Apple 'cấm cửa' một ứng dụng Facebook thu thập thông tin người dùng

23/08/2018 09:41:29

Một ứng dụng bảo mật của Facebook vi phạm chính sách thu thập dữ liệu của Apple và buộc phải gỡ bỏ khỏi App Store.

Apple 'cấm cửa' một ứng dụng Facebook thu thập thông tin người dùng
Apple buộc Facebook gỡ ứng dụng theo dõi người dùng ra khỏi App Store

Onavo Protect, ứng dụng bảo mật của Facebook, bị xác định là vi phạm quy định Apple và buộc phải rút khỏi chợ App Store. Người phát ngôn mạng xã hội xác nhận thông tin này sau khi Thời báo Phố Wall đưa tin. Tuy nhiên, phần mềm vẫn tồn tại trên Google Play Store cho Android.

Onavo, công ty bảo mật Israel bị Facebook mua lại năm 2013, từ lâu là nguồn cơn của tranh cãi. Ứng dụng hàng đầu của hãng, Onavo Protect, cung cấp người dùng nhiều tính năng bảo mật như cảnh báo bảo mật, truy cập mạng riêng ảo (VPN). Song, nó cũng theo dõi các chương trình mà người dùng sử dụng rồi báo cáo dữ liệu ngược về trụ sở Facebook. Điều này giúp Facebook “đánh hơi” thấy các đối thủ sớm và sau cùng thâu tóm họ.

Theo bài báo trên Thời báo Phố Wall, Apple kết luận ứng dụng vi phạm quy định về thu thập dữ liệu và thông báo cho Facebook từ đầu tháng 8. Nhà sản xuất iPone khẳng định các ứng dụng không được thu thập thông tin về phần mềm cài đặt trên thiết bị người dùng với mục đích phân tích hay quảng cáo/tiếp thị và phải nêu rõ dữ liệu người dùng nào sẽ được thu thập và sử dụng ra sao.

Vẫn theo thời báo, Facebook dùng Onavo để làm mọi thứ từ theo dõi lượng sử dụng các ứng dụng đối thủ như Snapchat đến dò la các ứng dụng sắp xuất hiện như Houseparty rồi nhái lại tính năng cốt lõi.

Ngoài ra, công ty của Mark Zuckerberg còn bị chỉ trích vì mập mờ trong quan hệ với Onavo. Nếu tìm kiếm trên kho ứng dụng, người dùng phải cuộn chuột xuống dưới cùng phần mô tả mới biết Onavo thuộc mạng xã hội. Đầu năm nay, những nhà hoạt động vì quyền riêng tư tức giận vì ứng dụng Faebook chính gợi ý người dùng tải Onavo Protect mà không tiết lộ mối quan hệ nói trên. Nó bị gọi là “hút máu” và “gián điệp”.

Hiện Google chưa bình luận gì trước câu hỏi công ty có hành động gì đối với Onavo trên kho ứng dụng riêng hay không.

Theo Du Lam (Ictnews.vn)