Nguy hiểm rình rập khi Facebook thực hiện kế hoạch tích hợp mã hóa 3 dịch vụ nhắn tin

06/10/2019 13:55:03

Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo rằng kế hoạch tích hợp và mã hóa ba dịch vụ nhắn tin của Facebook sẽ đe dọa nghiêm trọng đến khả năng bắt giữ những kẻ săn mồi trẻ em.

Theo Reuters, hiện tại, Facebook là kênh giới thiệu hàng đầu các lời khuyên đến Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột, mà theo ông Wray, trung tâm này đang cung cấp 90% trong số 18 triệu lời khuyên mỗi năm.

Với mã hóa, Facebook sẽ không còn có thể truy cập nội dung tin nhắn này giữa những người dùng của mình, chỉ có siêu dữ liệu như dấu thời gian hiển thị khi tin nhắn được gửi.

Ông Wray cho biết hầu hết các đề xuất mà Facebook cung cấp đều dựa trên nội dung chứ không phải siêu dữ liệu. Một cuộc điều tra gần đây của New York Times cho thấy cơ quan thực thi pháp luật gặp khó khăn hơn trong việc theo dõi nội dung khiêu dâm trẻ em được chia sẻ thông qua công nghệ mã hóa.

Nguy hiểm rình rập khi Facebook thực hiện kế hoạch tích hợp mã hóa 3 dịch vụ nhắn tin
"Thật khó để nói về sự nguy hiểm quá mức của nó," Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nói về công nghệ mã hóa sau đó tại hội nghị thượng đỉnh. "Công nghệ này đang nhanh chóng dập tắt khả năng phát hiện và ngăn chặn một loạt các hoạt động tội phạm."

Facebook chưa có bình luận nào về nhận xét của ông Wray.

Báo Tuổi trẻ cho hay, trong lá thư chung ngày 4/10, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel và Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton yêu cầu mạng xã hội Facebook không mã hóa tin nhắn, không cho phép giới chức xem nội dung.

Nội dung bức thư nêu rõ các Bộ trưởng yêu cầu Facebook ngừng triển khai kế hoạch mã hóa đầu-cuối (end-to-end encryption) trong các dịch vụ tin nhắn của mạng này nếu không có cách để các cơ quan luật pháp tiếp cận nội dụng tin nhắn trong trường hợp cần thiết để bảo vệ người dân.

Bức thư kêu gọi Facebook và các công ty khác đảm bảo không mã hóa hệ thống tin nhắn quá chuyên biệt để cơ quan hành pháp có thể đọc hoặc sử dụng nội dung khi cần thiết.

Yêu cầu được gửi tới cho CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là làm nóng trở lại tranh cãi giữa các công ty công nghệ và các cơ quan Chính phủ. Một bên muốn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách mã hóa các tin nhắn trong khi bên còn lại lo ngại việc mã hóa có thể tạo điều kiện cho kẻ xấu che đậy âm mưu.

Hiện nền tảng tin nhắn WhatsApp của Facebook đang áp dụng công nghệ mã hóa đầu-cuối (chỉ cho phép người gửi và người nhận đọc tin nhắn đã được mã hóa).

Facebook cũng dự định sẽ mở rộng công nghệ này với các ứng dụng khác trong cùng hệ thống, bao gồm cả ứng dụng nhắn tin Messenger.

Theo Facebook, việc mã hóa tin nhắn đầu-cuối có thể bảo vệ các đoạn trao đổi của hơn một tỷ người mỗi ngày.

Theo Đào Vũ (Nguoiduatin.vn)