Những điều kiêng kỵ tuyệt đối trong lễ cúng Táo quân năm Canh Tý 2020

17/01/2020 09:10:17

Đây là một lễ cúng quan trọng trong dịp Tết cổ truyền. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng nắm được những phong tục cúng lễ truyền thống.

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối trong lễ cúng Táo quân năm Canh Tý 2020

1. Làm lễ cúng sau ngày 23 tháng Chạp

Mặc dù thời gian cúng lễ Táo quân không quá nghiêm ngặt, nhưng nhất thiết không được làm lễ quá muộn. Từ 23h đêm ngày 23 tháng Chạp trở đi đã được tính sang ngày mới, nếu làm lễ cúng vào thời điểm này thì không đúng với phong tục, là điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo không được quên.

Quan niệm dân gian, từ 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các Táo bay về trời, nên tốt nhất là nên cúng xong trước buổi trưa ngày 23. Tuy nhiên theo thời gian thì quan niệm này cũng dần thay đổi, tùy theo điều kiện gia đình mà làm lễ cúng, vẫn có gia đình làm lễ vào tối ngày 23.

 

2. Những món kiêng dâng cúng ông Công, ông Táo

Tùy thuộc vào điều kiện, gia chủ có thể lễ chay hay mặn đều được. Lễ chay gồm có giấy vàng, giấy bạc, tờ tiền, cau trầu, nước và hoa quả. Lễ mặn gồm giò chả, chân giò, xôi và các món ăn cổ truyền khác. Tuy nhiên, tuyệt đối không dâng cúng Táo quân các món như thịt chó, thịt vịt, thịt chim,ngỗng, trâu, bò, dê, chó,... 

3. Không đốt vàng mã quá nhiều

Các Táo ở đây là 2 Táo ông và 1 Táo bà, vì thế gia chủ cần chú ý chuẩn bị đủ 3 bộ mũ áo vàng mã cho 3 vị. Đồ vàng mã sẽ được hóa cho các vị thần linh sau khi lễ cúng hoàn thành. Vì vậy, không nên đốt quá nhiều vàng mã. Thông thường người dân sẽ chuẩn bị 3 con cá chép thật hoặc 3 con cá chép giấy để làm “ngựa” tiễn Táo về trời.

4. Ném cá chép từ trên cao, ném cả túi nylon xuống hồ

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối trong lễ cúng Táo quân năm Canh Tý 2020 - 1

Ném cá từ trên cao có thể làm cá chết vì áp lực của nước, ném túi nylon xống hồ sẽ gây ô nhiễm môi trường, sát sinh dài hạn những loài khác. Cũng không nên mua quá nhiều cá chép thật, nếu có ý định thả phóng sinh thì nên có kế hoạch từ trước để chọn nơi thả phóng sinh cho phù hợp.

5. Đặt mâm lễ tùy tiện

Nếu gia chủ có ban thờ Táo quân ở dưới bếp thì có thể đặt mâm lễ cúng ở đây, song vẫn cần có 1 mâm lễ nữa ở ban thờ chính, bởi theo quan niệm dân gian thì ông Công là thần Thổ công, cai quản đất đai trong nhà. Cúng ông Công ông Táo thì phải chú ý điều này. Ngoài ra, xét theo ý nghĩa tâm linh thì việc cúng lễ phải được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà. Bếp là nơi đun nấu, dù có lau dọn sạch sẽ đến mấy thì cũng vẫn là không gian sinh hoạt chung, không đủ trang nghiêm.

6. Cầu xin tài lộc khi cúng ông Táo

Làm lễ cúng ông Công ông Táo mà cầu xin tài lộc, công danh, tình duyên là không phù hợp, không nên phát tâm cầu khấn những điều này.

Dung (Nguoiduatin.vn)

Loading...