Người Việt tìm gì nhiều nhất trên Google trong năm qua?

08/12/2021 17:06:01

Year In Search 2021 vừa được Google công bố đã phản ánh những thay đổi đáng chú ý trong thói quen tìm kiếm thông tin trên Internet cũng như các mối quan tâm của người Việt trong bối cảnh Covid-19.

Ngày 8/12, Google chính thức công bố Danh sách Google Year in Search 2021 - Google Một Năm Tìm Kiếm - bao gồm Top 10 Tìm Kiếm Nổi Bật Việt Nam 2021 cùng 14 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau của năm 2021 trên Google Tìm kiếm (Google Search).

Đáng chú ý, các chủ đề quen thuộc như tin tức, âm nhạc, chương trình giải trí nhường chỗ cho 2 hạng mục mới toanh. Đó là học tập và giải trí trực tuyến.

Dẫn đầu danh sách là sự kiện thể thao hàng đầu thế giới Euro 2021 với từ khóa ‘Lịch thi đấu Euro’. Người hâm mộ đã phải chờ đợi sau một năm dời việc tổ chức Euro 2021 do đại dịch Covid.

Người Việt tìm gì nhiều nhất trên Google trong năm qua?

Euro 2021 tổ chức từ 12/6 - 12/7, diễn ra vào đúng giai đoạn giãn cách xã hội tại Việt Nam nên thu hút sự chú ý của phần lớn người dân, trong đó có cả những người chưa phải là fan ‘túc cầu giáo’ cũng xem đây là dịp xoa dịu căng thẳng từ tác động của đại dịch.

Theo đó, từ khóa ‘VTV6’ là kênh truyền hình phát sóng trực tiếp các lượt trận Euro 2021 đã bứt phá vào Tốp, giữ vị trí thứ 3.

Đứng thứ Nhì sau sự kiện bóng đá toàn cầu là một website học tập trực tuyến do Trung tâm Khoa học tính toán của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát triển, đó là OLM.vn. Website OLM.vn đem đến kiến thức giáo trình của nhiều môn học như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh mà còn cung cấp các bài ôn thi Lịch sử, Ngữ văn, Địa lý, Hóa học, và Vật Lý, phân chia theo các khối lớp bài bản và dễ tra cứu.

Từ khóa ‘Olm’ còn được tìm kiếm rộng rãi từ phụ huynh và học sinh do việc các trường học ứng dụng OLM thành cổng thi trực tuyến cho học sinh.

Về Covid-19, Google có một bảng xếp hạng riêng các từ khóa phổ biến thuộc lĩnh vực này. Người Việt tìm nhiều nhất về chỉ thị 15, 16 và 19 để thực hiện giãn cách xã hội; hỏi cách "test PCR như thế nào"; hay "xét nghiệm Covid ở đâu", "khai báo y tế ở đâu’; hoặc "Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là gì".

Người Việt tìm gì nhiều nhất trên Google trong năm qua? - 1

Người Việt hỏi: Trà xanh, sao kê là gì? Tại sao Triệu Vy bị phong sát?

Danh sách những câu hỏi "hot" nhất năm cho thấy rằng người dùng không chỉ năm bắt thông tin về các trào lưu mới, các câu chuyện nóng hổi trên các cộng đồng mạng xã hội rất nhanh mà còn tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan xoay quanh những chủ đề ấy.

Bên cạnh các câu hỏi về Covid-19 và các môn học trực tuyến xuất hiện dày đặc, người Việt cũng quan tâm sát sao đến các trào lưu mạng như "Trà xanh là gì?", "Sao kê là gì?", "Phong sát là gì?", "Tại sao Triệu Vy bị phong sát?", "Nuốt lưỡi là như thế nào?" (liên quan đến cầu thủ Đan Mạch Christian Eriksen), hay "40.000 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam" (giải thưởng vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21).

Đáng chú ý, câu hỏi "Gen Z là gì?" cũng nằm trong top tìm kiếm của năm với nhiều thuật ngữ và trào lưu mới ra đời mỗi ngày, nhiều người dùng đã phải trông cậy vào Google để không bị lạc hậu, điển hình như câu "Chu pa pi nha nhố nghĩa là gì?".

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)