Bài toán chia cam lớp 2 khiến phụ huynh tranh cãi, đáp án hóa ra 'siêu dễ'

22/10/2020 08:58:14

Câu đố tưởng khó nhằn, hóa ra cách giải chỉ vỏn vẹn trong 1 câu thôi!

Đối với nhiều người, chương trình học của bậc Tiểu học được đánh giá là nhẹ nhàng nhất. Điều đó không sai nhưng đó là đối với những người trưởng thành với nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, còn đối với các em học sinh, chương trình học Tiểu học hiện nay cũng vô cùng khó nhằn.

Đối với bộ môn Toán, vào thời kỳ cách dạy và học đang được cải tiến hiện đại hơn, hữu ích hơn thì 1+1 không còn đơn thuần ra 2 đơn giản như trước. Một số bài toán được đánh dấu * (bài toán khó) thậm chí có thể khiến các phụ huynh cũng bối rối.

Mới đây, trên hội nhóm của các bậc phụ huynh lớp 1 đang lan truyền bức ảnh bài toán cơ bản. Phụ huynh tâm sự: "Không biết các mẹ đã cho con rèn bài tập nhân chia chưa. Nay mình mua sách tham khảo thì thấy bài toán này mà tính mãi không ra. Có phải đề bài sai hay do mình kém không làm được kiến thức lớp 2 không nữa".

Bài toán chia cam lớp 2 khiến phụ huynh tranh cãi, đáp án hóa ra 'siêu dễ'
Bài toán khiến phụ huynh lúng túng

Theo đó, đề bài yêu cầu chia số cam trong một rổ nhưng lại có yêu cầu khá đánh đố: "Có 5 quả cam để trong rổ. Làm thế nào để có thể chia cho 5 bạn, mỗi bạn 1 quả cam, nhưng trong rổ vẫn còn 1 quả".

Yêu cầu của đề bài thực sự khiến vị phụ huynh này và nhiều người lớn khác trong nhóm phải lúng túng. Tuy nhiên, thực tế, đề bài không sai mà cách giải lại vô cùng đơn giản: Cứ chia số cam cho đủ 5 bạn, nhưng một trong số đó sẽ cầm cả cam lẫn rổ.

Cách giải quyết vô cùng đơn giản nhưng bài toán khiến nhiều người phải lúng túng. Nhiều luồng ý kiến trái chiều đã được các bậc cha mẹ đưa ra nhưng tựu chung đều cho rằng chương trình Tiểu học ngày nay đã khó hơn trước rất nhiều.

"Thực tế đây là bài toán rèn IQ kinh điển khá nổi tiếng ở nước ngoài, mà đề ban đầu sẽ đặt là quả táo. Mình nghĩ nếu cha mẹ nào có thể rèn cho con kiểu bài này sẽ tăng chỉ số thông minh nhanh lắm".

"Đồng ý bài Toán rất hay nhưng đánh đố trẻ em quá, mới lớp 2 làm gì suy nghĩ phức tạp như vậy được. Cha mẹ còn không giải được thì trẻ sao giải nổi. Mình sợ con mình biết đáp án sẽ nghĩ Toán học lúc nào cũng đánh đố như vậy mất".

Lộc (Nguoiduatin.vn)