Dịch vụ thuê "Osin" tết Ất Mùi: Đắt đỏ nhưng vẫn hút khách

04/02/2015 14:07:59

Dịp tết Nguyên Đán năm nào cũng vậy, nhiều gia đình khá giả đều trăn trở khi quyết định rút tiền từ "hầu bao" để thuê một người giúp việc biết việc, có kinh nghiệm lâu năm.

Dịp tết Nguyên Đán năm nào cũng vậy, nhiều gia đình khá giả đều trăn trở khi quyết định rút tiền từ "hầu bao" để thuê một người giúp việc biết việc, có kinh nghiệm lâu năm. Tết Ất Mùi năm nay, dịch vụ thuê "osin" tăng gấp mấy lần so với ngày thường. Các công ty môi giới cũng được dịp "ăn nên làm ra" do nhu cầu khá lớn của khách hàng.

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, nhiều gia đình ở Hà Nội đang lo lắng, gấp gáp tìm người giúp  việc trong mấy ngày tết. Có gia đình tìm người giúp việc với mong muốn thay thế cho người giúp việc nhà mình phải về ăn tết với gia đình họ. Có gia đình lại thuê người giúp việc để còn có thời gian về quê ăn tết hay bận đi tiếp khách, thăm thú bạn bè, người thân.

Do nhu cầu của nhiều gia đình tìm người giúp việc như vậy nên giá thuê khá đắt đỏ, thậm chí gấp mấy lần ngày thường nhưng cũng phải chấp nhận. Khảo sát tại một số công ty trên địa bàn Hà Nội chuyên môi giới dịch vụ “osin” này cho thấy, tuy dịch vụ ôsin tết năm nay không hề “khan hiếm” như những năm trước nhưng giá thuê lại tăng khá cao, gấp mấy lần ngày thường.

Chị Nguyễn Thị Minh Anh, trú tại Văn Quán (Hà Đông- Hà Nội) đang lo lắng phải tìm người dọn dẹp nhà cửa trong mấy ngày tết cho biết: “ Người giúp việc của gia đình sẽ nghỉ làm việc từ 25 tháng Chạp này. Nhà lại đang có cháu mới học lớp 3, ông bà nội ngoại đều cao tuổi nên bất đắc dĩ phải thuê người giúp việc với giá khá cao là 500.000 nghìn đồng/ngày trong 10 ngày Tết”.

Chị Anh cho hay, với giá thuê 500.000 nghìn đồng/ngày, cộng thêm tiền môi giới của công ty là 500.000 đồng thì chỉ trong 10 ngày nghỉ tết gia đình chị phải bỏ ra 5.500.000 đồng cho dịch vụ thuê người giúp việc. Đó là còn chưa tính đến khoản tiền quà cáp, thưởng họ đã vất vả vì dọn dẹp.
 

Giá dịch vụ "osin" vào những ngày giáp Tết luôn tăng giá, khá đắt đỏ nhưng nhiều gia đình vẫn phải chấp nhận.

 
Là một người giúp việc được 5 năm nay, cô Bùi Thị Ngọc, 61 tuổi (quê ở Tam Nông- Phú Thọ) năm nào cũng nhận giúp việc cho nhiều gia đình ở Hà Nội trong dịp tết vì hoàn cảnh đặc biệt. Do thời trẻ quá lứa nhỡ thì nên cô không lập gia đình nữa. Việc ở quê chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng cũng không đủ ăn nên cô quyết định lên Hà Nội giúp việc.

Cô Ngọc cho hay: “Tết này, cô nhận giúp việc cho một gia đình ở Ba Đình- Hà Nội với giá 450.000 đồng.ngày. Do gia đình nhà họ có một cháu bé gần 2 tuổi, hai vợ chồng lại là dân kinh doanh nên bận rất nhiều việc. Mọi công việc trong nhà từ dọn dẹp quét nhà cửa, rồi trông cháu nên mất khá nhiều thời gian vì ngày tết là vậy. Làm có gần chục ngày ở đây thôi mà tiền họ trả cho mình bằng cả tháng lương so với những ngày thường”.

Chuyện người giúp việc không về quê ăn tết với gia đình mà phải ở lại trông nom, dọn dẹp nhà cửa cho người khác cũng chất chứa nhiều điều suy nghĩ. “Ngày tết, ai nấy đều náo nức về quê sắm sửa cho gia đình thì mình lại không về nhà. Tuy tiền công họ trả rất cao so với ngày thường nhưng cũng vất vả. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, gia đình chỉ còn có 3 mẹ con. Gia đình kinh tế khó khăn, hai con lại còn nhỏ đang tuổi học hành. Mình lên đây giúp việc, để hai cháu sang nhờ bà ngoại trông nom để kiếm thêm chút tiền gửi về cho các cháu ăn học”, Chị Lê Thị Thắm (quê ở Thanh Hóa) tâm sự.

