Tham rẻ, nhiều người mắc lừa mua iPhone sản xuất năm 1978

06/11/2019 09:42:59

Được chào bán rẻ hơn 2 triệu đồng so với giá trung bình trên thị trường, nhưng những chiếc iPhone XS Max 'hàng 1978' chất lượng không đảm bảo và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Gần đây, trên một số hội nhóm mua bán thiết bị công nghệ cũ, iPhone XS Max được chào bán với giá 15,7 triệu đồng cho bản 64 GB. Với mức giá này, người mua sẽ rẻ được hơn 2 triệu đồng so với mức giá trung bình trên thị trường. Nhưng họ không biết rằng đây là mẫu iPhone 1978.

Tham rẻ, nhiều người mắc lừa mua iPhone sản xuất năm 1978
iPhone XS Max hàng 1978 có giá rẻ hơn khoảng 2 triệu đồng so với các loại máy khác.

Theo đó, sau khi mua về, dùng số IMEI kiểm tra người dùng sẽ nhận được kết quả trả về thiết bị được kích hoạt vào ngày 1/4/1978. Vì lí do đó, dân công nghệ đặt tên cho chiếc iPhone này là iPhone 1978. Điều này khiến một số người thắc mắc vì sao một chiếc iPhone ra mắt năm 2018 lại được kích hoạt từ năm 1978? 

Nhiều nguồn tin cho rằng đây là những thiết bị được Apple dùng để đổi trả bảo hành cho khách hàng, do đó máy sẽ hiển thị sai thông tin ngày kích hoạt.

Một số thông tin khác lại nói chúng là những chiếc iPhone hỏng, bị Apple từ chối bảo hành và xóa thông tin khỏi cơ sở dữ liệu của hãng. Sau đó, các sản phẩm này được một số đầu nậu thu mua, tân trang lại và bán ra thị trường thông qua dạng máy qua sử dụng.

Tuy nhiên, chủ một cửa hàng kinh doanh iPhone gần 10 năm tại Hà Nội lại cho rằng, loại hàng 1978 vốn là những chiếc iPhone khóa mạng (lock) nhưng được các đầu nậu mở khóa bằng code lậu (không phải code của nhà mạng). Khó để xác định những chiếc máy này là hàng dựng hoặc đã qua sửa chữa trước đó hay chưa. Người dùng nên tránh xa loại hàng này bởi khi Apple phát hiện ra chúng được mở khóa bằng code lậu, máy có thể bị khóa trở lại.

Đây không phải là lần đầu tiên người dùng Việt Nam bị lừa mua phải những loại iPhone xách tay kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Tháng 7/2018, iPhone IMEI đỏ từng xuất hiện tràn lan trên thị trường với giá bán rẻ hơn khoảng 1 triệu đồng so với hàng quốc tế cùng phiên bản. Những chiếc máy này đều có nguồn gốc không rõ ràng.

Cách duy nhất để phát hiện loại máy này là kiểm tra thông tin ngày kích hoạt thông qua số IMEI của thiết bị. Tuy nhiên, Apple hiện không còn hỗ trợ kiểm tra những thông tin này trên trang web của hãng. 

Do đó, người dùng chỉ còn cách tìm đến các dịch vụ của bên thứ ba như iUnlocker hay IMEIPro và sẽ mất một khoản phí khoảng 2-5 USD cho mỗi lần kiểm tra. Không chỉ vậy, đây là dịch vụ của bên thứ ba nên khó đảm bảo tính chính xác, bảo mật thông tin thiết bị và có thể xảy ra tình trạng khóa icloud như vài trường hợp xảy ra gần đây.

Mua iPhone giá rẻ sẽ có nhiều rủi ro xảy ra từ chất lượng tới nguồn gốc xuất xứ. Các bạn nên chọn những nơi uy tín và có đầy đủ giấy tờ chứng thực để quyết định mua thiết bị, tránh gặp phải trường hợp 'tiền mất tật mang'.

Hiền Lê (SHTT)