Thư xin việc của Steve Jobs năm 1973 xuất hiện

12/03/2018 13:49:38

Cố CEO của Apple muốn tìm việc khi còn đang đi học và cũng là nơi ông gặp đồng sáng lập công ty sau này là Steve Wozniak.

Cuối tuần qua, nhà đấu giá R&R Auction đã đưa ra món đồ đặc biệt là đơn xin việc của Steve Jobs vào năm 1973. Món đồ dự kiến có thể thu về số tiền 50.000 USD khi cuộc đấu giá kết thúc vào giữa tuần này, ngày 15/3.

Thời điểm có đơn xin việc, Steve Jobs vẫn đang là sinh viên đại học bình thường. Năm 1972, cố CEO Apple đăng ký học tại Reed College, một trường cao đẳng nghệ thuật tự do ở Oregon (Mỹ). Tuy nhiên, sự nghiệp học vấn đã không kéo dài khi ông quyết định bỏ học chỉ sau một học kỳ. Jobs dù vậy vẫn ở trường trong khoảng thời gian 18 tháng trước khi tìm được hướng đi mới. 

Trong cuốn tự truyện sau này, Jobs lý giải về lý do mình bỏ học: "Sau sáu tháng, tôi không thể nhìn thấy giá trị trong đó. Tôi không biết mình muốn làm gì với cuộc sống của mình và cũng không biết trường đại học sẽ giúp tôi hiểu điều đó như thế nào. Ở đây, tôi phải tốn toàn bộ số tiền mà bố mẹ tôi nỗ lực kiếm được trong cả cuộc đời. Vì vậy, tôi quyết định bỏ học và tin rằng tất cả sẽ thành công". 

Thư xin việc của Steve Jobs năm 1973 xuất hiện
Đơn xin việc của Jobs năm 1973. 

Trong bảng xin việc vào năm 1973, Jobs điền trong phần Năng lực đặc biệt là kỹ sư công nghệ điện tử hoặc kỹ sư thiết kế. Ông cũng nói thêm rằng có cả kinh nghiệm về máy tính lẫn tính toán. Về kinh nghiệm làm việc, Jobs cũng nhấn mạnh đã từng làm tại Hewlett-Packard. 

Dù không có vị trí ứng tuyển được ghi, Steve Jobs thực tế vẫn bắt đầu làm việc tại Atari vào năm 1974. Atari là công ty game được thành lập năm 1972, nổi danh với máy chơi game Atari 2600 cùng Pong, trò chơi điện tử trên hệ máy arcade đầu tiên thành công trên diện rộng. Tuy nhiên, qua giai đoạn đỉnh cao từ năm 1970 đến 1980, công ty này đã dần đánh mất vị thế. Sau vài lần sáp nhập, mua đi bán lại, tên tuổi của Atari gần như đã biến mất khỏi thị trường. 

Tại Atari khi đó, Jobs đã gặp Steve Wozniak - đồng sáng lập Apple sau này. Cả hai cùng làm việc cho đến năm 1976. Do không hài lòng về việc trả thưởng sai lời hứa của công ty, Steve Jobs và Steve Wozniak đã tự mở công ty Apple với trụ sở đầu tiên là tại gara nhà.  

Theo VnExpress.net