9 bài học cuộc sống không có trong sách vở, nếu biết càng sớm sẽ càng có lợi cho bản thân để chống chọi với cuộc đời

24/07/2021 09:00:47

Nếu biết trước những sự thật trong cuộc sống, bạn sẽ có nhiều khả năng vượt qua nghịch cảnh một cách ngoạn mục, có thời gian để tận hưởng nhiều niềm vui của cuộc đời.

Trường học cho bạn nhiều bài học bổ ích, ngọt ngào nhưng trường đời sẽ dạy bạn những đắng cay của cuộc sống. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là cuộc sống chỉ toàn những điều u tối. 

Chỉ là có những điều khi bước ra đời, bạn sẽ thấy ước gì có người chỉ dạy mình sớm hơn, bạn sẽ không buồn bã, hao hơi tổn sức để giải quyết vấn đề. Nếu biết trước những sự thật trong cuộc sống, bạn sẽ vượt qua nghịch cảnh một cách ngoạn mục, có thời gian để tận hưởng nhiều niềm vui của cuộc đời.

9 điều sau đây bạn càng biết sớm sẽ càng có lợi cho bản thân trên con đường đời.

1. Nếu bạn có xuất thân thấp, học hành không xuất sắc, điều kiện bản thân chẳng bằng ai thì nên kết hôn sớm

Đúng vậy, bạn nên kết hôn sớm. Trên thực tế, hầu hết mọi người sẽ khó thoát khỏi số phận của người bình thường trong cả cuộc đời. Đừng quá tin những ý kiến trên Internet rằng kết hôn sớm sẽ hủy hoại cuộc đời bởi nếu không, càng về sau, bạn sẽ càng có ít sự lựa chọn hơn. Dù là nam hay nữ, đừng quá kén chọn khi gặp đúng người vì càng lớn tuổi, bạn sẽ khó tìm được người phù hợp như tuổi đôi mươi.

9 bài học cuộc sống không có trong sách vở, nếu biết càng sớm sẽ càng có lợi cho bản thân để chống chọi với cuộc đời

2. Sinh ra xinh đẹp nhưng để sống đẹp thì phụ thuộc vào sự rèn luyện

Chúng ta không thể phủ nhận rằng có diện mạo đẹp là một lợi thế, luôn được quan tâm nhiều trong đám đông. Thế nhưng vẻ đẹp thì ngày sẽ càng xuống cấp, nhưng một lối sống đẹp sẽ tăng theo thời gian nếu ta chịu khó tu luyện. 

Trí tuệ, khả năng và kinh nghiệm của con người chỉ cần trau dồi thường xuyên thì tâm hồn bạn sẽ chẳng bao giờ bị mai một theo năm tháng. Món quà ông trời trao cho bạn không phải là diện mạo xinh xắn mà là một tâm hồn đẹp. Cứ tiếp tục tu luyện và phát huy thôi.

3. Tình huống càng tồi tệ, càng phải kiên nhẫn để vượt qua

Sự thay đổi về lượng sẽ tạo ra thay đổi về chất. Khi gặp chuyện khó khăn trong cuộc sống, đó là cơ hội để bạn rèn luyện bản thân. Không sao cả nếu bạn không làm tốt 1 hay 2 lần đầu, nó có thể khiến bạn mất tự tin vào bản thân nhưng chẳng có gì là xấu.

Khi giữ vững lập trường, kiên nhẫn tìm cách giải quyết, điều tồi tệ sẽ biến thành điều tốt đẹp. Ngược lại, nếu luôn né tránh thì bạn chẳng bao giờ biết cách để vượt qua nghịch cảnh. Nhiều người nghĩ rằng có thể thoát khỏi vấn đề bằng cách thay đổi công việc, chuyển nơi ở nhưng đó chỉ là cách giải quyết phần ngọn. Không xử lý từ gốc, bạn sẽ có thể gặp lại vấn đề này trong tương lai.

