Bài toán tiểu học khiến học sinh giỏi chào thua, mọi người đều cảm thấy vô lý

10/10/2020 08:00:14

Bộ SGK tiểu học năm nay quả thực quá nhiều "sạn".

Việc biên soạn sách, nhất là SGK đều cần phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận từ những người trong nghề, đặc biệt là SGK dành cho học sinh tiểu học. Không chỉ mang tính giáo dục mà từng câu từng chữ còn có thể in đậm trong tâm trí các em mãi về sau này.

Thế nhưng, năm nay, quá nhiều sạn sỏi xuất hiện trong các bộ SGK khiến các học sinh lẫn phụ huynh phải kêu trời. Mới đây, một đề toán lại khiến dân mạng xôn xao vì độ hóc búa mà đến những người giỏi nhất cũng chưa chắc đã giải được. Nội dung đề toán như sau: "Một cửa hàng xăng dầu buổi sáng bán được 2518 lít dầu, buổi chiều bán được nhiều hơn buổi sáng 238 lít dầu. Hỏi cả hai buổi cửa hàng bán được bao nhiêu lít xăng?".

Bài toán tiểu học khiến học sinh giỏi chào thua, mọi người đều cảm thấy vô lý
Đề toán "lạ" trong SGK tiểu học

Quả thực, không hiểu các nhà biên soạn sách đã suy nghĩ như thế nào, nhiều người nhẹ nhàng hơn thì đoán rằng đây là lỗi đánh máy. Một số dân mạng hài hước còn đoán phải chăng, trong quá trình bán dầu, một phản ứng hóa học nào đã xảy ra mà học sinh cần lưu ý để hoàn thành bài toán?

Đối với những đứa trẻ, đặc biệt là ở lứa tuổi thường thích hỏi vì sao, thì đề toán này sẽ là một vấn đề đau đầu nếu người lớn không giải thích hợp tình hợp lý.

Lộc (Nguoiduatin.vn)