Bé 14 tuổi bị xâm hại, Trung Quốc mong tăng tuổi được quan hệ tình dục

26/05/2020 22:06:26

Sau vụ việc một giám đốc kinh doanh bị buộc tội tấn công tình dục bé gái tuổi teen, dư luận nước này đã kêu gọi tăng độ tuổi được quan hệ tình dục từ 14 lên 16 tuổi.

Dư luận Trung Quốc từng có thời gian đổ dồn sự chú ý đến một vụ kiện gây chấn động. Trong đó, một doanh nhân tên Bao Yuming đã bị buộc tội xâm hại tình dục một bé gái 14 tuổi nhưng anh ta bác bỏ lời cáo buộc, khẳng định đó chỉ là hành động “cưng nựng”.

Đến nay, nạn nhân của vụ việc đã 18 tuổi. Trả lời tờ South Reviews và The Paper, cô nói rằng bản thân là nạn nhân xâm hại tình dục trong suốt hơn ba năm bởi người đàn ông từng nhận nuôi mình.

Theo đó, vụ tấn công đầu tiên diễn ra khi cô mới 14 tuổi.

Bé 14 tuổi bị xâm hại, Trung Quốc mong tăng tuổi được quan hệ tình dục
Một doanh nhân đã bị buộc tội xâm hại tình dục một bé gái 14 tuổi nhưng anh ta bác bỏ lời cáo buộc, khẳng định đó chỉ là hành động “cưng nựng”. Ảnh: Inkstonenews.

 

Phía luật sư nói rằng bị cáo Bao Yuming có thể tự bào chữa bằng cách khẳng định đây là một vụ quan hệ tình dục tự nguyện từ cả hai phía. Cảnh sát thành phố Yên Đài đang vào cuộc để điều tra sự việc.

Người này hiện đã từ chức giám đốc một công ty viễn thông lớn tại đất nước tỷ dân.

Luật pháp chưa đứng về phía nạn nhân

Tuổi được quan hệ tình dục là độ tuổi cho phép một người tự ý chấp thuận về mặt pháp lý đối với các hoạt động tình dục. Nếu một người trường thành quan hệ tình dục với một người dưới độ tuổi đó, họ có thể bị buộc tội hiếp dâm.

Tuy nhiên, phổ tuổi này ở Trung Quốc đang ở một trong những mức thấp nhất trên thế giới. Bất cập hơn, quan hệ tình dục với bé gái dưới 14 tuổi có thể chỉ bị kết tội hiếp dâm. Trong khi đó, cùng hành vi với bé trai dưới 14 tuổi mới bị kết vào các tội danh lạm dụng tình dục trẻ em.

Lin Yao, một nhà nghiên cứu khoa học chính trị và luật tại Đại học Yale, cho biết khái niệm mơ hồ về sự “trưởng thành” được quy định trong Luật hình sự hiện tại của Trung Quốc là “14 tuổi”.

Các cáo buộc xâm hại tình dục chống lại Bao Yuming nổ ra trong bối cảnh nhận thức của công chúng về quấy rối tình dục và quyền phụ nữ tại Trung Quốc ngày một gia tăng.

Kể từ năm 2018, phong trào #MeToo tuy còn non trẻ nhưng đã chứng kiến hàng chục người công khai cáo buộc giáo viên cũ, cán bộ hướng dẫn thực tập hoặc đồng nghiệp của họ về hành động lạm dụng tình dục.

Mẹ của nạn nhân cho biết cô đã đồng ý để Bao Yuming nhận nuôi con gái mình vào năm 2015 với hy vọng cô bé sẽ được học tập trong điều kiện tốt nhất khi sống với một doanh nhân khá giả. Nhưng nạn nhân khai báo đã bị Bao giam trong căn hộ, ép xem phim khiêu dâm sau đó tấn công tình dục.

Bé 14 tuổi bị xâm hại, Trung Quốc mong tăng tuổi được quan hệ tình dục - 1
Nạn nhân khai báo đã bị cha nuôi giam trong căn hộ, ép xem phim khiêu dâm sau đó tấn công tình dục. Ảnh: Pinterest.

 

Nạn nhân đã cố gắng tự tử vào năm 2019 nhưng được lực lượng cứu hộ đưa đến cảnh sát. Cảnh sát ban đầu bác bỏ vụ án, với lý do thiếu bằng chứng.

