Bí ẩn tảng đá lạ phát sóng wifi khi bị đốt nóng

03/03/2021 22:40:00

Du khách đến tham quan bảo tàng đều dừng lại chạm thử vào tảng đá, và mong muốn được một lần kết nối thử wifi từ đây.

Có thể nói cụm từ Wi-fi đã trở nên quá quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Wi-fi không ngừng được cải tiến, phát triển để đem đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị, mới mẻ và tiện ích. Trong thời đại 4.0, sẽ chẳng có gì có thể níu chân bạn lâu nếu bạn không truy cập được mạng internet.

Một tảng đá tự nhiên phát ra wifi ư? Thật vậy không? Thời gian gần đây, người ta truyền tai nhau về câu chuyện 1 tảng đá hễ cứ được hun nóng là phát ra sóng wifi.

Sự thực tảng đá trông có vẻ xù xì, thô kệch này nặng đến 1,5 tấn này là một tác phẩm nghệ thuật mang tên Keepalive của nghệ sĩ người Đức Aram Bartholl. Lấy ý tưởng từ chiếc bếp cổ, nghệ sĩ người Đức đã tạo ra thiết bị phát wifi cực độc mỗi khi được đốt nóng!

Bí ẩn tảng đá lạ phát sóng wifi khi bị đốt nóng
Tất cả các thiệt bị điện thoại, laptop đều có thể lướt web mượt mà khi đặt cạnh tảng đá này. Keepalive được đặt ngay lối ra vào của một bảo tàng điêu khắc Neuenkirchen, Đức.

Bí mật, Aram Barthonll đã cài vào phía trong tảng đá máy phát sóng wifi chạy bằng nhiệt cùng với 1 ổ USB chứa những hướng dẫn sinh tồn dưới dạng PDF thú vị.

Khi bị đốt nóng, máy phát sẽ chuyển nhiệt năng thành điện năng, hỗ trợ cho việc phát wifi trên phần mềm tự chế Piratebox, nó có thể tạo ra mạng không dây ngoại tuyến. Qua đó, du khách có thể truy cập, tìm kiếm và tải về các tập tin lưu trữ trong ổ USB, được cài sẵn bên trong tảng đá. Ông cũng tự hào vì đây là tác phẩm đầu tiên của ông có sự kết hợp giữa yếu tố cổ điển và hiện đại.

Bí ẩn tảng đá lạ phát sóng wifi khi bị đốt nóng - 1
Ý tưởng Keepalive bắt nguồn từ một loại bếp cổ có tên BioLite của Đức không có điện mà vẫn hoạt động từ nguồn nhiệt được cung cấp từ lửa.

Bạn nghĩ sao nếu trong tương lai các tảng Keepalive được đặt tại các vùng đất hẻo lánh, không có điện giúp những người đi lạc, bị tai nạn có thể cầu cứu hoặc check in chính xác nơi mình đang bị mắc kẹt?

Theo Nguyên Anh (Nguoiduatin.vn)