4 sai lầm bày mâm ngũ quả ngày Tết, bảo sao cả năm mất lộc

29/01/2022 08:43:48

Trong quá trình lựa chọn và bày biện, không ít gia đình mắc sai lầm khiến mâm ngũ quả không đẹp mắt, thông điệp gửi gắm mất ý nghĩa.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi, Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 sẽ đến. Lúc này, nhiều gia đình đã dần bày biện mâm ngũ quả để thể hiện tấm lòng đến ông bà tổ tiên, cũng như gửi gắm nguyện vọng tốt đẹp trong năm mới.

Mâm ngũ quả được xem như lễ vật quan trọng không thể thiếu trên ban thờ ngày Tết. Tuy nhiên trong quá trình lựa chọn và bày biện, không ít gia đình mắc phải những sai lầm khiến mâm ngũ quả không được đẹp mắt, thông điệp gửi gắm vơi bớt ý nghĩa.

4 sai lầm bày mâm ngũ quả ngày Tết, bảo sao cả năm mất lộc

1. Không hiểu hết ý nghĩa các loại quả

Mâm ngũ quả nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu sắc theo ngũ hành. Theo đó, các màu quả cần có là: trắng, xanh, đen, đỏ, vàng lần lượt tượng trưng cho các hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Thế nên mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuối và nhất định là chuối còn xanh, tương ứng với hành Mộc. Nải chuối tượng trưng cho sự che chở, đùm bọc và gắn kết.

Giữa nải chuối sẽ đặt quả bưởi màu vàng, ứng với Hành Thổ mang ý nghĩa cầu phúc lộc. Xung quanh sẽ là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu) tương ứng hành Hỏa và hành Kim với loại quả có màu trắng sáng như quả đào, quả roi ở miền Bắc.

Hành Thủy tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm…

Bên cạnh bày mâm ngũ quả theo ngũ hành, các gia đình vẫn có thể chọn những quả theo nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

2. Bày đủ thứ lên mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả thông thường gồm 5 loại quả với ý nghĩa của sự sự may mắn, sum vầy, hạnh phúc. Nhưng tùy theo quan niệm của từng vùng và do sở thích, quan điểm và mưu cầu của mỗi người mà có thể đặt nhiều hơn 5 loại quả trên mâm ngũ quả.

Trên thực tế là không nên bày hoa hay bánh kẹo chung lên mâm ngũ quả. Bởi như vậy được coi là phạm úy, đắc tội với bề trên, thánh thần.

Hoa, bánh kẹo chỉ nên bày bên cạnh mâm ngũ quả mà thôi.

4 sai lầm bày mâm ngũ quả ngày Tết, bảo sao cả năm mất lộc - 1

3. Bày hoa quả bị ướt

Do tính cẩn thận, nhiều chị em thường rửa sạch sẽ hoa quả rồi mới bày lên mâm ngũ quả. Tuy nhiên, nếu rửa xong mà hoa quả còn ướt sẽ khiến chúng nhanh bị thối, hỏng.

Vì thế, rửa hoa quả xong cần thấm khô hoàn toàn rồi mới bày biện. Hoặc tốt hơn hết, hoa quả mua về mọi người chỉ cần dùng khăn giấy mềm lau nhẹ nhàng hết lớp bụi bẩn bên ngoài là được.

4. Chọn quả chín đẹp

Cuối năm công việc bận rộn nên nhiều gia đình đã bày mâm ngũ quả từ ngày 27, 28 Tết, thậm chí sớm hơn. Lúc này, nhiều người không tính đến việc mâm ngũ quả bày biện dài ngày nên thường chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt.

Thế nhưng điều này dễ khiến hoa quả bị chín quá, lá hẽo, mũm vỏ. Vậy nên, bạn nên lựa những quả già nhưng chưa chín hẳn hoặc quả ương để về bày không bị nhanh thối.

Theo Ying Ying (2sao/VietNamNet)