Chatbot AI trả lời sai ngay ngày ra mắt, Google thiệt hại hơn 100 tỷ USD

09/02/2023 10:00:00

Bard, chatbot AI của Google cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT, trả lời sai một câu hỏi kiến thức ngay trong đoạn giới thiệu của CEO Sundar Pichai, góp phần khiến Google mất 100 tỷ USD giá trị.

Trong đoạn video giới thiệu ra mắt Bard - chatbot sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được Google đăng tải ngày 7/2 để cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT từ OpenAI - công cụ này lại mắc lỗi vốn dĩ nó không nên mắc phải.

Chatbot AI trả lời sai ngay ngày ra mắt, Google thiệt hại hơn 100 tỷ USD
Logo Google tại Google Store Chelsea ở Manhattan, New York

Được giới thiệu là mang đến những "phản hồi mới, chất lượng cao", chatbot của Google lại bị phát hiện đưa ra câu trả lời không chính xác ngay trong lần đầu xuất hiện.

Trong video quảng cáo, một người dùng hỏi Bard: “Tôi có thể nói với đứa con 9 tuổi của mình về những khám phá mới nào của kính thiên văn James Webb?”.

Đáp lại, Bard đưa ra ba gợi ý mà một đứa trẻ 9 tuổi có thể thích, trong đó có câu: "JWST đã chụp bức ảnh đầu tiên của một hành tinh ngoài hệ Mặt trời. Những thế giới xa xôi này được gọi là exoplanet".

Tuy nhiên, theo NASA, hình ảnh đầu tiên cho thấy một hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời được chụp bởi hệ thống kính viễn vọng Very Large Telescope đặt tại Chile gần hai thập kỷ trước, không phải James Webb.

Chatbot AI trả lời sai ngay ngày ra mắt, Google thiệt hại hơn 100 tỷ USD - 1
Câu trả lời được tạo ra bởi Bard trong phần giới thiệu của CEO Sundar Pichai

Sự cố này lập tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Google. Nhiều người lo ngại gã khổng lồ tìm kiếm này sẽ tụt hậu trước Microsoft trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.

Theo Reuters, cổ phiếu của Google trong phiên giao dịch ngày 8/2 giảm 9%, tương đương khoảng 100 tỷ USD, và không có dấu hiệu phục hồi đến tận cuối phiên. Trong khi đó cổ phiếu của Microsoft lại tăng nhẹ.

Đến 9/2, câu trả lời được tạo ra với Bard này vẫn còn trên trang blog của Google.

 Hồng Duy (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật