Mạo danh cựu Tổng thống Trump 'dễ như ăn kẹo' trên Twitter

11/11/2022 16:06:20

Sau khi giới thiệu hệ thống xác minh trả tiền mới, Twitter đối mặt với làn sóng những kẻ mạo danh người nổi tiếng, chính trị gia trên nền tảng.

Theo CNN, một số tài khoản Twitter với tick xanh đã bị đình chỉ sau khi bị người dùng báo cáo. Những tài khoản tick xanh này giả mạo là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng game Nintendo Mỹ, cầu thủ bóng rổ LeBron James, công ty phần mềm Valve…

Trước khi bị chặn, tài khoản giả mạo Nintendo đăng ảnh nhân vật game Mario giơ “ngón tay thối”. Tài khoản giả mạo ông Trump tweet: “Đây là lý do vì sao kế hoạch của Elon Musk không hiệu quả”.

Nhiều người dùng Twitter cho biết dễ dàng tạo ra các tài khoản mạo danh có tick xanh. CNN đã phỏng vấn người đứng sau tài khoản giả mạo ông Trump. Đó là Brian Whelan, người tự nhận là Giám đốc Times Radio trụ sở ở London (Anh) trên hồ sơ LinkedIn.

Mạo danh cựu Tổng thống Trump 'dễ như ăn kẹo' trên Twitter
Tài khoản giả mạo ông Donald Trump. (Ảnh: The Verge)

Trên Twitter, Whelan khẳng định mình tạo tài khoản giả mạo ông Trump chỉ “bằng 2 cốc bia”. Whelan đăng ảnh chụp màn hình tài khoản giả mạo bấm theo dõi cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton nhưng không thành công.

Người này chia sẻ đã mạo danh cựu Tổng thống Mỹ bằng cách chuyển đổi mục đích sử dụng của một tài khoản cũ, không dùng đến. Whelan mua Twitter Blue giá 7,99 USD/tháng cho tài khoản cũ bằng thẻ trả trước gắn với tên thật, và ngay lập tức có được tài khoản tick xanh mang tên Donald Trump trong 2 giờ trước khi bị đình chỉ.

Chuyên gia an ninh mạng Rachel Tobac để ý xu hướng và nói rằng thế lực xấu có thể nhanh chóng mạo danh các dịch vụ cứu hộ hay cơ quan khác của chính phủ. Theo ông, hệ thống xác minh mới đang tạo ra các vấn đề về niềm tin trên Twitter.

Elon Musk, ông chủ mới của Twitter, khẳng định tính năng nhằm ngăn chặn những người chuyên phát tán tin rác (spam). Các tài khoản lạm dụng Twitter Blue để mạo danh người khác sẽ bị cấm vĩnh viễn.

Làn sóng mạo danh xuất hiện ngay khi Twitter cấp tick xanh cho bất kỳ ai đăng ký Twitter Blue mà không cần xác minh danh tính. Đây là tính năng mà các chuyên gia bảo mật đã cảnh báo sẽ dẫn đến những hành vi giả mạo và có hại.

Tuy nhiên, Musk tranh luận với các nhà quảng cáo rằng ngay cả những thế lực giầu có cũng sẽ bị cản trở vì họ có thể không còn số điện thoại hay thẻ tín dụng để dùng. Khi được CNN đặt câu hỏi, Chris Krebs – cựu Giám đốc Cơ quan An ninh hạ tầng và An ninh mạng Mỹ, đáp lại bằng một ảnh GIF bày tỏ ngờ vực.

Một số tài khoản giả mạo mới bị đình chỉ sau khi có một số tweet gây chú ý. Với một nửa nhân lực còn lại, rõ rằng Twitter không thể theo kịp những kẻ giả danh, nguy cơ trở thành nguồn tin tức sai lệch và bị lạm dụng là rất lớn.

Ngoài rủi ro tin giả, kế hoạch của Musk còn làm suy yếu sự hiện diện của các ngôi sao trên nền tảng, một trong những yếu tố khiến Twitter thú vị với người dùng bình thường. Nếu không thể tìm ra các ngôi sao mà họ yêu thích một cách tin cậy, người dùng có thể rời bỏ “Chim xanh”. Khi đó, giá trị của Twitter đứng bên bờ vực, kéo theo doanh thu quảng cáo xuống dốc.

Theo Du Lam (ICTNews)