Tên miền Zalo.vn bị dừng hoạt động

14/11/2019 14:36:43

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) ngừng cung cấp tên miền Zalo.vn trong thời gian 45 ngày, kể từ 11/11.

Tuổi trẻ đưa tin, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) ra thông báo về việc tạm dừng hoạt động đối với tên miền Zalo.vn của Công ty cổ phần VNG để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Cụ thể, VNNIC đã thông báo đến nhà đăng ký tên miền - Công ty TNHH một thành viên phần mềm iNET, để iNET biết và thực hiện việc gửi văn bản thông báo cho chủ thể đăng ký tên miền (Công ty cổ phần VNG). iNET cũng sẽ thực hiện các thủ tục để tạm ngừng tên miền zalo.vn kể từ ngày 11/11 theo quy trình nghiệp vụ nhà đăng ký.

Việc tạm ngừng hoạt động đối với tên miền zalo.vn được thực hiện căn cứ quy định tại thông tư của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên internet. Thời gian tạm ngừng tên miền zalo.vn là 45 ngày, kể từ ngày 11/11/2019.

Theo Vnexpress, trước đó, hồi tháng 6, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh đã gửi văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp hai tên miền là Zalo.vn và Zalo.me. Lý do là Zalo.vn và Zalo.me lại hoạt động như mạng xã hội mà không có giấy phép.

Tên miền Zalo.vn bị dừng hoạt động
Trong khi Zalo.vn hiện không thể truy cập, Zalo.me vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: Tuấn Hưng.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc xử lý Zalo là để tạo sự công bằng trong quản lý nhà nước bởi các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội khác đều có giấy phép đầy đủ trước khi ra cộng đồng.

Zalo xuất phát là một ứng dụng dạng OTT, cho phép gửi, nhận tin nhắn, gọi điện thông qua internet nhưng gắn với số điện thoại cá nhân. Sau đó, ứng dụng phát triển thêm các mục như: Trang thông tin cá nhân riêng, có thể đăng trạng thái, ảnh, video cũng như tương tác với bạn bè trực tiếp. Hiện Zalo tiếp tục phát triển theo mô hình siêu ứng dụng tại Việt Nam. Người dùng có thể xem tin tức, mua sắm, dịch vụ giao đồ ăn nhanh, đặt xe... trực tiếp trên phần mềm này. Người dùng cũng có thể sử dụng phiên bản web của Zalo.

Việc tạm ngưng tên miền Zalo.vn chưa ảnh hưởng đến hoạt động của Zalo, chỉ ảnh hưởng với những người dùng trang web này trên máy tính. Ứng dụng Zalo trên điện thoại không bị ảnh hưởng.

Theo PV (Báo Dân Sinh)