Các nhà khoa học tạo ra robot hút thuốc như người, nhưng không phải chỉ để cho vui

19/09/2020 17:07:32

Nó còn đại diện cho một phương pháp thí nghiệm mới, hiệu quả và nhân đạo hơn hiện nay.

Các công việc nặng nhọc, lặp đi lặp lại và tốc độ cao, đều là những ví dụ cho thế mạnh của robot. Nhưng giờ đây thêm một tài năng khác của robot được đưa vào ứng dụng là hút thuốc.

Đúng, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một robot hút thuốc theo dây chuyền. Không phải vì chúng muốn thay thế con người trong việc hút thuốc. Buộc một robot hút thuốc có thể giúp các nhà khoa học tại Viện Wyss thuộc Đại học Harvard giải quyết các bí ẩn về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính – chứng ho dữ dội và nhiễm trùng phổi đang gây hại cho những người hút thuốc. Có lẽ phương pháp nghiên cứu này còn nhân đạo hơn nhiều so với việc bắt chuột hút thuốc để nghiên cứu.

Các nhà khoa học tạo ra robot hút thuốc như người, nhưng không phải chỉ để cho vui

Dưới đây là cách cỗ máy này hoạt động. Các nhà nghiên cứu gắn 12 điếu thuốc vào một vòng xoay như khẩu súng máy gatling, và robot sẽ đốt từng điếu một bởi một chiếc bật lửa ngay bên ngoài cái hộp. Sau đó họ lập trình để cỗ máy châm thuốc hút với cường độ và tần suất được tùy chỉnh ở các mức khác nhau.

Bằng cách gắn một con chip với tế bào phổi lấy từ một bệnh nhân bị bệnh phổi và một con chip khác gắn với tế bào lấy từ bệnh nhân khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu có thể tìm ra hai loại tế bào này phản ứng khác nhau như thế nào với khói thuốc.

Các nhà khoa học tạo ra robot hút thuốc như người, nhưng không phải chỉ để cho vui - 1

Điều tuyệt vời hơn cả trong thí nghiệm này đó là những con robot. Không như con người, chúng không hề kêu ca khi buộc phải hút một số lượng thuốc lá nhiều đến như vậy. Vậy liệu có đối tượng nào khác có thể thay thế cho chúng trong loại thí nghiệm này không? Không nhiều lắm. Thông thường để thực hiện thí nghiệm này, cần có các con chuột được nhồi nhét trong một cái hộp đầy khói thuốc.

Sử dụng robot không chỉ nhân đạo hơn so với khi sử dụng những con chuột bạch, mà còn là một minh họa tốt hơn cho phản ứng của con người khi hút thuốc.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)