Facebook bị cáo buộc lợi dụng thông tin cá nhân người dùng để thao túng đối thủ

07/11/2019 16:31:05

Các tài liệu bị rò rỉ từ một vụ kiện dân sự nhằm vào Facebook cho thấy trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã sử dụng thông tin cá nhân người dùng như một thứ "vũ khí" để thao túng đối thủ.

Ngày 6/11, kênh truyền hình NBC đưa tin khoảng 7.000 trang tài liệu của Facebook bị rò rỉ bao gồm việc Facebook cung cấp những thông tin cá nhân có giá trị của người dùng cho các đối tác, trong khi từ chối cung cấp cho các đối thủ. 

Những tài liệu này bao gồm thư điện tử, tin nhắn, ghi chú... thu thập từ năm 2011. Đáng chú ý, có khoảng 1.200 trang được coi là dữ liệu tuyệt mật của Facebook, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015.

Facebook bị cáo buộc lợi dụng thông tin cá nhân người dùng để thao túng đối thủ
Mark Zuckerberg cùng các nhân sự của mình đã sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng để “thưởng” cho những đối tác của họ.

NBC dẫn một số ví dụ nêu trong tài liệu như: Amazon đã được quyền tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook sau khi mua dịch vụ quảng cáo của mạng xã hội này. Trong khi đó, Facebook từ chối cung cấp những thông tin tương tự cho MessageMe - một ứng dụng tin nhắn đã trở thành đối thủ cạnh tranh của Facebook thời điểm đó.

Mớ dữ liệu này được công ty Six4Three thu thập lại trong vụ kiện với Facebook từ năm 2015. Six4Three từng tạo ra một tiện ích có tên là Pikinis, cho phép người dùng tổng hợp lại hình ảnh mặc đồ tắm của bạn bè trên Facebook. Tuy nhiên, sau động thái chặn quyền truy cập dữ liệu người dùng từ Facebook, Pikinis đã không còn sử dụng được, khiến Six4Three bị phá sản.

Tài liệu còn cho thấy, Mark Zuckerberg cùng các nhân sự của mình đã sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng để “thưởng” cho những đối tác của họ, và từ chối cung cấp chúng cho các đối thủ.

Theo đề nghị của Facebook, thẩm phán đã niêm phong hầu hết các tài liệu mà công ty này nộp trong hồ sơ khởi kiện. Mạng xã hội này cho rằng các tài liệu mà Six4Three thu thập được "chỉ là một phần của câu chuyện".

Hiện tại, 47 vị chưởng lý tại các bang của Mỹ đang lên kế hoạch thực hiện cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Facebook.

Không chỉ vướng vụ kiện tại Mỹ, cuối tháng trước, Facebook đã phải chấp nhận khoản tiền phạt 644.000 USD mà các nhà chức trách Anh đưa ra với cáo buộc vi phạm luật bảo vệ dữ liệu liên quan đến vụ bê bối rò rỉ dữ liệu khách hàng cho công ty tư vấn chính trị Anh Cambridge Analytica. 

Văn phòng Ủy viên thông tin Anh đã đưa ra mức phạt trên sau khi Facebook thừa nhận chia sẻ dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng, trong đó có ít nhất 1 triệu người Anh, cho Cambridge Analytica và số dữ liệu này được sử dụng với mục đích chính trị.

Hiền Lê (SHTT)