10 kỹ năng nhỏ có thể cứu sống bạn một ngày nào đó

16/10/2017 09:36:00

Kỹ năng về điện, nước, thắt nút dây, chèo thuyền hay sơ cứu hóc dị vật sẽ phát huy tác dụng khi bạn rơi vào tình huống khẩn cấp.

Kỹ năng về điện, nước, thắt nút dây, chèo thuyền hay sơ cứu hóc dị vật sẽ phát huy tác dụng khi bạn rơi vào tình huống khẩn cấp.

10-meo-nho-co-the-cuu-song-ban-mot-ngay-nao-do

Buộc các nút thắt. Học cách thắt các loại nút sẽ cần thiết cho bạn trong nhiều tình huống: Khi cần nâng vật gì nặng; khi đi câu cá hoặc đi bộ qua rừng...

10-meo-nho-co-the-cuu-song-ban-mot-ngay-nao-do-1

Nhận biết nấm ăn được và nấm độc. Nhiều loại nấm độc có thể khiến bạn gặp nguy hiểm, thậm chí chỉ cần một lần chạm. Một vài loại nấm có dịch nhầy khiến bạn ngứa hoặc bỏng rát. Hãy chia sẻ điều này với con bạn khi cả nhà có chuyến dã ngoại trong rừng.

10-meo-nho-co-the-cuu-song-ban-mot-ngay-nao-do-2

Phương pháp đẩy bụng Heimlich maneuver. Phương pháp này sẽ giúp cứu sống cuộc đời ai đó khi bị hóc dị vật hay nghẹn.

10-meo-nho-co-the-cuu-song-ban-mot-ngay-nao-do-3

Tìm đường trong rừng. Nếu có chuyến dạo chơi trong rừng, bạn nên chắc rằng mình biết cách tìm đường trong một môi trường không quen thuộc. Đừng dựa vào những thiết bị điện tử vì chúng có thể bị hỏng bất chợt. Để an toàn hơn, bạn nên mang theo la bàn.

10-meo-nho-co-the-cuu-song-ban-mot-ngay-nao-do-4

Biết các kiến thức về đường ống nước và điện. Kiến thức này rất hữu ích trong trường hợp khẩn cấp, cũng như để tiết kiệm tiền. Ví dụ, vòi nước bị hỏng khiến nước bắn khắp nơi trong lúc bạn đang rửa bát. Nếu bạn không biết cách khắc phục, chẳng mấy chốc căn bếp nhà bạn sẽ ngập lụt. Sau khi đã dọn dẹp "chiến trường", bạn vẫn còn nhiều việc phải làm với các thiết bị điện bị ngập nước. Lúc này, các kỹ năng của một thợ điện sẽ có dịp được sử dụng.

10-meo-nho-co-the-cuu-song-ban-mot-ngay-nao-do-5

Dùng dụng cụ sửa chữa. Bất cứ ai cũng nên trang bị cho mình một bộ dụng cụ sửa chữa tối thiếu để không cần thiết lúc nào cũng phải nhờ người khác giúp.

10-meo-nho-co-the-cuu-song-ban-mot-ngay-nao-do-6

Cứu người đuối nước. Hãy nhớ tiếp cận người bị nạn từ phía sau để họ không trông thấy bạn đang tiến đến. Nếu không, nạn nhân có thể gây cản trở hoặc lôi bạn vào cơn hoảng loạn của họ. Sau khi tiếp cận được người bị nạn, hãy tóm lấy họ từ dưới nách rồi di chuyển vào bờ.

10-meo-nho-co-the-cuu-song-ban-mot-ngay-nao-do-7

Lắp cần câu cá và bơi thuyền. Bạn không cần là một ngư dân nhưng nhất thiết phải biết những điều này. Câu cá là cách dễ nhất để tìm thực phẩm trong thiên nhiên hoang dã. Bơi thuyền là kỹ năng cần có tiếp theo để tìm ra chỗ câu có nhiều cá.

10-meo-nho-co-the-cuu-song-ban-mot-ngay-nao-do-8

Tự bảo vệ mình trên máy bay trong tình huống khẩn cấp. Tư thế trụ chống (brace position) được in trong hầu hết những tờ rơi hướng dẫn với đầu cúi xuống, hai tay ôm lấy đầu gối ít an toàn hơn tư thế ngả người về phía trước, đặt hai chân chắc chắn trên mặt sàn rồi ghì trán lên hai tay đặt phía sau ghế ngồi trước mặt. Với tư thế này, phần cổ, lưng, cẳng chân bạn sẽ không bị gãy trong trường hợp có va chạm.

10-meo-nho-co-the-cuu-song-ban-mot-ngay-nao-do-9

Tự bảo vệ mình trong trường hợp có động đất. Các chuyên gia khuyên khi có động đất, bạn cần nằm xuống sàn nhà, chui xuống gầm bàn, và dùng tay che cổ, đầu. Toàn thân bạn phải ở dưới bàn. Đừng cố chạy ra khỏi tòa nhà bởi lúc này phía ngoài mới là một trong những nơi nguy hiểm nhất. Nếu không có bàn, hãy cố nằm thấp nhất có thể.

Theo H.Phương (Ngoisao.net)