Hacker Iran đánh cắp dữ liệu của nhà thầu chính phủ Mỹ

11/03/2019 09:06:59

Hàng terabyte dữ liệu của Citrix, công ty chuyên xử lý các dự án máy tính cho Nhà Trắng, FBI... đã bị tin tặc xâm nhập.

Citrix đã bị tấn công lần đầu vào tháng 12/2018 và gần nhất vào đầu tháng 3/2019, theo NBCNews. Nhóm thực hiện được xác định là các hacker do Iran hậu thuẫn, có tên Iridium. Đây cũng là những tin tặc đã thực hiện các vụ tấn công vào nhiều cơ quan chính phủ hay các công ty lớn của Mỹ.

Hacker Iran đánh cắp dữ liệu của nhà thầu chính phủ Mỹ
Nhóm hacker được Iran hậu thuẫn đã đánh cắp nhiều terabyte dữ liệu của nhà thầu chính phủ Mỹ. Ảnh: Getty Images

Iridium đã trích xuất 6-10 terabyte dữ liệu của Citrix, thông qua việc chiếm quyền đăng nhập tài khoản của các nhân viên công ty. Hacker đặc biệt quan tâm tới các dự án của ngành hàng không vũ trụ, Cục Điều tra Liên bang (FBI) hay Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Các nhà nghiên cứu cho rằng tin tặc có thể đã ẩn nấp trong hệ thống của Citrix từ 10 năm trước. Cuộc tấn công đầu tiên đã được cảnh báo vào cuối 2018 và đến tháng 3/2019 thì được FBI liên hệ. Citrix cho biết đã điều tra và thực hiện các biện pháp nhằm khóa hệ thống của mình.

Là một nhà thầu lớn cho chính phủ Mỹ trong việc xây dựng hệ thống mạng và điện toán đám mây, Citrix có thể nắm dữ liệu nhạy cảm về các công ty khác, chẳng hạn cách bố trí mạng, các biện pháp bảo mật. Vì vậy, chuyên gia an ninh cho rằng hậu quả của vụ đánh cắp dữ liệu có thể vượt xa mục tiêu ban đầu.

Theo Bảo Anh (VnExpress.net)