Tốt nghiệp mùa COVID-19: Robot thế thân sinh viên Nhật Bản nhận bằng tốt nghiệp

09/04/2020 16:00:00

Sinh viên tại Trường đại học Business Breakthrough ở Tokyo (Nhật Bản) đã không có được một buổi lễ tốt nghiệp theo cách truyền thống do đại dịch Covid-19 và phải nhờ đến ứng dụng công nghệ robot và ứng dụng video trực tuyến.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát tại nhiều nơi, lễ tốt nghiệp của nhiều trường đại học trên thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng phải tạm hoãn.

Tuy nhiên, một trường đại học ở Tokyo (Nhật Bản) đã nghĩ ra một phương pháp mới lạ và đầy sáng tạo, đó là tổ chức một lễ tốt nghiệp online và robot sẽ nhận bằng thay cho sinh viên.

Tốt nghiệp mùa cách ly: Đại học Nhật Bản dùng robot trao bằng trực tuyến cho sinh viên - Ảnh 1.

Cụ thể, trường Đại học Business Breakthrough mới đây đã tổ chức một buổi lễ tốt nghiệp với chỉ 4 sinh viên tham dự, nhằm tránh phải tụ tập đông người làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Toàn bộ các sinh viên khác sẽ tham dự lễ tốt nghiệp từ nhà và sử dụng laptop điều khiển robot lên nhận bằng tốt nghiệp.

Theo đó, Business Breakthrough đã sử dụng robot di động "Newme" của ANA Group được hóa trang thành sinh viên tốt nghiệp cùng chiếc máy tính bảng và phần mềm Zoom.

Tốt nghiệp mùa cách ly: Đại học Nhật Bản dùng robot trao bằng trực tuyến cho sinh viên - Ảnh 2.

Màn hình máy tính bảng trên đầu robot sẽ hiển thị khuôn mặt của sinh viên. Chúng được mặc lễ phục như các sinh viên tốt nghiệp. Robot di chuyển và nhận bằng từ hiệu trưởng của trường, ông Omae Kenichi.

Tốt nghiệp mùa cách ly: Đại học Nhật Bản dùng robot trao bằng trực tuyến cho sinh viên - Ảnh 4.

Giáo sư Shugo Yanaka, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh Toàn cầu, Đại học Business Breakthrough, người đã lên kế hoạch cho lễ trao bằng tốt nghiệp bằng robot, cho biết:

Tốt nghiệp mùa cách ly: Đại học Nhật Bản dùng robot trao bằng trực tuyến cho sinh viên - Ảnh 3.

"Khi dịch Corona đang diễn biến phức tạp, việc sử dụng robot thế thân đã tạo ra một buổi lễ tốt nghiệp trực tuyến ấm áp. Chúng tôi hy vọng sáng kiến này sẽ hữu ích cho các trường đang gặp khó khăn trong việc tổ chức lễ khai giảng và tốt nghiệp".

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)