Hàng trăm người sống trong chung cư lộ video nhạy cảm, bị hacker rao bán trên web đen

02/12/2021 16:00:00

Theo SCMP, Cơ quan An ninh Internet Hàn Quốc đã mở một cuộc điều tra liên quan đến việc có nhiều người sống tại chung cư bị rò rỉ video riêng tư.

SCMP đưa tin, Hàn Quốc đang xem xét lại một số quy định bảo mật trực tuyến sau khi phát hiện một tin tặc tấn công các thiết bị thông minh (được sử dụng trong chung cư), và bán lại những đoạn video sinh hoạt của nạn nhân trên web đen để đổi lấy bitcoin (tiền ảo). 

Trang web tin tức công nghệ IT Chosun cho biết, hình ảnh từ các video trên web đen cho thấy cảnh sinh hoạt đời tư tại nhà riêng, các hình ảnh khỏa thân và thậm chí là cảnh giường chiếu.

Hàng trăm người sống trong chung cư lộ video nhạy cảm, bị hacker rao bán trên web đen
Hầu hết căn căn hộ mới xây tại Hàn Quốc được trang bị hệ thống các thiết bị thông minh.

Một phóng viên đóng giả người mua đã liên hệ với tin tặc để mua đoạn video và được rao bán với giá 0,1 bitcoin (khoảng 5.736 USD). Người mua sau đó có quyền truy cập video của một căn hộ đã lựa chọn trong 24 giờ. Tin tặc cũng cung cấp cho phóng viên một danh sách dài các căn hộ để lựa chọn.

Theo IT Chosun, camera giám sát trong các căn hộ thông minh là nơi rất dễ bị tin tặc tấn công và xâm phạm quyền riêng tư. Nếu tin tặc có thể xâm nhập hệ thống an ninh của căn hộ thì cũng có thể truy cập hình ảnh từ camera an ninh của các căn hộ trong cùng hệ thống tòa nhà, theo IT Chosun.

Tại Hàn Quốc, khoảng 63% hộ gia đình sống trong các căn hộ chung cư. Vụ việc đã khiến giới chức Hàn Quốc, nơi có hệ thống mạng internet thuộc hạng nhanh nhất thế giới, phải tăng cường hướng dẫn về hệ thống tường lửa.

Trong một tuyên bố, Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cho biết, người dân phải đối mặt với nguy cơ thực sự về các mối đe dọa trên mạng bao gồm lộ hình ảnh nhạy cảm riêng tư, các cuộc tấn công mã độc để tống tiền và vô hiệu hóa các thiết bị gia đình.

Hàng trăm người sống trong chung cư lộ video nhạy cảm, bị hacker rao bán trên web đen - 1
Ở Hàn Quốc, 63% hộ gia đình sống trong các chung cư.

Kim Nam-seung, Phó giám đốc phụ trách an ninh mạng của Bộ này, cho biết vụ việc cho thấy những người sống trong các căn hộ cần phải cảnh giác về an ninh mạng. 

"Vụ việc cũng cho thấy người dùng cần tránh các mật khẩu dễ đoán, thường xuyên tải xuống các bản cập nhật và bảo mật và sử dụng các sản phẩm được chính phủ chứng nhận với tường lửa bảo mật vững chắc", ông Kim Nam-seung nói.

Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu các công ty xây dựng hủy liên kết các hệ thống nhà thông minh cho từng căn hộ để ngăn chặn tin tặc truy cập vào các thiết bị thông minh của toàn bộ khu dân cư khi tin tặc đột nhập được camera an ninh của một căn hộ trong tòa nhà. "Cách tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh", ông Kim nhấn mạnh thêm.

Mối lo ngại về hệ thống bảo mật an ninh mạng gia đình không phải là mới ở Hàn Quốc.

Vào năm 2018, tờ báo địa phương Busan Ilbo có trụ sở tại Busan và tỉnh Nam Gyeongsang cho biết đã thuê hai sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính xâm nhập vào hệ thống mạng thông minh của một tòa nhà mới xây để kiểm tra mức độ bảo mật.

Chỉ trong một ngày, các sinh viên đã xâm nhập được hệ thống mạng của một căn hộ và có thể xem trộm một căn hộ khác thông qua camera để gọi video giữa các cư dân. Tờ báo đưa tin, các sinh viên thậm chí có thể bật và tắt van bếp và đèn, cũng như thay đổi nhiệt độ lò sưởi.

Sau báo cáo, Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc khuyến cáo người dân đặt mật khẩu đặc biệt và thường xuyên cập nhật hệ thống an ninh mạng của gia đình. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân nên che camera khi không sử dụng.

Theo Hà Vy (Saostar.vn)