CMC Cyber Security phát hiện lỗi bảo mật trên hệ thống của Apple

24/01/2022 13:39:31

Nhóm kỹ sư của CMC CyberSecurity - Công ty thành viên Tập đoàn Công nghệ CMC được Apple ghi nhận  giúp phát hiện lỗi bảo mật trong hệ thống của hãng. 

Trên trang Hall Of Fame của Apple vừa công bố và ghi nhận nhóm kỹ sư của CMC CyberSecurity - Red Team đã gửi báo cáo về lỗ hổng bảo mật của hãng công nghệ bậc nhất thế giới để khắc phục và sửa chữa.

CMC Cyber Security phát hiện lỗi bảo mật trên hệ thống của Apple
 Trang Apple công bố và ghi nhận phát hiện lỗi trên 2 domain hệ thống

Đại diện Redteam CMC Cyber Security cho biết, đây là lỗi liên quan tới việc phân quyền và cấu hình trên hệ thống của Apple. Sau khi nhóm  thực hiện exploit (khai thác)  đã  lấy được token (mã thông báo) với tài khoản đăng nhập vào hệ thống với quyền administrator (quản lý). Với đặc quyền trên, hacker có thể thực hiện việc lấy cắp các thông tin liên quan tới cơ sở dữ liệu của hệ thống nội bộ Apple, gây rò rỉ các dữ liệu nhạy cảm.

CMC Cyber Security là đơn vị top đầu tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực An ninh mạng. Nhóm RedTeam của CMC Cyber Security được thành lập từ 2019, bao gồm các chuyên gia bảo mật chuyên kiểm soát an ninh mạng cho doanh nghiệp. Với mục tiêu tập trung nghiên cứu các lỗ hổng bảo mật, các kĩ thuật khai thác lỗ hổng hay các kĩ thuật tấn công thực tế mà tin tặc thường hay sử dụng trong các cuộc tấn công mạng. Sử dụng tất cả các kỹ thuật để tìm ra những điểm yếu về con người, quy trình và công nghệ nhằm xâm nhập trái phép vào tài sản của doanh nghiệp.

Sau khi thực hiện các cuộc tấn công mô phỏng, RedTeam đưa ra các đề xuất và kế hoạch củng cố tình hình an ninh của doanh nghiệp. Ngoài ra, nhóm còn  phát hiện, nghiên cứu các lỗ hổng, rủi ro hay mối đe dọa bảo mật mà các hacker có thể khai thác trong ứng dụng phần mềm, mạng hay ứng dụng web (Pentest - Tấn công kiểm thử), chủ động tìm kiếm các mối đe dọa mạng đang rình rập mà không bị phát hiện trong mạng (Threat hunting).

Các kết quả nghiên cứu nhóm Redteam CMC vừa đóng góp được cho cộng đồng (qua các hình thức tìm, báo cáo lỗ hổng cho các chủ sở hữu hệ thống để thực hiện khắc phục lỗ hổng) vừa nâng cao được kĩ năng, chuyên môn nghiệp vụ của các cán bộ kĩ thuật CMC Cyber Security.

CMC Cyber Security phát hiện lỗi bảo mật trên hệ thống của Apple - 1
Các chuyên gia RedTeam CMC Cyber Security 

Trong lĩnh vực an ninh mạng, việc tìm các lỗ hổng bảo mật được coi là đóng góp có tầm ảnh hưởng rất lớn. Bởi vậy, các hoạt động chủ động kiểm thử, tìm hiểu để phát hiện các lỗ hổng bảo mật có vai trò quan trọng giúp tổ chức kịp thời cập nhật phiên bản mới, hoàn thiện tính bảo mật cho sản phẩm, bảo vệ người dùng khắp thế giới trước các rủi ro trên không gian mạng.

Đội Redteam CMC CS cũng đã phát hiện nhiều lỗ hổng bảo mật và được các công ty công nghệ trên thế giới công nhận như: Cisco, Mcafee, Vmware, At&t, Shopee - sea, Tiktok, Tesla,.. và dành được những giải thưởng cá nhân và đội nhóm.

Trong những năm qua, Apple đã công khai rất nhiều lỗ hổng bảo mật bị xâm nhập trong máy chủ website của hãng. Riêng trong năm 2021, đã phát hiện gần 1.000 lỗi liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin. Trong đó, tại Việt Nam các đơn vị về an ninh an toàn thông tin cũng đóng góp tích cực trong công cuộc rà soát lỗ hổng bảo mật của hãng.

Đội Redteam CMC Cyber Security cho biết: "Chúng tôi thường xuyên cập nhật báo cáo về các lỗ hổng của Apple và các hãng khác, từ đó, nghiên cứu, phân tích và rà quét các lỗi tiếp theo. Việc bị xâm nhập các lỗ hổng diễn ra khá thường xuyên, nhất là những tập đoàn công nghệ lớn, nên những sự đóng góp của chúng tôi là mong muốn bảo mật thông tin cho người dùng".

Ông Hà Thế Phương - Giám đốc CMC Cyber Security chia sẻ: "Môi trường Internet được đảm bảo an toàn là điều kiện cốt yếu để nền kinh tế số phát triển bền vững, bởi vậy công ty rất vui và tự hào vì mình cùng các đồng nghiệp được đóng góp công sức vào quá trình giúp đỡ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, vì môi trường an ninh mạng phải là nơi công bằng cho tất cả mọi người".

CMC Cyber Security phát hiện lỗi bảo mật trên hệ thống của Apple - 2
 Ông Hà Thế Phương - Giám đốc CMC Cyber Security

Theo Thúy Ngà (VietNamNet)