Những sản phẩm công nghệ đình đám đang dần bị lãng quên

09/04/2020 13:30:00

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ mới là sự biến mất của những công nghệ ngày xưa.

iPod đời đầu

Thế hệ iPod đầu tiên được ra mắt nào năm 2001 chỉ có chức năng chứa và phát các bài nhạc. Bên cạnh đó, iPod đời đầu cũng không có loa ngoài, chỉ có thể dùng tai nghe, còn màn hình thì đơn sắc và không có chức năng cảm ứng. iPod đời đầu tiên cũng không thể kết nối Internet, không có iTunes (vì năm 2003 Apple mới ra mắt iTunes) nên người dùng chỉ có thể cắm dây cáp vào máy tính để chép nhạc.

Những sản phẩm công nghệ đình đám đang dần bị lãng quên

Ngoài ra, so với các thế hệ iPod mới, iPod đời đầu khá là to nạc và cồng kềnh. Nếu muốn chuyển bài thì phải dùng nút vật lý ở bên dưới chứ không có giao diện điều khiển trực quan dễ hiểu như bây giờ. Vì vậy, iPod đời đầu là một thứ gì đó khó sử dụng và xa lạ với giới trẻ ngày nay.

Nhắn tin bằng bàn phím T9

Thời điểm những năm 2000 đến trước 2010, người ta liên lạc với nhau bằng cách nhắn tin SMS thông qua các điện thoại “cục gạch” các bạn ạ. Các loại điện thoại “cục gạch”ngày trước có màn hình khá nhỏ, không thể kết nối Internet và dùng bàn phím T9 thôi.

Những sản phẩm công nghệ đình đám đang dần bị lãng quên - 1

Dành cho các bạn chưa biết cách nhắn tin bằng bàn phím T9 thì mỗi phím sẽ bao gồm 3 hoặc 4 ký tự, các bạn cần phải nhấn một phím nhiều lần cho đến khi hiện ra ký tự mong muốn, còn khoảng trắng thì nằm ở phím số 0. Nếu muốn gửi thêm emoji thì phải chọn từng ký tự đặc biệt trong phím sao (*).

Giới trẻ ngày nay đã quen nhắn tin bằng màn hình cảm ứng cùng với bàn phím QWERTY hiện đầy đủ các kỳ tự lên màn hình thì sẽ cảm thấy nhắn tin bằng bàn phím này không nhanh, tiện và khó mà thành thạo. 

Máy ảnh film

Một công nghệ khác không thể vượt qua những cuộc cách mạng công nghệ là máy ảnh dùng film. Các loại máy ảnh kỹ thuật số lần đầu được giới thiệu vào những năm 1990 của thế kỷ trước dưới dạng các máy ảnh compact có màn hình LCD cho phép chúng ta xem lại ảnh sau khi chụp vô cùng tiện lợi. Đến khoảng năm 2003, các dòng máy ảnh kỹ thuật số dần dần chiếm lấy thị trường và “hất cẳng” máy ảnh phim chỉ trong vài năm ngắn ngủi.

Những sản phẩm công nghệ đình đám đang dần bị lãng quên - 2

Kết quả là các bạn trẻ ngày nay gần như không biết đến thời máy ảnh còn dùng phim và mỗi bức ảnh chụp xấu đều phải “trả giá” bằng một tấm phim quý giá. Có lẽ các thế hệ tương lai sẽ không biết máy ảnh compact từng tồn tại. Smartphone ngày nay đã được trang bị các loại camera có độ phân giải cao, chất lượng ảnh tốt cùng nhiều công nghệ chụp ảnh nên máy ảnh compact cũng đang dần “tuyệt chủng”.

Máy nhắn tin

Máy nhắn tin từng rất thịnh hành vào thập niên 1990, người dùng sẽ phải gọi lên tổng đài “nhờ” gửi một dòng tin nhắn, có thể gồm số điện thoại bàn hoặc một thông điệp ngắn để người nhận có thể thực hiện hoặc tìm cách gọi lại cho chúng ta. Ngoài ra, người dùng chỉ có thể đọc tin nhắn chứ không thể trả lời ngay lập tức được.

Những sản phẩm công nghệ đình đám đang dần bị lãng quên - 3

Đến cuối thập niên 1990, điện thoại di động bắt đầu phổ biến và dần dần thay thế máy nhắn tin. Sự “ra đi” của máy nhắn tin cũng là điều dễ hiểu vì dùng điện thoại tiện lợi hơn rất nhiều.

Hiện nay, máy nhắn tin đã gần như tuyệt chủng, chỉ còn một số ít các bệnh viện ở nước ngoài dùng vì y bác sĩ chỉ cần nhận thông tin nhanh gọn để cứu chữa bệnh nhân. Vì vậy, giới trẻ hiện nay còn hiếm có cơ hội được cầm thử chứ chưa nói đến bết cách dùng loại máy nhắn tin nhỏ xinh này.

Cài phần mềm bằng đĩa CD và DVD

Ngày xưa, khi Internet chưa phát triển như bây giờ thì các hạng phần mềm sẽ “đóng gói” phần mềm vào các loại đĩa rồi bán cho người dùng. Vào thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, vì công nghệ chưa phát triển nên người ta dùng những loại đĩa có dung lượng lưu trữ thấp như đĩa mềm, băng cassette (cát-séc) rồi mới bắt đầu chuyển lên dùng các loại đĩa CD-ROM hoặc DVD-ROM.

Những sản phẩm công nghệ đình đám đang dần bị lãng quên - 4

Để cài phần mềm vào máy thì người dùng phải tìm mua bản sao các cửa hàng tin học rồi tự mày mò cách cài. Bên cạnh đó, hầu hết các loại máy tính ngày xưa đều được bán kèm theo một đĩa CD chứa driver của máy, nếu làm mất hay làm hư đĩa CD này thì chỉ có cách “ngồi khóc” mà thôi. Thậm chí có nhiều tựa game ngày xưa sau khi cài xong bắt buộc có đĩa game trong máy thì mới chơi được.

Còn hiện nay, bất cứ nơi nào cũng có Internet tốc độ cao nên người dùng có thể dễ dàng tải phần mềm rồi cài đặt vô cùng dễ dàng. Nhiều hãng sản xuất máy tính cũng đang dần loại bỏ đầu CD ra khỏi các loại PC cùng laptop khiến việc cài phần mềm qua đĩa ngày càng hiếm thấy. Hiện nay, có lẽ đĩa CD chỉ còn xuất hiện khi chơi game trên các dòng console thôi.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)