Gửi 10 triệu nhờ mẹ chồng nấu cơm cữ, nàng dâu 'rớt nước mắt' khi thấy 2 món ăn mỗi ngày

27/08/2021 15:47:12

Chuyện mâm cơm cữ là chủ đề không bao giờ ngừng "hot" đối với các bà mẹ sau sinh. Chị em luôn dành sự quan tâm, bàn luận sôi nổi mỗi khi có mẹ bỉm nào chia sẻ mâm cơm cữ của mình.

Trái với những quan niệm kiêng cữ cổ hủ thời trước, ngày nay mẹ bỉm sữa cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức lực và có sữa cho con bú bằng những mâm cơm cữ đa dạng, ngon lành.

Vì không còn gói gọn trong một vài món truyền thống như xưa nữa, do đó gần đây, nhiều chị em đã hạnh phúc đăng đàn khoe những mâm cơm cữ thịnh soạn do người thân chuẩn bị. 

Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp các chị em phải lên mạng xã hội than ngắn thở dài về việc mẹ chồng chuẩn bị những mâm cơm quá sơ sài, không đảm bảo dinh dưỡng cho mình. Dù biết mẹ chồng không có ý xấu nhưng nhiều nàng dâu cũng cảm thấy chạnh lòng. 

Gửi 10 triệu nhờ mẹ chồng nấu cơm cữ, nàng dâu 'rớt nước mắt' khi thấy 2 món ăn mỗi ngày
Nàng dâu quê Lào Cai vô cùng stress chuyện mẹ chồng chăm con dâu ở cữ. (Ảnh minh hoạ)

Như chị Thu Hiền, đến từ Lào Cai mới đây đã chia sẻ tình cảnh éo le của mình. Theo đó, chị vừa sinh em bé được hơn 10 ngày, đáng lẽ đây là thời điểm bà mẹ trẻ cần nghỉ ngơi thư giãn, tập trung ăn uống đầy đủ để hồi phục sức khoẻ và đảm bảo sữa cho con.

Thế nhưng, chị Thu Hiền lại cảm thấy vô cùng ấm ức, mệt mỏi. Nguyên nhân là những mâm cơm cữ mẹ chồng chuẩn bị khiến chị không thể ăn uống ngon miệng. Không ít lần nhìn mâm cơm, chị thấy nghẹn ngào tủi thân.

Gửi 10 triệu nhờ mẹ chồng nấu cơm cữ, nàng dâu 'rớt nước mắt' khi thấy 2 món ăn mỗi ngày - 1

Gửi 10 triệu nhờ mẹ chồng nấu cơm cữ, nàng dâu 'rớt nước mắt' khi thấy 2 món ăn mỗi ngày - 2
Những mâm cơm cữ sơ sài do mẹ chồng nấu khiến nàng dâu nghẹn ngào

"Hôm nào bà cũng chỉ nấu có một món thịt kho hoặc xào với canh rau ngót, canh đu đủ... Vẫn biết đó là những món ăn lợi sữa cho bà đẻ nhưng mâm cơm chỉ có hai món sơ sài và lặp đi lặp lại khiến mình không nuốt nổi cơm" - Chị Thu Hiền kể. 

Điều đáng nói là, theo chị Hiền, trước khi chuẩn bị sinh, chị đã cẩn thận gửi trước cho mẹ chồng 10 triệu đồng để nhờ bà lo chi phí ăn uống lúc mình ở cữ. Nhưng quả thực, những món ăn mẹ chồng nấu rõ ràng không thể đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ bỉm sữa. 

"Trước khi đi đẻ, mình có đưa cho mẹ chồng 10 triệu để nhờ bà chăm khoản ăn uống khi ở viện về. Đến hôm nay là tròn 10 ngày mình ở nhà chồng. Mai mình xin phép về ngoại chơi nên mẹ chồng ra "quyết toán", bà bảo 10 ngày qua chi phí hết 7 triệu đồng.

Không biết mình có ích kỷ, tính toán quá không khi nói ra chứ 10 ngày hết những 7 triệu, trong khi viện phí hơn 3 triệu đồng là vợ chồng mình lo rồi, mình sinh thường nên nằm viện 2 ngày là được về mà không hiểu sao lại hết nhiều vậy.

Ngoài ra vật dụng và đồ dùng của hai vợ chồng hay em bé mình cũng không nhờ bà mua bất cứ thứ gì. Vậy mà 10 ngày còn có 3 triệu đồng, nhìn lại mấy mâm cơm muốn rớt nước mắt" - người mẹ trẻ tâm sự.

Gửi 10 triệu nhờ mẹ chồng nấu cơm cữ, nàng dâu 'rớt nước mắt' khi thấy 2 món ăn mỗi ngày - 3
Dù đã gửi mẹ chồng 10 triệu để lo chi phí ăn uống, nhưng suốt 10 ngày nàng dâu chỉ được ăn những món vô cùng đạm bạc

Ai cũng cảm thấy xót xa thay cho bà mẹ trẻ. Có lẽ, vì quá tủi hờn, không thể nuốt trôi miếng cơm cữ này, lại chẳng biết giãi bày cùng ai, mẹ trẻ này đành tâm sự cùng hội chị em mong vơi bớt nỗi lòng.

Theo chị Hiền, chị quyết định sẽ biếu luôn mẹ chồng số tiền còn lại và xin phép về nhà ngoại để nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhiều chị em cũng khuyên bà mẹ trẻ không nên bận lòng vì những chuyện khó có thể thay đổi được:

"Thôi về ngoại là liều thuốc "gọi sữa" tốt nhất rồi, mẹ chồng đối xử thế nào thì biết thế đó chứ cũng đừng suy nghĩ nhiều hay nói ra làm gì cho mệt mỏi thêm, mẹ chồng nàng dâu còn sống với nhau lâu dài, lỡ có mâu thuẫn gì thì khó mà hàn gắn được";

"Khoảng thời gian mang bầu và sau sinh có lẽ là thời điểm gian nan nhất đối với chị em mình.

Dù sao có mẹ chồng nấu cho ăn cũng hơn không rồi, nếu sinh thường và sức khỏe đã hồi phục tương đối thì bạn nên tự chủ động chuẩn bị cơm cho mình, vừa để đảm bảo dinh dưỡng vừa phù hợp với khẩu vị".

Theo Ngân Hà (Nhịp Sống Việt)