Tất tần tật các tính năng mới của iOS 15 vừa được Apple trình làng

08/06/2021 12:00:00

Apple đã giới thiệu iOS 15 tại WWDC 2021 hôm nay.

Vào 0 giờ ngày 8/6, sự kiện WWDC 2021 đã chính thức được diễn ra. Theo truyền thống trong hội nghị nhà phát triển - WWDC, Apple đã tiết lộ các hệ điều hành quan trọng tiếp theo của mình. Và iOS 15 đã chính thức được Apple giới thiệu với 4 hướng chính là: duy trì kết nối, tập trung mà không bị phân tâm, sử dụng trí thông minh và khám phá thế giới.

Tất tần tật các tính năng mới của iOS 15 vừa được Apple trình làng - Ảnh 1.

FaceTime có một loạt các tính năng mới

Apple đang thêm âm thanh không gian vào FaceTime. Giờ đây, âm thanh sẽ được truyền ra tùy thuộc vào vị trí của bạn bè trên màn hình. Ví dụ: nếu ai đó xuất hiện ở bên trái, bạn sẽ nghe như thể họ đang ở bên trái tai bạn. Trong các tin tức khác về FaceTime, iOS sẽ phát hiện tiếng ồn xung quanh và cố gắng ngăn chặn tiếng ồn để bạn có thể nghe thấy bạn bè và thành viên gia đình của mình dễ dàng hơn. Đó là một tính năng tùy chọn, có nghĩa là bạn có thể tắt nó trong trường hợp bạn đang trình chiếu một buổi hòa nhạc trong cuộc gọi FaceTime chẳng hạn.

Một tính năng FaceTime khác là "Chế độ chân dung". Đằng sau thuật ngữ này nghĩa là nó có thể tự động làm mờ nền giống như trong ảnh "Chế độ chân dung". Trong trường hợp bạn muốn sử dụng FaceTime cho các hội nghị công việc, bây giờ bạn có thể tạo liên kết FaceTime và thêm nó vào lời mời trên lịch. FaceTime cũng sẽ hoạt động trong trình duyệt web, có nghĩa là những người không có thiết bị Apple có thể tham gia cuộc gọi FaceTime. Tất cả các tính năng này làm cho FaceTime trở nên cạnh tranh hơn với các dịch vụ cuộc gọi điện video khác, chẳng hạn như Zoom và Google Meet.

Tất tần tật các tính năng mới của iOS 15 vừa được Apple trình làng - 1

iMessage

Tiếp tục chủ đề truyền thông, người dùng iMessage sẽ được hưởng lợi từ các tùy chọn mới để cắt dán và xếp chồng ảnh để chia sẻ, mang lại nhiều cách hiển thị trực quan hình ảnh được chia sẻ với người khác.

Tất tần tật các tính năng mới của iOS 15 vừa được Apple trình làng - 2

Không làm phiền giờ đây hiển thị dưới dạng trạng thái trong Tin nhắn và người gửi sẽ được thông báo nếu họ nhắn tin cho bạn khi bạn đang sử dụng chế độ Không làm phiền.

Tất tần tật các tính năng mới của iOS 15 vừa được Apple trình làng - 3

Cách hiển thị thông báo mới

Apple sẽ sử dụng trí thông minh trên thiết bị để tạo tóm tắt các thông báo của bạn. Thay vì được sắp xếp theo ứng dụng và theo ngày, nó được sắp xếp theo mức độ ưu tiên. Ví dụ: thông báo từ bạn bè sẽ ở gần đầu hơn.

Tất tần tật các tính năng mới của iOS 15 vừa được Apple trình làng - 4

Khi bạn tắt thông báo, danh bạ iMessage của bạn sẽ thấy rằng bạn đã kích hoạt "Không làm phiền". Nó hoạt động giống như "Không làm phiền" trong Slack. Nhưng có những cài đặt mới, Apple gọi đây là chế độ Focus. Bạn có thể chọn ứng dụng và những người bạn muốn nhận thông báo và thay đổi trọng tâm tùy thuộc vào công việc bạn đang làm.

Tất tần tật các tính năng mới của iOS 15 vừa được Apple trình làng - 5

Ví dụ: nếu đang làm việc, bạn có thể tắt tiếng các ứng dụng cá nhân cũng như các cuộc gọi và tin nhắn cá nhân. Nếu là cuối tuần, bạn có thể tắt tiếng các email công việc của mình. Cài đặt của bạn đồng bộ trên tài khoản iCloud của bạn nếu bạn có nhiều thiết bị Apple. Và nó thậm chí sẽ ảnh hưởng đến màn hình chính của bạn bằng cách hiển thị và ẩn các ứng dụng và tiện ích.

Các tính năng thông minh mới

Apple sẽ quét ảnh của bạn để tìm văn bản. Được gọi là Live Text, tính năng này cho phép bạn đánh dấu, sao chép và dán văn bản trong ảnh. Nó cũng có thể là một tính năng trợ năng tốt. iOS sẽ tận dụng thông tin đó cho Spotlight. Bạn có thể tìm kiếm từ văn bản trong ảnh của mình trực tiếp trong Spotlight. Các tính năng này được xử lý trực tiếp trên thiết bị, hiện nó hỗ trợ 7 ngôn ngữ Anh, Trung, Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Tất tần tật các tính năng mới của iOS 15 vừa được Apple trình làng - 6

Wallet, Thời tiết và Bản đồ

Sau khi tóm tắt tất cả các tính năng của Apple Wallet, công ty đã thông báo rằng bạn sẽ có thể quét ID của mình và lưu trữ trong Wallet. Khi một dịch vụ muốn thông tin từ ID của bạn, bạn có thể chọn chia sẻ một số dữ liệu với dịch vụ này trực tiếp trên iPhone của mình.

Khi nói đến ứng dụng Thời tiết, nó đã được cập nhật để bao gồm nhiều tính năng có sẵn trong Dark Sky, một ứng dụng thời tiết phổ biến đã được Apple mua lại. Ứng dụng thời tiết trên iOS 15 được thiết kế lại, hiển thị thêm nhiều thông tin tình hình thời tiết hơn.

Tất tần tật các tính năng mới của iOS 15 vừa được Apple trình làng - 7

Đối với Apple Maps, dữ liệu bản đồ mới đã được triển khai ở một số quốc gia và Apple vẫn đang triển khai ở châu Âu. Apple đã thêm rất nhiều chi tiết mới cho một số khu vực, bạn có thể thấy làn đường dành cho xe buýt và xe taxi, lối đi dành cho người đi bộ, làn đường dành cho xe đạp... Trên đường cao tốc, bạn sẽ thấy những nút giao phức tạp ở chế độ 3D. Tất cả những điều này cũng sẽ đến với Car Play vào cuối năm nay.

Với phương tiện, người dùng có thể ghim các dòng yêu thích của họ và xem thông tin trên Apple Watch của họ. Khi đi tàu điện ngầm hoặc xe buýt, bạn có thể xem vị trí của mình theo thời gian thực. Nghe có vẻ hơi giống với tính năng hành trình của Citymapper, bạn cũng có thể nhận chỉ đường trong thực tế tăng cường bằng cách cầm điện thoại trước mặt.

Tất tần tật các tính năng mới của iOS 15 vừa được Apple trình làng - 8

iOS 15 Beta đã cho phép cập nhật vào hôm nay, còn bản chính thức sẽ được xuất hiện cùng thế hệ iPhone mới trong tháng 9.

Theo Hạnh Koy (Trí Thức Trẻ)