Facebook bị cáo buộc 'xem lén' người dùng Instagram qua camera

22/09/2020 11:01:00

Trong một vụ kiện mới đây, một lần nữa Facebook lại bị kiện với cáo buộc theo dõi người dùng Instagram thông qua camera trên điện thoại di động của họ.

Đơn kiện được đệ trình hôm 17/9 lên tòa án liên bang ở San Francisco, California, Mỹ bởi Brittany Conditi, một người dùng ứng dụng Instagram sống tại New Jersey và cáo buộc Facebook, công ty mẹ của Instagram, đã sử dụng máy ảnh di động của người dùng trong khi họ đang sử dụng ứng dụng chia sẻ ảnh để thu thập dữ liệu sinh lợi và có giá trị đối với người dùng mà đáng lẽ họ không có quyền truy cập.

Theo NDTV, vụ kiện bắt nguồn từ các báo cáo truyền thông vào tháng 7 rằng Instagram dường như đang truy cập vào camera iPhone ngay cả khi chúng không được sử dụng.

Facebook bị cáo buộc 'xem lén' người dùng Instagram qua camera

Cụ thể, một tính năng bảo mật đã được Apple tích hợp trên hệ điều hành iOS 14 của mình để cảnh báo người dùng nếu phát hiện một ứng dụng nào đó có những vấn đề khả nghi.

Trong trường hợp này, ứng dụng Instagram dường như đang tự động kích hoạt camera và micrô của điện thoại iPhone ngay cả khi người dùng không sử dụng đến.

Nội dung đơn khiếu kiện cho biết, bằng cách "thu thập dữ liệu cá nhân cực kỳ riêng tư và thân mật về người dùng, bao gồm cả quyền riêng tư tại nhà riêng của họ, Instagram và Facebook có thể thu thập thông tin chi tiết có giá trị và nghiên cứu thị trường".

Facebook sau đó đã phủ nhận các cáo buộc trên và cho biết nguyên nhân bắt nguồn từ một lỗi trong ứng dụng khiến hệ thống hiển thị "thông báo sai rằng Instagram đang truy cập vào camera iPhone". Facebook cho biết, hiện đang nỗ lực để khắc phục sự cố này.

Trước đó, ông lớn công nghệ này cũng từng bị cáo buộc đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học của hơn 100 triệu người dùng Instagram. Facebook sau đó đã bác bỏ tuyên bố này và khẳng định Instagram không sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)