“Chiêu” mới cho khu vực nhiều muỗi

01/06/2015 20:14:58

Trước vấn nạn muỗi tấn công gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt, đe dọa sức khỏe, người dân đang phải tìm đến những “chiêu” mới trong đó có việc xua muỗi bằng điều hòa

Trước vấn nạn muỗi tấn công gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt, đe dọa sức khỏe, người dân đang phải tìm đến những “chiêu” mới trong đó có việc xua muỗi bằng điều hòa

Nguy cơ đối diện với dịch bệnh

Thông báo của Bộ Y tế cho biết dịch bệnh Sốt xuất huyết và Viêm não Nhật Bản hiện đang gia tăng cao ở các tỉnh, thành phố lớn; đặc biệt là khu vực miền Trung, miền Nam như Tp.HCM, Sóc Trăng, Cần Thơ, Nha Trang… Trung bình mỗi năm, trên cả nước có hàng chục nghìn ca bệnh phải nhập viện điều trị vì các bệnh do muỗi đốt, hàng chục trường hợp tử vong đặc biệt là trẻ em.”.

Theo chia sẻ của ông Lê Trung Kiên, Trưởng Khoa Hóa thực nghiệm – Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương “Nguy cơ lan truyền bệnh là do các loài muỗi sống trong và ngoài các gia đình, khu dân cư. Sự chủ quan của người dân trong việc phòng chống muỗi đốt là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng ca bệnh”.  
 

Các cháu nhà ông Cao ngồi học bài vẫn phải “trang bị” vợt muỗi bên cạnh

 
Sinh sống tại vùng Tứ Liên – Tây Hồ - Hà Nội, gia đình ông Đinh Văn Cao từng được biết đến với những phóng sự liên quan đến đại dịch muỗi ở khu vực này trong suốt thời gian qua. Gia đình ông cũng như hàng trăm hộ dân của khu vực này phải đối diện với nạn muỗi bùng phát. Nguyên nhân bắt nguồn từ các mương nước bẩn, đầy rác thải, tù đọng nhiều năm không được xử lý, trở thành tổ cho muỗi sinh sôi và bay vào nhà. Ông Cao cho biết “Đợt trước, ngày nào nhà tôi cũng quét được 1 bát ô tô đầy xác muỗi chết. Các cháu ngồi học bài cũng luôn phải kè kè cái vợt muỗi bên cạnh. Không chỉ sinh hoạt bị ảnh hưởng. Chúng tôi còn rất lo lắng về sức khỏe bởi muỗi là nguyên nhân gây ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm.”
 
Chống muỗi bằng điều hòa

Sử dụng điều hòa chống muỗi mới nghe qua có vẻ lạ nhưng thực tế đây là cách mà ông Cao cũng như một số người dân Tứ Liên đang lựa chọn nhờ tính hiệu quả và an toàn. Ông Cao cho biết, gia đình ông đã thử rất nhiều cách để chống muỗi như vợt diệt muỗi có, hương muỗi, bình xịt, thuốc diệt muỗi… Mỗi năm, trung bình chi phí cho việc chống muỗi cũng không dưới 10 triệu, bằng tiền mua một chiếc điều hòa nhưng “tình hình vẫn không được cải thiện”. Nghe trên báo đài và biết đến có loại điều hòa kèm chức năng xua muỗi, ông đã quyết định mua về dùng thử, không ngờ lại rất hiệu quả.

“Khi bật máy, muỗi bay vào nhà giảm đi đáng kể. Cũng còn lác đác vài con nhưng tôi nhận thấy nó không lao vào đốt người mà cứ bay vu vơ một góc thôi. Nhà có trẻ con nên tôi thấy phương pháp này thực sự hiệu quả vì các cháu không còn phải ngửi mùi hóa chất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng hóa chất diệt hay bình xịt. Cái hay nữa là khi trời không nóng thì mình chỉ bật riêng chế độ xua muỗi thôi, bởi nó hoạt động độc lập với chế độ làm lạnh, nên rất tiết kiệm điện” - ông Cao cho hay.

Trao đổi sâu hơn về phương pháp xua muỗi này, Ths. Lê Trung Kiên – Trưởng Khoa Hóa thực nghiệm – Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết: “ Cơ chế xua muỗi của loại điều hòa này là sử dụng sóng siêu âm xua đuổi muỗi. Viện đã làm thử nghiệm và chứng nhận hiệu quả xua muỗi của sản phẩm này lên tới 82%”.
 
Sóng siêu âm phát ra để xua muỗi ở tần số 30KHz chỉ tác động đến hệ thần kinh của muỗi, hoàn toàn vô hại với con người cũng đã được Viện Intertek (Anh quốc) chứng nhận. Hiện tại, LG đang là thương hiệu duy nhất giới thiệu sản phẩm điều hoa xua muỗi này ra thị trường. Với giá bán giao động trong khoảng 11 – 13 triệu đồng, sản phẩm rất đáng được quan tâm trong mùa nắng nóng, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
 
LG cũng đang thực hiện chương trình bảo hành đặc biệt dành cho máy điều hòa Inverter trong đó sản phẩm Inverter xua muỗi.Theo đó người tiêu dùng mua các sản phẩm điều hòa treo tường Inverter của LG từ ngày 1/6/2015 sẽ được bảo hành máy nén lên tới 10 năm.Chương trình được LG áp dụng trên toàn quốc
 
.
Theo PV