Đừng để 5 điều này kiểm soát cuộc sống của bạn, điều thứ 4 nhiều người không cưỡng lại được

29/05/2018 10:22:50

Có những điều tưởng nhỏ nhặt nhưng lại có khả năng kiểm soát cuộc sống của bạn, khiến bạn bị cuốn vào vòng xoáy, đánh mất bản thân và cuối cùng không thể tìm hạnh phúc đích thực.

Không có bí quyết nào để sống hạnh phúc nhưng có nhiều cách để bạn lựa chọn sự hạnh phúc cho riêng mình. Cuộc sống quá ngắn ngủi để chúng ta hối tiếc, vì vậy việc cần làm chính là phải sống thực tế và nhận ra điều gì đang cản chân bạn đến với hạnh phúc. Dưới dây là 5 điều ngỡ như nhỏ nhặt nhưng lại có khả năng kiểm soát cuộc sống, khiến bạn bị cuốn vào vòng xoáy cuộc đời, đánh mất bản thân và cuối cùng không thể tìm được hạnh phúc của riêng mình.

1. Nỗi sợ hãi

Đừng để 5 điều này kiểm soát cuộc sống của bạn, điều thứ 4 nhiều người không cưỡng lại được
Ảnh minh họa

Nỗi sợ hãi có sức mạnh tiêu cực, nó có thể tàn phá một mối quan hệ hoặc một con người. Không những thế, nỗi sợ hãi có thể ngăn cản sự đam mê và mục tiêu trong cuộc sống của bạn. Kể cả khi bạn có đầy đủ tiềm năng, trí thông minh nhưng nếu để nỗi sợ hãi xâm nhập vào tâm trí thì coi như bạn đã thất bại. Đừng để nỗi sợ hãi khiến bạn phải hối hận, khiến bạn không thể quay lại được và sống trong day dứt cả đời khi không theo đuổi ước mơ hay làm những việc mình muốn làm. Có thể bạn sẽ thành công hoặc không thành công, nhưng ít nhất bạn cũng có kinh nghiệm cho riêng mình, đó cũng là một bước ngoặt mới, mở ra một cuộc sống mới. Nếu cứ lo sợ, thì bạn mãi sống trong vỏ bọc của mình và cũng chẳng thể tìm được hạnh phúc.

2. Những điều người khác nghĩ

Ngay cả đối với những người luôn tự tin về bản thân, cũng có đôi lúc họ vẫn lo lắng về những điều người khác nghĩ. Cảm giác bất an là cảm xúc bình thường của con người, khi chúng ta cố gắng làm hài lòng người khác hoặc bị bên ngoài tác động thì vô tình chúng ta đánh mất đi giá trị của bản thân mà không hề hay biết. Tại sao bạn phải quan tâm đến cách nghĩ của người khác khi những điều bạn làm không hề ảnh hưởng đến ai mà lại còn khiến bạn hạnh phúc? Hãy tập cách ngừng quan tâm đến những gì mọi người nghĩ, bạn sẽ cảm thấy ít áp lực hơn và biết cách trân trọng giá trị của chính mình. Trên thực tế, điều này không phải dễ dàng thực hiện nhưng hãy cố gắng tập thói quen đó thì mới mong cuộc sống được thanh thản và hạnh phúc.

3. Cảm xúc tiêu cực

Đừng để 5 điều này kiểm soát cuộc sống của bạn, điều thứ 4 nhiều người không cưỡng lại được - 1
Ảnh minh họa

Giận dữ, ghen tuông, thù ghét đều là những cảm xúc tiêu cực và hoàn toàn không mang lại lợi ích gì cho con người. Nếu ai đó cứ luôn sống với những cảm xúc này hằng ngày thì chắc chắn họ là những con người đáng thương nhất trên thế gian. Mọi chuyện xảy ra đều được an bài, bạn không thể thay đổi được gì thì nên biết cách chấp nhận và vượt qua. Mặc dù trong cuộc sống bạn không dễ gì tránh khỏi những điều này, nhưng hãy cố gắng ngăn chặn chúng hết mức có thể. Hãy học cách suy nghĩ đơn giản, bao dung, tha thứ, thì bạn mới mong vui vẻ. Những cảm xúc tiêu cực này chính là thứ vũ khí có thể khiến bạn mất hết mọi thứ, kể cả những điều hạnh phúc nhỏ nhoi.

4. Tiền

Khi nói cuộc sống với nhiều cạm bẫy thì một trong những thứ cám dỗ nhất chính là tiền. Có thể nói, tiền quyết định cuộc sống của một người, là thứ cần thiết để con người tồn tại. Nếu ai đó luôn chạy theo đồng tiền thì họ mãi mãi không bao giờ biết thỏa mãn và hài lòng với bản thân, bởi lẽ họ luôn nghĩ rằng chỉ cần có tiền là có tất cả. Nhưng trên thực tế, có những thứ có tiền cũng không thể mua được, đó chính là hạnh phúc đích thực. Thậm chí, có người còn bị đồng tiền chi phối đến mất cả tình thân, tình bạn, họ sẽ bị tiền làm cho mê muội và đánh mất đi những thứ quý giá nhất trong cuộc sống này. Mặt khác, không ít người chấp nhận rời bỏ cuộc sống giàu sang phú quý chỉ mong tìm về với thiên nhiên, chỉ có vậy cũng đủ khiến họ thanh thản và nhẹ nhàng, bởi họ nhận ra một điều tiền thực sự không mua được hạnh phúc mà chính những thứ không thể đong đếm được mới thật sự mang lại giá trị tinh thần quý báu. 

Đừng để 5 điều này kiểm soát cuộc sống của bạn, điều thứ 4 nhiều người không cưỡng lại được - 2
Ảnh minh họa

5. Mọi người xung quanh

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng, cuộc sống này là của bạn, và không ai khác có thể chịu trách nhiệm ngoài bạn. Đừng tự trói buộc mình vào những khuôn khổ của người khác khi bạn không hề muốn như thế. Nếu bạn để mọi người xung quanh kiểm soát mình thì đến cuối ngày bạn là người duy nhất sống với những sự lựa chọn đó. Sung sướng, vui vẻ không nói nhưng chẳng may đau khổ, vất vả thì bạn cũng sẽ chẳng thể có được hạnh phúc trọn vẹn. Đây là cuộc sống của bạn, bạn phải tự có trách nhiệm và đừng để ai can thiệp vào dù là bất cứ hoản cảnh nào.

Theo Jia You (Helino)