Cái chết chậm rãi và đau đớn của Nintendo Wii

11/06/2020 16:00:00

Trước khi thế giới console là cuộc đua song mã giữa Xbox và PlayStation thì chúng ta còn có thêm một lựa chọn khác là Nintendo Wii. Tuy nhiên, sau một khoản thời gian phát triển rực rỡ thì hệ máy Nintendo Wii đã từ tốn, chậm rãi từng bước trở thành “dead console” trong sự tiếc nuối của rất nhiều game thủ.

Quá khứ huy hoàng

Kể từ lần đầu ra mắt vào năm 2006, hệ máy Nintendo Wii đã tạo ra một cuộc “cách mạng” làm thay đổi định kiến của nhiều người về việc chơi game. Không như những dòng console cùng thời đó như Xbox 360 và PlayStation 3, hệ máy Nintendo Wii sử dụng tay cầm Wii Remote có thể xác định hướng di chuyển trong không gian ba chiều và giúp người dùng “múa may”, vừa chơi game vừa hoạt động thể chất.

Cái chết chậm rãi và đau đớn của Nintendo Wii
Thế là các bậc phụ huynh không còn lo lắng con cái ù lì, suốt ngày ngồi một chỗ để chơi game nữa. Thậm chí, đối với nhiều gia đình thì Nintendo Wii không chỉ là một máy chơi game thông thường mà còn là một công cụ giúp hô quay quần và thắt chặt tình cảm gia đình. Với tiềm năng và đối tượng khách hàng rộng lớn thì Nintendo Wii có doanh số 101 triệu máy vào quý 1/2016 và lập kỷ lục lượng máy bán trong một tháng tại Mỹ vào năm 2009.

Sự tĩnh lặng trước cơn bão

Sự tĩnh lặng ở đây có thể hiểu theo nghĩa đen vì Nintendo Wii không còn được quan tâm như thời nó mới ra mắt nữa. Khoảng thời gian trước kỳ nghỉ Giáng sinh thì các nhà phát hành game sẽ tung ra các game mới của họ. Tuy nhiên, đến kỳ nghỉ lễ năm 2011 thì số lượng, chất lượng và các chiến dịch quảng cáo cho game trên hệ máy Nintendo giảm đi rõ rệt.

Một số nhà phát triển, chẳng hạn như Capcom “giả vờ” như Nintendo Wii chưa từng tồn tại trên thế giới. Trong khi một số hãng khác thì chỉ đưa một, hai game lên hệ máy này thôi. Chẳng hạn như Activision và EA đưa lên đúng hai game, Sega và một số nhà phát triển game tầm trung thì chỉ đưa lên một game. Chỉ riêng Ubisoft là nhà phát hành bên thứ ba duy nhất cho đưa nhiều hơn hai game lên Nintendo Wii.

Cái chết chậm rãi và đau đớn của Nintendo Wii - 1

Sự thờ ơ của các nhà phát hành vào năm 2011 đã làm nhiều game thủ cảm thấy có phần bối rối. Mới trong năm 2010 thì Nintendo Wii đã có một năm thành công. Sau nhiều năm tung ra các trò chơi đơn giản, nhỏ lẻ như đánh tennis, đánh quyền anh thì các nhà phát triển có tiếng đã thực sự đưa các tựa game bom tấn, có chất lượng lên Wii như Call of Duty Black Ops, GoldenEye 007, Donkey Kong Country Returns,… Một số tựa game bom tấn đã thực sự thành công và đáp ứng được mong mỏi của nhiều game thủ thời đó là có nhiều game bom tấn hơn trên hệ máy Nintendo Wii.

Ngay cả Nintendo, cha đẻ của hệ máy này cũng chỉ ra mắt đúng 3 tựa game trong thời gian này, may mắn là chất lượng của ba game này đều tốt và đều là game độc quyền cho hệ máy này.

Nỗ lực cuối cùng trước khi lụi tàn

Sang năm 2012, những tướng hệ máy Nintendo Wii có cơ hội sống lại với hai tựa game được xem là huyền thoại là Xenoblade Chronicles và The Last Story. Nhưng đến năm 2013, gần như không còn nhà phát triển game nào muốn đưa game của họ lên Nintendo Wii cả. Ngay cả Nintendo bị một nhóm người dùng “vận động hành lang’ thì mới nhả ra ba game cuối cùng của hệ máy này.

Cái chết chậm rãi và đau đớn của Nintendo Wii - 2

Nintendo đã bỏ rơi con gà để trứng vàng của họ mà dồn toàn lực cho các đời Wii tiếp theo. Dù nhiều dòng console như PlayStation, Xbox vẫn luôn giữ vững phong độ, mỗi khi có đời mới là tất cả mọi người từ nhà phát triển đến game thủ đều háo hức nhưng tình huống này đã không xảy ra với Nintendo Wii. Sau nhiều năm suy yếu vì bị các nhà phát triển game bên thứ ba và cả NIntendo bỏ rơi thì cả Nintendo Wii và hậu duệ của dòng console này dần rơi vào quên lãng và không thể lấy lại được ánh hào quang.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)