Công ty môi giới “ăn nên làm ra” nhờ … “osin”

Qua tìm hiểu tại một số công ty môi giới người giúp việc trên địa bàn Hà Nội cho thấy, hiện dịch vụ “osin” giúp việc trong mấy ngày tết thường được phân chia thành 3 gói: gói thường, gói cao cấp và gói hoàn hảo. Tùy vào điều kiện kinh tế gia đình mà chọn lựa phù hợp với mức giá mà công ty môi giới đề ra khi hai bên đồng ý thỏa thuận thuê người giúp việc.

Theo đó, giá thuê osin ngày Tết có mức giá bình thường dao động từ 200.000-300.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, với mức gói này thì phía công ty môi giới sẽ không chịu trách nhiệm về lai lịch của người giúp việc và họ chỉ làm được những công việc thông thường như quét dọn, lau nhà cửa, chợ búa… còn những công việc khác phải nhờ sự hướng dẫn thêm của chủ nhà.

Giá thuê người giúp việc ở mức gói cao cấp dao động từ 400.000- 500.000 đồng/ngày. Ở mức giá này, phía công ty môi giới sẽ chịu trách nhiệm về nhân thân của người giúp việc. Họ là những người có kinh nghiệm lâu lăm, biết việc và được công ty đào tạo bài bản về công việc dọn dẹp, trông nom, bếp núc trong gia đình. Nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khá giả hơn thì chọn gói dịch vụ hoàn hảo, giá dao động từ 500.000- 600.000 đồng/ngày. Ở mức giá này thì những người giúp việc lại vô cùng có kinh nghiệm và thái độ phục vụ rất tốt, nhiệt tình với gia đình.

Dù ở mức độ gói thuê dịch vụ osin với giá cao mức nào thì nhiều gia đình vẫn sẵn sàng bỏ hầu bao ra để thuê được một người giúp việc có kinh nghiệm hơn là kinh nghiệm còn yếu trong mấy ngày tết này. “Dù giá có cao hơn tí cũng được song gia đình bỏ khoản tiền đó ra phải nhận lại được sự giúp việc nhiệt tình có kinh nghiệm. Nếu tiếc rẻ, lúc gặp rủi ro thì không biết tháo gỡ thế nào vì công việc cũng chỉ bận bịu với mấy ngày tết”, chị Hạnh tâm sự.

Là một công ty chuyên môi giới người giúp việc đi vào hoạt động được 5 năm nay, công ty TNHH Thành Công (Đống Đa- Hà Nội) đã tạo được lòng tin cho khách hàng suốt nhiều năm qua nên nhận được khá nhiều hợp đồng vào dịp tết Ất Mùi này. Anh Phạm Xuân Nam (Giám đốc công ty) cho hay:“ Nhằm cung cấp tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng nên phía công ty cũng đã liên hệ sẵn với người giúp việc hỏi xem họ có làm thêm, giúp việc ngày tết không để đảm bảo tốt nhất số lượng khi khách hàng gọi đến. Công ty luôn đặt cao mục tiêu phục vụ khách hàng một cách tốt nhất là họ bỏ tiền ra thuê thì người giúp việc phải có được đào tạo bài bản, kinh nghiệm lâu năm, thái độ phục vụ tốt”.

Chị Nguyễn Thị Kim (Trưởng phòng Công ty TNHH Tuấn Lai -Thanh Xuân- Hà Nội) cho biết: “Tư đầu tháng 12 âm này công ty đã nhận được rất nhiều yêu cầu của khách hàng đặt trước tìm thuê người giúp việc vì sợ khó tìm vào những ngày cận tết. Trung bình mỗi ngày, công ty nhận được khoảng 30-50 đơn đặt tìm người giúp việc của khách hàng. Theo đó, giá dao động ngày tết sẽ tăng lên đáng kể, giá từ 400.000- 600.000 đồng/ngày. Mức giá thuê đó cũng tùy thuộc vào từng gia đình nếu có trẻ nhỏ hoặc người già cả, ốm đau”.

Ngoài ra, nhiều gia đình cũng thuê tìm người giúp việc theo giờ với mức giá khá cao. Nếu như ngày thường thì mức giá thuê chỉ dao động từ 50.000- 60.000 đồng/giờ thì ngày tết lại tăng khá cao, giá từ 90.000-100.000 đồng/giờ.

Dịp tết Nguyên Đán năm nào cũng vậy, nhu cầu tìm người giúp việc trong mấy ngày tết của nhiều gia đình rất cao nên dịch vụ thuê “osin” phát triển rầm rộ và kiếm được lợi nhuận khá tốt. Tuy nhiên, việc tìm được một người giúp việc với mức giá phù hợp và biết việc, có kinh nghiệm lâu năm lại là điều trăn trở, lo lắng với nhiều gia đình trong dịp tết cổ truyền của dân tộc.

Theo Hà Phương Anh (Ngaynay.vn)