Chàng trai Việt Nam chia sẻ chuyện cứu người, được đích thân chính phủ Nhật Bản gửi giấy khen

27/04/2021 14:15:45

Hành động đẹp của chàng trai Việt còn mang tính chất làm đẹp hình ảnh về con người Việt Nam nơi nước bạn.

Mới đây, MXH rầm rộ chia sẻ câu chuyện của Lại Tuấn - một thanh niên Việt Nam đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Cụ thể, anh Tuấn cho biết mình đang mở quán thì nghe tiếng kêu thất thanh và một ông cụ đang loạng choạng bị ngã. Dù tình huống bất ngờ và khá luống cuống như anh Tuấn vẫn kịp thời đỡ ông cụ dù sau đó cả hai đều bị thương nhưng ông cụ may mắn vẫn được cứu sống..

Chàng trai Việt Nam chia sẻ chuyện cứu người, được đích thân chính phủ Nhật Bản gửi giấy khen

Chàng trai Việt Nam chia sẻ chuyện cứu người, được đích thân chính phủ Nhật Bản gửi giấy khen - 1

Nguyên văn bài viết của Lại Tuấn như sau:

"Nói thật là giờ mình vẫn còn run khi nhớ lại hình ảnh ông cụ, dường như đã 70% không thể cứu được nữa vì cụ có vẻ khá cao tuổi và gầy yếu. Số là hàng ngày đúng 16h30 mình mở quán rồi mang rèm ra trước cửa để treo, đang say mê chỉnh cái rèm sao cho vừa mắt thì đằng sau có tiếng hô to: "TSUUUUU".

"Mình tên Tuấn nhưng người Nhật họ không phát âm được nên gọi mình như vậy". Giật mình quay lại thấy ông chủ nhà chỉ tay vào ông cụ đang loạng choạng cố bấu víu vô cột bê tông rìa đường chuẩn bị ngã.

Chuyện xảy ra quá nhanh không kịp nghĩ, mà chỗ mình đứng tới chỗ ông cụ cũng hơn 2m nếu mà chạy thì không kịp nên mình nhảy úp người 2 tay đưa ra phía trước cố đỡ lấy phần đầu ông cụ. Nhưng không đỡ được hết mà phần phía sau thái dương bên phải của cụ vẫn bị đập xuống đường và chảy máu, cú nhảy cũng khiến phần ngực mình bị dập và đau cùng phần sau tay bị trầy.

Lúc này sau khi đỡ được cụ mình gọi lớn mọi người xung quanh gọi cấp cứu nhưng nhìn cụ đã thấy không còn thở, áp sát tai vô ngực nghe thì tim không đập nữa, nên mình dùng CPR ngay. Sau một hồi hô hấp thì cụ bắt đầu thở khan và giật lên từng hồi, nước mắt bên phải cụ tràn ra. Đúng lúc đó xe 4 chỗ của sở Phòng cháy chữa cháy đi ngang qua thấy và ngay lập tức mang máy tạo nhịp tim ra hỗ trợ . Từ đó thì xe cứu thương rồi cơ quan chức năng tới xem xét và dùng máy kích tim 1 vài lần rồi chuyển cụ đi viện".

Chàng trai Việt Nam chia sẻ chuyện cứu người, được đích thân chính phủ Nhật Bản gửi giấy khen - 2

Chàng trai Việt Nam chia sẻ chuyện cứu người, được đích thân chính phủ Nhật Bản gửi giấy khen - 3
Đôi tay của Tuấn sau khi cứu cụ ông khỏi cú ngã.
Chàng trai Việt Nam chia sẻ chuyện cứu người, được đích thân chính phủ Nhật Bản gửi giấy khen - 4
Người dân tập trung rửa đường nơi Tuấn đỡ cụ ông.

Bên dưới bài viết là sự tán thưởng của dân mạng dành cho Tuấn. Chưa hết, nhiều người còn cho rằng, Tuấn rất bình tĩnh và có kiến thức y tế cơ bản rất tốt, trong tình huống nguy cấp vẫn biết sử dụng phương pháp CPR để giúp nạn nhân. 

Theo đó, CPR là hồi sức tim phổi bằng cách kết hợp ấn ngực và hô hấp nhân tạo để phục hồi lượng máu giàu oxy tới não bệnh nhân. Đây là kỹ thuật được thực hiện trong các trường hợp cấp cứu như tai nạn, ngạt nước, ngạt thở, điện giật, ngộ độc, hít phải khói thuốc hoặc đột tử ở trẻ sơ sinh.

Vì những điều nói trên, Tuấn được lực lượng chức năng có đưa cho một tấm thẻ với nội dung: "Người thực hiện sơ cứu dũng cảm CHIBA FIRE BUREA. Cảm ơn bạn đã cung cấp dịch vụ sơ cứu cho đến khi dịch vụ khẩn cấp đến. Cảm ơn bạn rất nhiều vì lòng dũng cảm và lòng tốt của bạn. Sở Cứu hỏa Trung tâm Thành phố Chiba".

Chàng trai Việt Nam chia sẻ chuyện cứu người, được đích thân chính phủ Nhật Bản gửi giấy khen - 5

Chàng trai Việt Nam chia sẻ chuyện cứu người, được đích thân chính phủ Nhật Bản gửi giấy khen - 6
Tấm giấy khen mà Tuấn nhận được sau khi sơ cứu cho cụ ông nói trên. 

Phỏng vấn thêm Tuấn thì được biết anh chàng đã sang Nhật từ năm 2014 và hiện đang làm chủ một quán đồ nướng kiểu Nhật. Tuấn kể lại: "Lúc nhảy ra cứu cụ thì mình không nghĩ được gì, khi về nhà thì vừa ăn cơm vừa run. Từ lúc cụ được chuyển đi viện thì mình cũng không được biết thêm gì nữa, hi vọng là sức khỏe của cụ sẽ nhanh ổn định.

Sự việc mới xảy ra chiều qua thôi và đây đúng là một trải nghiệm thực sự khó để nói thành lời".

Hành động của Tuấn không chỉ cứu một mạng người mà còn góp phần quảng bá hình ảnh tốt đẹp về con người Việt Nam đến với nước bạn. Mong Tuấn sẽ giữ sức khỏe và những hành động nhân văn của anh sẽ được lan rộng.

Lộc (Nguoiduatin.vn)