Bất chấp dịch bệnh, giá bán trung bình của smartphone toàn cầu tăng 10% trong quý 2/2020

28/09/2020 09:40:22

Counterpoint Research vừa công bố thống kế mới nhất về giá bán trung bình (ASP) của điện thoại thông minh trên toàn cầu.

Counterpoint Research vừa công bố thống kế mới nhất về giá bán trung bình (ASP) của điện thoại thông minh trên toàn cầu.

Bất chấp dịch bệnh, giá bán trung bình của smartphone toàn cầu tăng 10% trong quý 2/2020

Trong đó, các thị trường chủ lực như Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi, Trung Quốc và Châu Á – Thái Bình Dương đều có ASP tăng vọt, ngoại trừ khu vực Mỹ La Tinh.

Theo ghi nhận của hãng phân tích, mức tăng ASP cao nhất so với toàn cầu thuộc về Trung Quốc, nơi giá bán trung bình của smartphone dao động quanh mức 310 USD. Trong khi đó, Bắc Mỹ có giá bán bình quân tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, khoảng 471 USD cho một chiếc điện thoại. Đồng thời đây cũng là nơi có giá bán cao nhất so với bất kỳ thị trường nào khác. Trong khi đó, thị trường Mỹ Latinh chứng kiến mức giảm 5% ASP so với cùng kỳ, ở mức 166 USD.

Dù doanh số bán giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch nhưng mảng kinh doanh điện thoại cao cấp vẫn ổn định và tăng tưởng tốt, chỉ giảm 8% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng với thị trường smartphone toàn cầu nói chung, con số này đã giảm đến 23%.

Vốn dĩ, doanh số bán flagship không giảm là do nhu cầu giải trí, học tập và làm việc từ xa của người dùng tăng cao trong thời gian giãn cách xã hội. Tất nhiên, không thể không kể đến Apple khi nhu cầu mua các sản phẩm iPhone, iPad vẫn phát triển tốt xuyên suốt mùa dịch.

Sự ra đời của 5G cũng được cho là đã thúc đẩy quá trình phục hồi của phân khúc cao cấp. Trong quý 2/2020, 10% lô hàng smartphone toàn cầu đều hỗ trợ 5G, đóng góp 20% tổng doanh thu. 72% các lô hàng smartphone tại Trung Quốc cũng chiếm đồng thời 72% tổng doanh thu quý 2 nhờ sự thúc đẩy lớn từ Huawei.

Bất chấp dịch bệnh, giá bán trung bình của smartphone toàn cầu tăng 10% trong quý 2/2020 - 1
Thị phần doanh thu toàn cầu của các hãng smartphone, Apple vẫn đang dẫn đầu

Trong khi các quốc gia khác đang chịu tác động từ dịch Covid-19, Trung Quốc đã phục hồi, dẫn đến thị trường đóng góp 34% doanh thu smartphone toàn cầu trong quý 2/2020, cao nhất so với bất kỳ quý nào kể từ năm 2016.

Apple chiếm phần lớn doanh số bán smartphone trong quý 2 với 34% doanh thu thị trường. Trong khi đó, Huawei đứng thứ hai với 20% doanh thu và Samsung theo sau với 17% doanh thu điện thoại toàn cầu trong cùng quý. Xếp sau cùng trong top 5 là Vivo và Oppo khi lần lượt chiếm 7% và 6% doanh thu.

Động thái mới nhất của Mỹ là ngăn Huawei tiếp cận công nghệ lõi cũng không ngăn được hãng này vượt mặt Samsung cả về doanh số lẫn doanh thu, bất chấp luôn cả những tác động nghiêm trọng từ lệnh cấm thương mại từ Nhà Trắng.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)