Nhiều iPhone có thể thành 'cục gạch' từ ngày 30/9

23/09/2021 22:47:29

Một chứng chỉ kỹ thuật số sẽ hết hạn vào ngày 30/9, khiến những thiết bị không cập nhật phần mềm mất khả năng kết nối internet, trong đó có iPhone.

Theo tờ Tom's Guide, máy tính Mac, iPhone cũ, các thiết bị chơi game PlayStation, Nintendo 3DS và nhiều TV thông minh, set-top box có thể bị ngắt kết nối internet vào ngày 30/9. Tình trạng này xảy ra do chứng chỉ kỹ thuật số DST Root CA X3 của Let’s Encrypt sẽ không còn hiệu lực. Khi đó, những tác vụ như duyệt web, kiểm tra email... có thể sẽ không hoạt động trên các thiết bị đời cũ.

Nhiều iPhone có thể thành 'cục gạch' từ ngày 30/9
iPhone 4 trở xuống có thể không kết nối internet được từ ngày 30/9. Ảnh: Dienthoaidoc

Chuyên gia bảo mật Scott Helme từng đưa ra cảnh báo này từ tháng 6/2020. Một số liệu thống kê cuối năm 2020 chỉ ra rằng khoảng 1/3 điện thoại Android trên thị trường có thể mất khả năng truy cập internet vào ngày 30/9.

Để tránh xảy ra tình trạng này, người dùng thiết bị Android đã có một giải pháp để hoạt động đến tháng 9/2024, miễn là thiết bị chạy trên nền tảng Android 2.3.6 Gingerbread trở lên. Thiết bị cần nâng cấp phần mềm lên phiên bản hệ điều hành tối thiểu là 7.1.1 Nougat kể từ sau năm 2024.

Trong khi đó, với máy tính Mac chạy macOS 10.12.0 trở xuống, iPhone và iPad dùng hệ điều hành iOS 9 sẽ bị ảnh hưởng khi chứng chỉ kể trên hết hạn. Ngoài ra, PlayStation 4 firmware thấp hơn 5.0, PC chạy Windows XP SP2 cũng gặp tình trạng tương tự. Đây đều là những hệ điều hành đã xuất hiện từ lâu và có bản cập nhật đời mới.

Trong trường hợp không thể nâng cấp máy Mac, PC hoặc iPhone, người dùng có thể cài đặt trình duyệt Firefox để duy trì truy cập internet. Trình duyệt này không phụ thuộc vào hệ điều hành của thiết bị, nên có chứng chỉ bảo mật riêng.

Bên cạnh đó, các thiết bị thông minh thường hỗ trợ nhiều chứng chỉ gốc. Điều này giúp nhiều thiết bị cũ có thể kết nối với ít nhất một số trang web. Chuyên gia bảo mật cho rằng các thiết bị bị ảnh hưởng nhiều nhất đều là đời cũ.

Theo Nam Phong (Ngoisao.net)