Chuỗi siêu thị Hà Lan gây phẫn nộ và bị tẩy chay vì đăng bán món phở 'vàng như mì tôm, ăn kèm gà sốt'

27/02/2021 09:20:50

Đây là món nào chứ không phải phở của người Việt Nam chúng tôi!

Đã vô số vụ việc phở Việt bị biến tấu trên thế giới. Việc các món ăn khi ra quốc tế có đôi chút biến tấu để phù hợp khẩu vị của người dân các nước là chuyện không còn gì quá mới lạ. Thế nhưng, thay đổi để chính người dân tại quê hương của món ăn đó cũng không nhận ra thì chắc chắn phải xem xét lại.

Vụ việc gần nhất xảy ra tại chuỗi siêu thị Albert Heijn (AH) ở Hà Lan, khi bày bán món phở bị đánh giá là “xúc phạm” tới món phở Việt gốc. Cụ thể, chị Tessa Yen Nguyen là người Hà Lan gốc Việt đã vô cùng ngạc nhiên, phẫn nộ khi bắt gặp một món ăn được ghi là: “Phở Việt Nam” trong chi nhánh siêu thị AH. Cô bức xúc chia sẻ với tờ De Telegraaf: “Đây không phải sự thật, không đúng với phở mà người Việt Nam ăn. Khi thấy món đó trên kệ, tôi nhức nhối như bị ong chích vậy!”.

Theo nữ khách hàng người Việt mô tả, món “phở” này có “sợi phở” nhỏ, khô và màu vàng như sợi mì, phần thịt ăn cùng lại là thịt gà đùi thái viên rồi phủ một lớp sốt màu cam. Trong khi đó, ai cũng biết sợi phở của Việt Nam làm từ bột gạo trắng và mỏng, ăn kèm nước từ xương, thịt bò và chắc chắn, sốt ở đây chỉ có tương đen tương ớt chứ không phải như món ăn được đăng tải kia.

Chuỗi siêu thị Hà Lan gây phẫn nộ và bị tẩy chay vì đăng bán món phở 'vàng như mì tôm, ăn kèm gà sốt'
Hình ảnh món được coi là “phở Việt Nam” trên hệ thống online của chuỗi siêu thị AH. Món ăn được bán với mức giá quy đổi khoảng 154k

Vụ việc đã tạo ra làn sóng bức bối, đặc biệt với những người Việt ở nước ngoài, vô số bài đăng Twitter kêu gọi tẩy chay:

- “Đừng tống ít đồ sợi, bất kể thứ thịt gì linh tinh rồi gán mác ‘phở’ vào đó. Hãy tôn trọng ẩm thực quốc gia khác”.

- “Tôi thực sự cảm thấy tổn thương. Cần phải tẩy chay món lạc quẻ này”.

- “Không có chút nào giống phở, cớ sao lại dán mác như vậy? Về cơ bản nó vẫn là món ăn được và có thể ngon, nhưng xin hãy tôn trọng văn hoá ẩm thực Việt Nam”.

- “Gọi tên bằng gì cũng được, miễn không phải là phở. Món này cần đổi tên hoặc là ngưng bán ngay lập tức”.

Chuỗi siêu thị Hà Lan gây phẫn nộ và bị tẩy chay vì đăng bán món phở 'vàng như mì tôm, ăn kèm gà sốt' - 1
Ảnh minh hoạ cho bát phở bò Việt Nam

Sau đó, Tessa Yen Nguyen đã viết một lá thư gửi ban Giám đốc chuỗi siêu thị AH, nhấn mạnh “phở Việt là món ăn nổi tiếng toàn cầu, các vị có thể tìm hiểu chỉ thông qua một cú nhấp chuột”. Tuy nhiên, người phát ngôn của siêu thị AH lại có phản hồi bị đánh giá là chung chung, né tránh vấn đề: “Với chúng tôi, việc ưu tiên là mang đến cho khách hàng những món ăn ngon lành, dễ ăn, tốt cho sức khoẻ”. Nhưng ở hiện tại, món ăn biến tấu bậy bạ trên đã bị gỡ ra khỏi hệ thống menu của siêu thị AH vì "ít người mua".

Nguồn: Tổng hợp

Lộc (Nguoiduatin.vn)