5 mẹo chăm sóc da thường xuyên được chị em áp dụng nhưng bác sĩ da liễu lại phản đối

12/05/2020 10:30:28

Bác sĩ da liễu khuyên rằng chị em tuyệt đối đừng bao giờ sử dụng những thành phần quen thuộc này để chăm sóc da.

Có một số thành phần chăm sóc da DIY phổ biến có thể gây hại cho làn da của bạn nhiều hơn lợi ích nó mang lại. Dưới đây là các thành phần bác sĩ da liễu khuyên rằng các chị em nên tránh xa hoàn toàn hoặc phải rất cẩn thận khi sử dụng để chăm sóc da.

1. Chanh và các loại trái cây khác

Mặc dù nhiều người cho rằng chanh là một chất làm sáng da tuyệt vời tại nhà nhưng các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên dùng chanh trong nhà bếp. "Nước chanh có tính axit, dễ gây bỏng da và để lại bề mặt thô ráp, không đều màu", theo bác sĩ nổi tiếng Mona Gohara tại Connecticut.

Quả chanh thậm chí còn gây ra tình trạng phytophotodermatitis – một dạng viêm da dị ứng: "Nếu để làn da có nước chanh tiếp xúc với ánh mặt trời sẽ gây ra hiện tưởng phồng rộp, tăng sắc tố và đen sạm' - theo bác sĩ Rita Linkner tại New York.

Hầu hết các loại trái cây khác không gây ra phản ứng nghiêm trọng cho làn da trừ khi bạn dị ứng với một trong số chúng. Các bác sĩ da liễu khuyên chị em nên thử phản ứng trên da của các loại trái cây trước khi sử dụng dụng nó để đắp mặt nạ hay chăm sóc da.

5 mẹo chăm sóc da thường xuyên được chị em áp dụng nhưng bác sĩ da liễu lại phản đối

 2. Kem đánh răng và baking soda

Mặc dù sử dụng kem đánh răng để điều trị mụn trứng cá có thể có hiệu quả nhờ khả năng kháng khuẩn của của triclosan, thế nhưng các bác sĩ da liễu khuyên bạn không nên dùng kem đánh răng thay thế sản phẩm trị mụn. Với baking soda - một mẹo trị trứng cá khác cũng vậy.

"Kem đánh răng và baking soda - có thể gây kích ứng hoặc viêm da" - theo bác sĩ Mona Gohara.

5 mẹo chăm sóc da thường xuyên được chị em áp dụng nhưng bác sĩ da liễu lại phản đối - 1

 3. Trứng sống

Trứng có thể được sử dụng trong một số sản phẩm làm đẹp , nhưng bôi trực tiếp lên da có thể gây ra một số hậu quả đáng tiếc nếu bạn không cẩn thận. "Trứng sống có thể khiến bạn bị nhiễm vi khuẩn gọi là salmonella" - bác sĩ Gohara giải thích. Mặc dù trường hợp mắc nhiễm trùng này hiếm khi xảy ra nhưng hậu quả của nó vô cùng khủng khiếp.

5 mẹo chăm sóc da thường xuyên được chị em áp dụng nhưng bác sĩ da liễu lại phản đối - 2

 4. Giấm

Một số người sử dụng các loại toner giấm, nhờ vào tính chất cân bằng độ axit và độ pH của thành phần, nhưng chắc chắn đó không phải là một mẹo được bác sĩ da liễu ủng hộ. "Tôi không bao giờ chăm da với dấm, dù nó có một vài lợi ích. Mùi của nó rất kinh khủng và bám lâu trên da", theo bác sĩ Ava Shamban tại California.

Bác sĩ Shasa Hu tại Florida còn chỉ điểm những bất cập lớn hơn của dấm: "Giấm gây hại cho làn da từ kích ứng, cháy nắng quá mức, bỏng hóa chất bề mặt và sự mất sắc tố do hậu quả của kích ứng ban đầu."

5 mẹo chăm sóc da thường xuyên được chị em áp dụng nhưng bác sĩ da liễu lại phản đối - 3

 5. Gia vị

Nhiều loại gia vị trong nhà bếp được chị em sử dụng để chăm sóc da, chẳng hạn như nghệ. Gohara cảnh báo rằng nghệ có thể làm ố da, dù nó có khả năng chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, nhiều người làm đẹp bằng quế nhưng bác sĩ Shamban khuyên chị em nên tránh xa hoàn toàn loại gia vị này.

Gia vị nói chung cần được xử lý một cách thận trọng. "Một số loại gia vị có thể gây khó chịu cho một số người, vì vậy hãy tránh xa hoặc kiểm tra trên da trước khi sử dụng" - Shamban nói.

5 mẹo chăm sóc da thường xuyên được chị em áp dụng nhưng bác sĩ da liễu lại phản đối - 4

 

TH (Nguoiduatin.vn)