Mâm cỗ cúng ngày Tết tốt nhất mà con cháu cần dâng gia tiên

24/01/2020 09:15:18

Việc thờ cúng gia tiên ngày Tết không thuần túy cúng dâng hoa quả phẩm thực, mà còn giúp con cháu báo hiếu, giúp hương linh gia tiên nhận được sự gia trì của các bậc thánh linh - Tiến sĩ Vũ Thế Khanh nói về mâm cỗ cúng ngày Tết tốt mà các con cháu nên dâng cho gia tiên.

Mâm cỗ cúng ngày Tết là một trong những phong tục thờ cúng gia tiên - một nét văn hóa đặc sắc của người Việt, được hình thành từ rất lâu đời, thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn", hiếu kính đối với các bậc tiền nhân, và có giá trị giáo dục sâu sắc cho các thế hệ mai sau.

Việc cùng nhau bày tỏ lòng thành kính trước tổ tiên làm cho các thành viên trong gia đình càng thắt chặt thêm sợi dây huyết thống. Dù vô tình hay hữu ý, khi thành tâm cúng lễ, tức là đã chấp nhận phần "tâm linh siêu hình" đang song hành trong thế giới đương đại.

Mâm cỗ cúng ngày Tết tốt nhất mà con cháu cần dâng gia tiên
Mâm cỗ cúng ngày Tết rất quan trọng. Ảnh minh họa.

Cha mẹ cho con sinh mệnh, nhưng con cái không thể dùng sinh mệnh để hoàn trả được. Cho nên, việc báo hiếu không chỉ thuần túy là cúng dâng hoa quả phẩm thực, mà còn phải làm sao để hương linh gia tiên nhận được sự gia trì của các bậc thánh linh.

Nghi thức "cúng tâm linh" chính là "chiếc cầu siêu hình" đưa phần hương linh của người đã khuất đi theo sự dẫn dụ của các bậc minh sư để về cảnh giới an lành.

Mâm cỗ cúng ngày Tết tốt nhất mà con cháu cần dâng gia tiên - 1
Không nên dâng mâm cúng Tết nhiều rượu thịt vì hương linh không thọ hưởng trực tiếp được. Ảnh minh họa.

Khi mâm cỗ cúng có nhiều đồ rượu, thịt sẽ khiến phần "linh hồn" của người đã khuất trở nên luyến nhớ và "nghiện" lại các món ngon của trần gian. Các thực phẩm có nguồn gốc sát sinh sẽ làm cho "thần thức" của họ chìm đắm trong tối tăm tanh tưởi, ngày càng rời xa cảnh giới thanh tịnh.

Thực ra, phần linh hồn của người đã khuất đâu còn cái thân, đâu còn cái dạ dày để thọ hưởng trực tiếp vào các món dâng cúng, mà chỉ thọ nhận trên phương diện tâm thức mà thôi. Ví như khi ta đang đói bụng, mà lại nghe được một tin rất vui, cảm giác đói có thể dễ dàng tan biến. Vì vậy trong mâm cúng lễ gia tiên con cháu tốt nhất nên dùng mâm cỗ cúng là những đồ chay, cùng với bầu không khí thanh tịnh an lạc.

Mâm cỗ cúng ngày Tết tốt nhất mà con cháu cần dâng gia tiên - 2
Mâm cỗ chay thanh tịnh với phát nguyện dâng hỷ thực kèm kinh chú nhà Phật là gửi thông điệp tâm linh giúp hương linh vượt lên cảnh giới cao hơn. Ảnh minh họa.

Dùng đồ cúng lễ thanh tịnh đồng thời thân tâm cũng phải nguyện rời bỏ "tham, sân, si", chỉ một lòng hướng thiện để hồi hướng công đức cho gia tiên tiền tổ.

Phần "linh hồn" cũng như vậy, họ không thụ hưởng trực tiếp vào các đồ dâng cúng mà chỉ thưởng thức qua "thần chú biến thực" trong đạo Phật.

Khi tín chủ phát nguyện dâng hỷ thực bằng kinh chú nhà Phật, kèm theo những đồ lễ thanh tịnh chính là đang gửi thông điệp tâm linh cho phần "linh giác" để tiếp thêm năng lượng siêu nhiên giúp cho họ được vượt lên một cảnh giới cao hơn.

Nghi thức cúng tâm linh trong đạo Phật thì Bát Nhã thần chú là trợ duyên cứu cánh cho vong linh dần dần được thăng tiến về cảnh giới cực lạc. Do vậy, việc cúng lễ đúng chánh pháp chính là phương thức hữu hiệu nhất để đền đáp công ơn trời biển của các đấng sinh thành.

Theo Tiến sĩ Vũ Thế Khanh (giadinh.net.vn)

(Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ Tin học ứng dụng UIA)

 

Loading...