Tình huống càng tồi tệ thì bạn càng phải kiên nhẫn. Khi sự kiên nhẫn được tích lũy ngày qua ngày và càng trưởng thành hơn, bạn sẽ thấy mình trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

4. Sự chú ý ở đâu, kết quả ở đó

9 bài học cuộc sống không có trong sách vở, nếu biết càng sớm sẽ càng có lợi cho bản thân để chống chọi với cuộc đời - 1

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ xảy ra, khiến bạn xao nhãng, dễ bị rối và không thể tập trung. Tuy nhiên, sự chú ý, nỗ lực của bạn ở đâu thì kết quả sẽ xuất hiện ở đó. Tập trung làm tốt 1 việc vẫn hơn là làm 10 việc nhưng chẳng chú tâm, không việc nào hoàn thành.

5. Mối quan hệ nào rồi cũng đổi thay

Ai rồi cũng khác. Những người bạn từng thân thiết với nhau, chưa chắc sau này vẫn còn là bạn. Nói một cách chính xác, những người chúng ta gặp chỉ là một người qua đường trong cuộc sống. Họ có thể đồng hành cùng trong một khoảng thời gian chứ không phải bên cạnh ta mãi mãi.

6. Điều phù hợp với người khác chưa chắc hợp với mình

Không phải áp dụng 100% cách làm việc của người thành công thì bạn sẽ thành công. Bạn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm của họ nhưng phải thay đổi để phù hợp với bản thân, hoàn cảnh thực tế. Điều kiện mỗi người khác nhau, chỉ có bạn mới hiểu rõ điều gì phù hợp để tự mình khám phá.

Tuy nhiên, những điều cơ bản thì nên học hỏi, các quy luật phổ biến như cách đột phá trong cuộc sống. Nó phù hợp với số đông thì cũng sẽ thích hợp với bạn.

7.  Có 2 cách để tạo ra mối quan hệ chất lượng cao: 1 là đủ mạnh, 2 là có tiền

9 bài học cuộc sống không có trong sách vở, nếu biết càng sớm sẽ càng có lợi cho bản thân để chống chọi với cuộc đời - 2

Nói thẳng nhưng thật, mối quan hệ giữa người và người suy cho cùng chỉ là một cuộc trao đổi về giá trị. Khi bạn giỏi ở lĩnh vực nào, sẽ có người tìm đến bạn để học hỏi, hợp tác. Còn nếu không, bạn sẽ chẳng mang đến giá trị nào để người khác tìm đến bạn. 

Đó là một sự trao đổi về giá trị. Còn nếu như bạn là người muốn xây dựng mối quan hệ, điều bạn cần là trả tiền để mua thời gian và kinh nghiệm đúc kết của người khác. Những người thực sự có giá trị, họ sẽ không có thời gian để làm không công.

8. Thế giới người lớn tàn nhẫn lắm, chuyện bị từ chối là hết sức bình thường

Nhờ ai đó giúp đỡ và nhận câu trả lời để họ cân nhắc, suy nghĩ thì thực ra là họ không sẵn lòng để giúp. Khi bạn rủ ai đó mua sắm hay đi ăn uống, sự im lặng chính là lời từ chối. Gửi tin nhắn trên mạng xã hội, không trả lời không hẳn là vì không thấy mà chỉ là không muốn hồi âm thôi.

Trong thế giới người lớn, việc bị từ chối sẽ luôn luôn xảy ra.

9. Lập kế hoạch kỹ càng để tiết kiệm vài năm đi đường vòng

Khi có định hướng rõ ràng, thời gian và sức lực của bạn sẽ được đầu tư đúng chỗ, cơ hội chiến thắng của bạn sẽ cao hơn. Khi những người xung quanh bạn vẫn còn đang loay hoay tìm hướng đi thì bạn đã vạch sẵn kế hoạch chi tiết cho mình rồi. Như vậy chẳng phải là đi trước một bước hay sao.

Có thể kế hoạch bạn lập ra sẽ không hoàn thành 100% nhưng nếu không có nó, bạn sẽ chẳng biết mình cần phải làm gì cả.

Theo Đại Lâm Mộc (Pháp Luật và Bạn Đọc)