Cầm tiền lì xì, cậu bé khóc lóc nhờ mẹ giúp làm bài tập để chuẩn bị đi học và cái kết

02/02/2023 13:41:40

Do chuẩn bị đi học nhưng vẫn chưa làm được bài tập nào, cậu bé vội vàng nhờ mẹ giúp đỡ, còn đem tiền lì xì mà bản thân vô cùng quý trọng để "hối lộ" mẹ.

Kỳ nghỉ đông và kỳ nghỉ hè là 2 dịp được học sinh mong chờ nhất. Kỳ nghỉ đông lại trùng hợp với dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc nên học sinh luôn được nghỉ nhiều, thoải mái và thỏa thích vui chơi, ăn uống, lại được nhận tiền lì xì từ người lớn. Thế nhưng cũng vì kỳ nghỉ này, một bé trai đã nhận về cái kết éo le.

Truyền thông địa phương đưa tin, câu chuyện xảy ra vào ngày 31/1/2023 vừa qua tại thành phố Chu Khẩu, thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Một cậu bé 10 tuổi, đang học lớp 3 tại một trường tiểu học, vừa trải qua kỳ nghỉ Tết dài ngày vô cùng vui vẻ. Cậu bé cứ tưởng rằng mình sẽ được nghỉ học đến hết Lễ hội đèn lồng (một trong những lễ hội truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc, diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng), tức là ngày 5/2, nào ngờ hôm đó nhà trường lại thông báo rằng ngày học sinh quay trở lại trường để đi học là ngày 1/2.

Thấy chỉ còn 1 ngày nữa là đi học, cậu bé tỏ ra vô cùng lo lắng và sốt sắng, nguyên nhân là bởi cậu bé quá mải chơi suốt kỳ nghỉ Tết nên chưa làm được bài tập nào mà cô giáo giao từ trước đó.

Thấy vậy, cậu bé 10 tuổi này đã nghĩ ra một "kế sách" vô cùng hay, đó là nhờ mẹ giúp đỡ làm bài tập hộ mình. Để "hối lộ" mẹ, cậu bé còn rút hết tiền lì xì Tết của mình ra, bao gồm vài nghìn nhân dân tệ, vừa khóc lóc vừa đưa tiền cho mẹ rồi nịnh nọt, nhờ mẹ giúp mình để không bị cô giáo trách phạt khi đi học.

Cô Li, mẹ của bé trai trên, chia sẻ rằng con trai mình rất mải chơi suốt dịp Tết Nguyên đán, không hề quan tâm tới đống bài tập cần phải hoàn thành. Ngoài ra, cô Li cũng bận rộn với nhiều công việc khác nhau nên không có thời gian và tâm trí để nhắc nhở, giám sát con làm bài tập về nhà kịp thời. Trước tình cảnh của con trai, cô Li vừa bất lực, vừa buồn cười.

Cuối cùng, cô Li vẫn không nhận số tiền lì xì của con trai và không đồng ý giúp đỡ cậu bé, khuyên con trai phải tự mình học hành để tiếp thu kiến thức và chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm. Cách xử lý của người mẹ này đã nhận về nhiều lời khen ngợi từ cư dân mạng:

"Nên để con tự chủ, đó là bài học tốt nhất cho tương lai. Rất khâm phục cách làm của người mẹ này".

"Nếu tôi là cô ấy, tôi cũng sẽ làm như vậy. Đó mới là điều một người mẹ tốt nên làm".

"Dù rất thương cậu bé nhưng tôi vẫn thấy buồn cười. Không phải cậu bé này cũng rất thông minh và lém lỉnh sao"...

Dung (Nguoiduatin.vn)