Chàng công sở than vãn bị công ty 'bùng' lương, dân mạng nhắc nhở sai sót mà nhiều người trẻ mắc phải

12/01/2020 10:04:48

Nhiều người cho rằng do quá 'ngây thơ' mà nhiều lao động trẻ đã rơi vào tình cảnh bi kịch như anh chàng trong câu chuyện dưới đây.

 

Mới đây, một anh chàng công sở đã gây chú ý khi đăng tải câu chuyện bị bùng lương của mình và xin ý kiến của dân mạng về cách giải quyết:

Bùng lương thử việc!

Có ai bị bùng lương thử việc như mình chưa? Đặc biệt là các bạn làm sale. Mình làm sale cho 1 công ty, nhưng sau tháng thử việc mình nhận ra mình không phù hợp nên xin nghỉ. Nhưng công ty lại không trả lương cứng thử việc vì mình không có doanh số.

Vậy có phải cứ không có doanh số thì auto mất lương thử việc không vậy? Lương cứng thử việc là 85% lương cứng nhân viên chính thức. Dù gì mình cũng đi làm cả tháng, ngày làm 8 tiếng. Giờ mình không biết làm thế nào nữa.

Ai có lưu ý gì về việc trả lương cứng trong thời gian thử việc thì chia sẻ cho em với ạ?”.

Chàng công sở than vãn bị công ty 'bùng' lương, dân mạng nhắc nhở sai sót mà nhiều người trẻ mắc phải

 Bùng lương quả thực là câu chuyện 'kinh dị' của bất cứ người lao động nào, đặc biệt là lao động trẻ vừa bước với muôn vạn nỗi lo cơm áo áo tiền, mọi chi tiêu đều trông vào đồng lương hàng tháng. 

Tuy nhiên, trong câu chuyện của chàng trai trên, nhiều người lại trách anh chàng vì không đọc kỹ hợp đồng để rồi phải đóng góp một tháng làm không công cho công ty. Không đọc kỹ các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là phần quyền lợi và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động là lỗi mà nhiều người trẻ thường mắc phải. 

Chàng công sở than vãn bị công ty 'bùng' lương, dân mạng nhắc nhở sai sót mà nhiều người trẻ mắc phải - 1

 Dân mạng bình luận:

“Em ký hợp đồng như nào để phải lên đây hỏi? Hợp đồng em đâu, xem mà tự mình đấu tranh cho quyền lợi của mình đi chứ. Sao các em đi làm mà ngây thơ vậy, khổ ghê”.

“Đấy, lại một vụ việc chả có gì mới. Hậu quả của cái chuyện nhận hợp đồng thử việc xong lại cứ nhắm mắt nhắm mũi ký chẳng cần biết nội dung lợi ích trách nhiệm của mình trong công việc là gì. Dại thì chịu, chẳng ai giúp được đâu”.

“Thử việc thì xem hợp đồng có quy định lương thưởng gì không? Có thì theo đó mà đòi, không thì đành chịu rồi. Ngây thơ mới vào đời kiểu gì cũng phải vấp ‘viên đá’ này một lần mới chịu được à các em?”.

“Mặc dù đây là một câu chuyện buồn nhưng chị vẫn cảm thấy tức giận nhiều hơn. Các em trẻ tuổi mới bắt đầu đi làm hay vào công ty nào đó thì làm ơn đọc kỹ cái hợp đồng trước khi đặt bút ký giùm. Quyền lợi của mình nằm trong đó đó, làm ơn, làm ơn hộ chị”.

Chàng công sở than vãn bị công ty 'bùng' lương, dân mạng nhắc nhở sai sót mà nhiều người trẻ mắc phải - 2

 TH (Nguoiduatin.vn)