'Anh hùng bàn phím' tố hành khách vô ý nằm chiếm hết ghế của người khuyết tật, ủng hộ lên án đâu không thấy lại bị cư dân mạng mắng ngược thế này

09/10/2019 14:20:17

Việc đi lại và di chuyển trước giờ máy bay cất cánh là nỗi đợi chờ mòn mỏi và khá mệt đối với không ít người, bởi có nhiều nguyên nhân bắt nguồn từ lý do khách quan như việc máy bay bị delay hay do lý do chủ quan là hành khách có sức khỏe yếu.

Lại là một câu chuyện nữa về văn hóa công cộng, đặc biệt là ở những nơi tưởng chừng như phải khá văn minh lịch sự như sân bay nên câu chuyện dưới đây dù không mới nhưng lại trở thành chủ đề hot khiến nhiều người phải bàn tán. 

Những ai thường xuyên đi máy bay có lẽ đã chẳng hề xa lạ với sự chờ đợi mỏi mòn trước khi mỗi chuyến bay cất cánh, thậm chí thời gian đó có thể lên đến mười mấy tiếng do sự cố delay. 

Người sức khỏe tốt còn khá, với những người yếu thì đây quả thực là một nỗi đày đọa. Chính vì vậy mà hình ảnh ngồi, tựa, nằm ra ghế ở sân bay với những tư thế không được trang trọng cho lắm cũng được nhiều người thông cảm hơn. 

Hình ảnh được làn truyền khắp nơi trên mạng xã hội qua nay cũng chỉ đơn giản là một người đàn ông mệt mỏi nằm ra ghế ngồi. Nhìn khung cảnh xung quanh thì dù đông đúc nhưng vẫn còn khá nhiều ghế để các hành khách khác để đồ nên việc chiếm dụng 3 vị trí của người đàn ông này cũng không phải là quá đáng trách. Tất nhiên, điều này chỉ được chấp nhận nếu vị trí này không phải là để dành riêng cho...người khuyết tật. 

Một hành khách khác đã vô tình bắt gặp cảnh này và chia sẻ lên diễn đàn mạng với thái độ khá bức xúc: "Ghế là để ngồi, lại còn được dán ký hiệu ưu tiên. Thế nhưng... ý thức ở đâu?

Ảnh chụp tại Sân bay Nội Bài".

'Anh hùng bàn phím' tố hành khách vô ý nằm chiếm hết ghế của người khuyết tật, ủng hộ lên án đâu không thấy lại bị cư dân mạng mắng ngược thế này

Bức ảnh ngay lập tức đã nhận được hàng nghìn lượt bình luận trái chiều. Một bộ phận không nhỏ số người khá đồng tình với chủ nhân bức ảnh, cho rằng việc người đàn ông này nằm nghỉ trong hàng ghế ưu tiên cho người khuyết tật như vậy là vô ý thức:

- Chẳng hiểu sao lại nằm ra đấy được nếu mà biết đọc chữ? Bộ delay 1 chuyến chắc có 1 người già, 1 người mệt? Giờ lỡ có cụ bà cần nằm thì sao? Rồi ôm hết cái ghế nằm hay gì? Ai cũng vậy cả, nằm được thì nằm hết, không nằm được thì không nằm hết. Cũng có 1 vài trường hợp mệt quá hay cao huyết áp quá thì liên hệ phòng y tế sân bay ý, còn mệt ai chả mệt.

- Ghế dành cho người khuyết tật thì dù không có người ngồi đi chăng nữa cũng đừng nên tới khu này mà ngồi, còn chưa nói đến ông chú này nằm luôn cả 3 cái ghế như thế. Đánh giá một con người như thế nào cũng đơn giản lắm, nhìn bức hình là đủ biết học thức tới đâu rồi đó. Một người đủ hiểu biết thì họ sẽ không nằm sải dài ra ghế dành cho người khuyết tật đâu.

Đáng ngạc nhiên là số khác lại cho rằng, anh chàng "bóc phốt" này quá sân si và nhỏ nhen.

- Ghế trống ở sân bay rất là nhiều. Mình không có chỗ ngồi thì lại nhắc họ sẽ ngồi dậy. Khi nào lại nhắc mà người ta không ngồi dậy thì hãy "bóc phốt". Với lại ngồi phòng chờ 3-4 tiếng đồng hồ sẽ biết cảm giác mệt là thế nào. Cái gì bỏ qua được thì qua đi. Bớt sân si lại 1 xíu cho đời thanh thản đi bạn.

- Ghế "ưu tiên" không phải là ghế "chỉ dành cho" người khuyết tật ngồi, người ta chỉ tận dụng hết giá trị sử dụng của ghế, mấy bạn hiểu được cảm giác delay nhiều tiếng chưa? Bức ảnh chẳng nói lên điều gì, thay vì chụp ảnh sao không nhắc nhở, nếu bạn là người khuyết tật bạn có quyền lên tiếng để không bị chiếm chỗ ngồi, nhìn phía sau cũng có mấy người để đồ đạc lên ghế trống đó, sao không ai lên tiếng đi? "Ghế dành cho người ngồi không phải đồ vật" đây là câu trả lại mấy bạn lên án người nằm trong bức ảnh. Còn chưa kể nếu chú trong bức ảnh bị mệt, bệnh rồi nằm ngả lưng nhưng không may ngủ quên thì sao?

- Thứ nhất, mình chưa thấy người khuyết tật nào ở đó cả. Thứ 2, nếu trong ảnh là ông ta cãi nhau với người khuyết tật vì ông ta tranh 3 ghế thì hãy đăng lên nhé. Thứ 3, người già đôi lúc mắc phải các bệnh như tim, cao huyết áp mà không được nằm nghỉ thì tai biến với cả đột quỵ ở sân bay đấy, nên bớt bớt sân si đi ạ.

Trước những lời bình luận này, chủ nhân bức ảnh vẫn chưa hề lên tiếng nên nó vẫn đang là chủ đề khiến dân mạng tranh cãi kịch liệt. 

Dung (SHTT)