Apple lên tiếng về việc iPhone 11 thu thập dữ liệu vị trí khi không được người dùng cho phép

06/12/2019 15:00:00

Theo giải thích của Apple, công nghệ băng tần siêu rộng trên các iPhone 11 cần những dữ liệu này để tự động vô hiệu hóa nó tại một số địa điểm nhất định, và bản cập nhật cho điều này sẽ đến trong tương lai.

Apple đã cho ra mắt phiên bản hệ điều hành iOS 13 mới với các cài đặt bảo mật nâng cao. Tuy nhiên, iOS mới đây đang bị nghi ngờ là vẫn theo dõi vị trí người dùng ngay cả khi tùy chọn Dịch vụ vị trí trong cài đặt của máy đã tắt.

Trong phát hiện của mình, chuyên gia bảo mật Brian Krebs thấy rằng iPhone 11 Pro vẫn sử dụng GPS để thu thập dữ liệu vị trí và thậm chí không hề che giấu điều này với người dùng. Theo đó, mũi tên biểu tượng GPS vẫn xuất hiện trên thanh thông báo dù người dùng đã tắt toàn bộ các yêu cầu cho phép sử dụng GPS trên từng ứng dụng.

Apple lên tiếng về việc iPhone 11 thu thập dữ liệu vị trí khi không được người dùng cho phép

Về điều này, phát ngôn viên của Apple đã lên tiếng giải thích điều này xuất hiện là vì công nghệ băng tần siêu rộng (ultra wideband) mới của họ. Và trong các bản cập nhật trong tương lai, Apple sẽ đưa vào khả năng vô hiệu hóa điều đó.

"Công nghệ băng tần siêu rộng là công nghệ tiêu chuẩn của ngành công nghiệp và phải tuân theo các yêu cầu pháp lý quốc tế khi buộc nó phải tắt đi ở một số địa điểm nhất định".

"iOS sử dụng Dịch vụ Định vị để xác định xem liệu iPhone có ở trong những khu vực bị cấm này hay không để vô hiệu hóa băng tần siêu rộng và tuân thủ theo các quy định… Việc quản lý tuân thủ quy định băng tần siêu rộng và sử dụng dữ liệu định vị được thực hiện hoàn toàn trên thiết bị và Apple không thu thập dữ liệu vị trí người dùng".

Công nghệ băng tần siêu rộng được dành cho con chip U1 trên các iPhone 11 mới, vốn được dùng để giao tiếp nội bộ với các thiết bị có gắn chip U1 khác mà không cần đến tín hiệu từ vệ tinh hay từ các cột thu phát sóng.

và trong lúc vẫn còn chờ Apple ra mắt bản cập nhật cho phép vô hiệu hóa việc đòi dữ liệu vị trí của băng tần siêu rộng, cách duy nhất để người dùng tự làm điều này là tắt toàn bộ dịch vụ định vị trong phần Settings của thiết bị.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

Loading...