Chấn động vụ Hoàng đế Trung Quốc bị bỏ 'bùa yêu', nạp luôn vú nuôi làm phi tần

14/11/2018 10:00:44

Việc Hoàng đế nạp phi tần hơn tuổi có lẽ không phải là trường hợp hiếm gặp trong lịch sử Trung Hoa, thế nhưng thông dâm với nhũ mẫu của chính mình thì có lẽ chỉ có trường hợp của Minh Hy Tông, Hoàng đế thứ 16 của nhà Minh. Mối tình giữa hai người được coi là sự "điên loạn" trong lịch sử Trung Quốc.

Lấy vợ hơn tuổi không phải điều kì lạ gì ở thời phong kiến, nhất là trong hoàng cung. Tuy nhiên, "mặn" đến mức thông dâm cùng nhũ mẫu thì chắc chỉ có trường hợp của Minh Hy Tông (1605-1627), vị Hoàng đế thứ 16 của nhà Minh mà thôi.

Theo sử sách ghi lại, Minh Hy Tông tên thật là Chu Do Hiệu, con trai của Minh Quang Tông Hoàng Đế, mẹ là Hiếu Hòa Hoàng Hậu Vương thị. Ngay từ nhỏ, Minh Hy Tông vì thiếu thốn tình thương của mẹ đã bám riết lấy người vú nuôi 18 tuổi của mình là Khách thị, vợ một người nông dân ở Bảo Định, đã từng sinh 1 đứa con gái nhưng mất sớm từ khi đầy tháng. 

Chấn động vụ Hoàng đế Trung Quốc bị bỏ 'bùa yêu', nạp luôn vú nuôi làm phi tần

Dù quy định ngày đó là cứ Hoàng tử tròn 7 tuổi thì nhũ mẫu phải rời cung nhưng vì Cho Do Hiệu cứ ngày nào không gặp Khách thị sẽ bứt rứt không yên nên bà cũng chẳng bị đuổi ra cung. Tới năm 1620, Cho Do Hiệu lên ngôi,vị Hoàng đế 15 tuổi này vẫn dính chặt lấy nhũ mẫu của mình. 

Chấn động vụ Hoàng đế Trung Quốc bị bỏ 'bùa yêu', nạp luôn vú nuôi làm phi tần - 1

Nếu như Minh Hy Tông chỉ coi Khách thị thay thế cho mẹ mình thì đã chẳng có chuyện gì để bàn cãi. Đằng này, hai người lại nảy sinh tình cảm yêu đương, nhiều bằng chứng cho rằng Minh Hy Tông cùng nhũ mẫu đã phát sinh chuyện chăn gối. Người phụ nữ này dù có 40 tuổi vẫn xinh đẹp như 28 khiến vua mê mẩn. 

Chấn động vụ Hoàng đế Trung Quốc bị bỏ 'bùa yêu', nạp luôn vú nuôi làm phi tần - 2

Vốn tính lẳng lơ lại góa chồng, Khách thị chưa bao giờ coi mình là nhũ mẫu. Sau này, Minh Hy Tông đã phong Khách thị làm Phụng Thánh phu nhân, mỗi dịp sinh nhật, Hoàng đế đều đến tận nơi chúc thọ. Nhiều truyền thuyết cho rằng, Khách thị đã dùng thủ đoạn hạ thuốc cho Minh Hy Tông để tăng nhu cầu tình dục, vì vậy mà vị vua này mới chết yểu sau 7 năm tại vị. 

Không chỉ vậy, trong những ngày tháng hoành hành chốn tâm cung, Khách thị còn dựa vào tình cảm của Minh Hy Tông đế gây sóng gió cho biết bao người khác, đáng thương nhất phải kể đến  Dụ Phi Trương thị. Ngày đó, Trương thị nhập cung làm cung nữ lúc mới 6 tuổi, tới khi 17 thì lọt vào mắt xanh của Hoàng đế, được nạp làm phi tần và may mắn mang thai rồi thăng cấp làm Dụ phi. 

Chấn động vụ Hoàng đế Trung Quốc bị bỏ 'bùa yêu', nạp luôn vú nuôi làm phi tần - 3

Khách thị thấy thế thì ghen ghét điên cuồng, bà bày kế hãm hại Dụ phi tội khi quân rồi đày vào lãnh cung, không được tiếp thức ăn, nước uống. Cuối cùng, Dụ phi tội nghiệp dù mang long thai vẫn chết thảm khi mới 18 tuổi. Không những thế, Dụ phi còn bị táng dưới phận cung nữ, tận đến đời sau mới được khôi phục danh dự. 

Chấn động vụ Hoàng đế Trung Quốc bị bỏ 'bùa yêu', nạp luôn vú nuôi làm phi tần - 4

Ngoài Dụ Phi Trương thị, Khách thị còn ngấm ngầm ra tay sát hại nhiều hoàng tử, công chúa khác, thậm chí tới cả Hiếu Ai Triết hoàng hậu Trương thị, vị Hoàng hậu duy nhất của Minh Hy Tông cũng bị nằm trong số đó. Năm 1623, Hoàng hậu có thai nhưng do luôn đối đầu với Khách thị và đại hoạn quan Ngụy Trung Hiền - kẻ “ngồi cùng thuyền” làm khuynh đảo triều Minh với Khách thị - nên bà bị hai kẻ này hãm hại. Đứa trẻ chết trong bụng mẹ và sau được truy phong làm Hoài Xung thái tử Chu Từ Nhiên.

Dung (SHTT)