Nhà máy ôtô của Elon Musk bị tấn công mạng

28/08/2020 10:36:20

Elon Musk xác nhận nhà máy ôtô Tesla ở bang Nevada đã bị một hacker người Nga tấn công, nhưng không thành công.

"Đây là một cuộc tấn công nghiêm trọng", Musk viết trên Twitter hôm 27/8. Trước đó, một nhân viên ở nhà máy Tesla Gigafactory đã giúp Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngăn cuộc tấn công từ một người đàn ông Nga. Người này đã bị bắt hôm 22/8 với "âm mưu làm hỏng máy tính được bảo vệ".

Nhà máy ôtô của Elon Musk bị tấn công mạng
CEO Tesla Elon Musk tại một buổi khánh thành nhà máy ở Trung Quốc. Ảnh: Tân hoa xã.

Ngày 25/8, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Egor Igorevich Kriuchkov, 27 tuổi, đã cố gắng mua chuộc một nhân viên tại một công ty "không xác định" để đưa phần mềm độc hại vào hệ thống máy tính của doanh nghiệp này. Mã độc là một loại ransomeware có khả năng trích xuất dữ liệu từ Internet. Kriuchkov muốn đòi tiền chuộc từ công ty mục tiêu.

Theo đại diện Bộ Tư pháp Mỹ, Kriuchkov hứa với nhân viên này rằng anh ta sẽ nhận được 1 triệu USD sau khi phần mềm độc hại được đưa vào mạng máy tính của công ty.

Người được Kriuchkov tiếp cận là nhân viên của Tesla. Người này có thể nói tiếng Nga, có quyền truy cập vào hệ thống mạng máy tính công ty. Tuy nhiên, thay vì nhận tiền mua chuộc, người này đã thông báo cho đội ngũ lãnh đạo. Tesla sau đó thông báo đến FBI.

Bảo Lâm (Vnexpress.net)