ByteDance muốn định giá Tiktok 60 tỷ USD

20/09/2020 22:44:40

ByteDance muốn định giá Tiktok 60 tỷ USD, trong bối cảnh Oracle và Walmart đang đàm phán mua lại cổ phần của công ty này, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Oracle và Walmart có quyền mua lần lượt là 12,5% và 7,5% cổ phần của Tiktok Global, theo thỏa thuận được tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, nguồn tin của Bloomberg cho hay. Hai công ty sẽ chi tổng cộng 12 tỷ USD cho số cổ phần nói trên nếu họ đồng ý với định giá của ByteDance.

ByteDance muốn định giá Tiktok 60 tỷ USD
Ảnh minh họa: Reuters

Định giá cuối cùng vẫn chưa được xác định, do các bên vẫn đang đàm phán về cấu trúc vốn chủ sở hữu và các biện pháp đảm bảo an ninh dữ liệu, theo nguồn tin.

Bắc Kinh hiện chưa phê duyệt thỏa thuận này, tuy vậy các cơ quan kiểm định được cho là sẽ chấp thuận các giao dịch cho phép ByteDance kiểm soát thuật toán của Tiktok và các công nghệ độc quyền khác.

ByteDance cần đạt thỏa thuận bán Tiktok sau khi tổng thống Donald Trump đe dọa cấm ứng dụng này tại Mỹ do lo ngại an ninh quốc gia. ByteDance đã từ chối đề nghị mua toàn bộ Tiktok của Microsoft, thay vào đó đàm phán với Oracle để có thể nắm đa số cổ phần Tiktok.

"Tôi chấp thuận thỏa thuận này. Nếu họ hoàn tất thỏa thuận, đó sẽ là điều tuyệt vời. Nếu họ không thể thì cũng tốt," ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 19/09.

Trong đề nghị đang được thảo luận hiện nay, sẽ có năm ghế trong ban giám đốc Tiktok Global. Giám đốc Điều hành Walmart Doug McMillon sẽ là một giám đốc, theo hãng bán lẻ này. Tiktok Global sẽ đặt trụ sở ở Texas và tuyển dụng 25.000 người, tổng thống Trump cho biết.

Công ty này sẽ cần tuyển hàng ngàn điều hành viên nội dung, kỹ sư, nhân sự mảng marketing trước đây vốn làm việc tại Trung Quốc và các nước khác.

Tiktok Global dự định sẽ phát hành công khai lần đầu trong vòng 12 tháng sau khi thành lập, theo Oracle và Walmart.

Oracle sẽ được phép xem xét mã nguồn và cập nhật của Tiktok để đảm bảo không có "cửa hậu" để thu thập dữ liệu của người dùng Mỹ, theo các nguồn thạo tin.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)