Nhiều nhà hoạt động nữ quyền đã bày tỏ sự ủng hộ đối với người tố cáo và kêu gọi những quy định nghiêm khắc hơn được đưa ra để bảo vệ trẻ em khỏi bị tấn công tình dục.

Thay đổi ban đầu trong công cuộc bảo vệ trẻ em

Zhu - một thành viên quốc hội Trung Quốc - cho biết sẽ đề xuất tăng độ tuổi được quan hệ tình dục ở Trung Quốc từ 14 lên 16 tuổi.

Cụ thể, theo đề xuất, một người trưởng thành sẽ phạm tội hiếp dâm theo luật định khi quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi, trong trường hợp người đó chịu trách nhiệm chăm sóc, giáo dục hoặc giám sát vị thành niên này.

Đề xuất của ông Zhu không nằm trong chương trình nghị sự chính thức và dường như không được đưa ra để tranh luận một cách công khai, nhưng nó đã tạo ra một làn sóng ủng hộ trực tuyến mạnh mẽ.

Bé 14 tuổi bị xâm hại, Trung Quốc mong tăng tuổi được quan hệ tình dục - 2
Đề xuất của ông Zhu không được đưa ra tranh luận một cách công khai nhưng nó đã tạo ra một làn sóng ủng hộ mạnh mẽ. Ảnh: Inkstonenews.

 

“Trẻ em rất dễ bị lừa. Nâng cao giới hạn độ tuổi là sự bảo vệ tốt nhất cho trẻ vị thành niên”, trích một bình luận được yêu thích nhất trên Weibo.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã lập luận rằng chỉ tăng giới hạn độ tuổi được quan hệ tình dục là chưa đủ. Nhiều trẻ em và cha mẹ của chúng có nhận thức kém về những gì cấu thành hành vi tình dục không mong muốn.

Liu Chong, một nhà nghiên cứu của Đại học Leeds, chuyên nghiên cứu về giáo dục giới tính ở Trung Quốc, cho biết quan hệ tình dục tuổi teen có xu hướng phổ biến hơn ở các khu vực kém phát triển.

Độ tuổi được quan hệ tình dục thích hợp đã trở thành một chủ đề cho cuộc tranh luận công khai tại nhiều quốc gia, đặc biệt là sau khi các vụ tấn công tình dục liên quan đến trẻ vị thành niên trở nên phức tạp và không ngừng gia tăng.

Năm 2018, hai kẻ bị buộc tội xâm hại tình dục các bé gái 11 tuổi đã dấy lên một làn sóng kêu gọi quy định độ tuổi được quan hệ tình dục là 15. Nhưng những tranh luận pháp lý đã dẫn đến một luật lệ mới mơ hồ, khiến các nhà hoạt động bảo vệ trẻ em không khỏi thất vọng.

Tuy đề xuất mức án tù cho tội xâm hại tình dục trẻ vị thành niên lên tới hơn 10 năm, luật mới yêu cầu công tố phải chứng minh sự không tự nguyện trong vụ việc để kết tội hiếp dâm đối với bị cáo.

Vào tháng 4 vừa qua, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ tăng độ tuổi được quan hệ tình dục từ 13 lên 16 sau khi vụ án "phòng chat tình dục" liên quan đến trẻ vị thành niên gây ra một “cơn địa chấn” tại nước này.

Bé 14 tuổi bị xâm hại, Trung Quốc mong tăng tuổi được quan hệ tình dục - 3
Vụ án tội phạm tình dục Telegram liên quan đến trẻ vị thành niên đã gây ra một “cơn địa chấn” tại Hàn Quốc. Ảnh: Inkstonenews.

 

Ở Mỹ, độ tuổi được quan hệ tình dục được chính phủ mỗi tiểu bang quyết định. Hầu hết tiểu bang ở Mỹ đã thiết lập độ tuổi này ở mức lớn hơn hoặc bằng 16 tuổi. Một số tiểu bang quy định những ngoại lệ khi hai bên tương đương nhau về tuổi tác.

Ở các bang như California và Oregon, bất kỳ ai trên 18 tuổi đều có thể bị truy tố vì có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên, bất kể hai người có mối quan hệ hay chênh lệch tuổi tác.

Theo Minh Hà (Tri Thức Trực Tuyến)