Cô chê con viết chữ xấu, phụ huynh đáp trả 'sau này dùng điện thoại là chủ yếu nên không lo', dân tình gật gù: 'Lương 6 nghìn đô ai thèm quan tâm chữ viết!'

05/11/2021 13:43:45

Quan điểm khác lạ của vị phụ huynh đã gây nên tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng.

Từ trước đến nay, việc dạy dỗ con trẻ chưa bao giờ là chuyện đơn giản, cần sự phối hợp mật thiết giữa nhà trường và gia đình. Tuy nhiên, chẳng phải lúc nào quan điểm giáo dục của giáo viên và phụ huynh cũng giống nhau. Đôi khi cũng xảy ra những tình huống "choảng nhau bôm bốp" như câu chuyện dưới đây. 

"Mới đây một cuộc tranh cãi nảy lửa đã nổ ra về vấn đề có cần phải cho con luyện chữ và học tốt môn Tiếng Việt không.

Căn nguyên là từ đoạn tin nhắn của một cô giáo chia sẻ rằng, cô khen bạn học sinh học Toán tốt nhưng Tiếng Việt thì hơi kém vì chữ xấu, nét không đều.

Mẹ của bé đã trả lời cô rằng Toán tốt là được rồi, còn sau này dùng máy tính điện thoại là chủ yếu nên chữ xấu cũng không sao.

Rất nhiều ý kiến phản đối tư tưởng của bà mẹ này. Nhưng cũng có không nhỏ bậc phụ huynh tán thành vì cho rằng áp lực học hành bây giờ quá lớn, nên bỏ bớt phần rèn chữ cho các con đỡ nhọc.

Đằng nào sau lớn cũng không phải viết tay nhiều lắm".

Cô chê con viết chữ xấu, phụ huynh đáp trả 'sau này dùng điện thoại là chủ yếu nên không lo', dân tình gật gù: 'Lương 6 nghìn đô ai thèm quan tâm chữ viết!'
Màn trao đổi của cô giáo và phụ huynh gây tranh cãi trên mạng xã hội

Đính kèm chính là hình ảnh đoạn tin nhắn của cô giáo và học sinh như sau:

"- A. học Toán thì ổn nhưng Tiếng Việt thì hơi kém chị ạ. Chữ viết còn gãy, không được đều nét. Gia đình chú ý cho cháu tập viết thêm ở nhà nhé.

- Toán ổn là được rồi, sau này dùng điện thoại với máy tính chủ yếu là gõ nên không cần lo chữ xấu. Cảm ơn cô giáo nhé"

Ngay sau khi câu chuyện này xuất hiện trên mạng xã hội lập tức gây ra những tranh cãi. Có người đồng tình với quan điểm nuôi dạy con nói trên của người mẹ, tuy nhiên, cũng không ít người tỏ ra phản đối.

- Ai ném đá thì ném chứ tư tưởng của tôi cũng giống bà mẹ đó. Đi làm này kia đòi bằng vi tính này kia chứ có đòi bằng viết tay phải đẹp. Mấy cái vụ đi thi chữ đẹp nữa, khi trải qua rồi mới thấy nó không cần thiết lắm. Cứ giỏi tự nhiên thì ok!

- Người mẹ nói hoàn toàn đúng, sau này đi làm chỉ toàn dùng máy tính, điện thoại, thỉnh thoảng note mới cần viết tay, có khi chẳng cần đến chữ viết tay luôn.

- Viết chữ đẹp có tác dụng gì nhiều đâu, rèn viết chữ đẹp vừa tốn thời gian mà nó cũng không ứng dụng thực tế gì cả. Chỉ cần viết được, đọc hiểu được là được rồi. Đâu phải chữ đẹp mới thành công, để dành trí óc rèn những kỹ năng và tư duy toán học và tự nhiên có tác dụng thực tế hơn.

- Bạn tôi thủ khoa đầu vào và đầu ra trường ĐH Công Nghệ, Đại học Quốc gia, giờ đang làm việc cho Google bên Mỹ. Ông bạn này học thuộc loại đỉnh nhưng chữ thì xấu hết phần thiên hạ. Nhưng mấy ai quan tâm đến điều đó khi lương cậu ấy bây giờ 6 con số nghìn đô!

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều ý kiến trái ngược cho rằng người mẹ này quá dễ tính với con, như vậy tạo nên tiêu cực đối với trẻ.

- Không phải tự nhiên mà có câu "nét chữ nết người" đâu nhé. Luyện viết chữ quan trọng là rèn cho con tính kiên nhẫn, chỉn chu trong việc học cũng giúp con sau này làm việc khác hoàn chỉnh hơn thông qua việc rèn chữ cho con. Mình thì thấy đó là điều cần thiết, có thể con rèn nhưng chữ không được đẹp nhiều như mong muốn, nhưng nó phải biết rằng phải làm tốt nhất có thể.

- Mình vẫn muốn con mình rèn luyện cách viết chữ, trẻ nhỏ mà, cái gì càng chỉn chu từ bé thì lớn lên tính cách ấy cũng đi theo. Hoàn toàn tốt cho trẻ. Mẹ cứ chú tâm dạy Toán cho con làm gì trong khi có thể phát triển song song cả Toán lẫn tiếng Việt. Với lại, chẳng phải tự nhiên mà có môn tiếng Việt, mà có chương trình rèn luyện chữ viết, chính tả, hãy cứ nghiêm túc đầu tư để con phát triển toàn diện nhé.

Dung (Nguoiduatin.vn)