7 điều cần làm để tránh bị lộ thông tin, hình ảnh nhạy cảm khi đem laptop, điện thoại đi sửa chữa

23/09/2021 09:00:00

Bạn cần nâng cao mức cảnh giác, thực hiện ngay những điều dưới đây để bảo mật dữ liệu cá nhân trên các thiết bị laptop, điện thoại tốt hơn.

Chiều ngày 21/9 mạng xã hội xôn xao trước thông tin một nữ khách hàng tại một cửa hàng uỷ quyền Apple tại Việt Nam bị đánh cắp hình ảnh, thông tin nhạy cảm sau khi đem laptop đến sửa tại cửa hàng. Nhân viên này còn có hành vi lưu trữ trái phép hình ảnh riêng tư của khách hàng về máy tính cá nhân của mình. Xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư cá nhân của khách.

7 điều cần làm để tránh bị lộ thông tin, hình ảnh nhạy cảm khi đem laptop, điện thoại đi sửa chữa

Câu chuyện này như một lời cảnh tỉnh đối với những ai có nhu cầu đem sửa chữa bảo hành laptop điện thoại tại các cửa hàng. Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng", đây là những việc bạn cần làm ngay để bảo vệ những thông tin, dữ liệu cá nhân của mình.

1. Thoát hết tất cả các tài khoản khi sửa chữa laptop, điện thoại

Đây là điều đầu tiên bạn cần làm ngay khi có ý định đem máy đi sửa chữa. Việc thoát hết các tài khoản như Facebook, Telegram hay Instagram, Zalo sẽ khiến người có ý định xem trộm sẽ không xem được, hoặc khi cố ý đăng nhập vào tài khoản của bạn sẽ rất khó.

Ngoài ra cũng lưu ý không nên lưu các loại mật khẩu của các tài khoản này trên noted của máy tính, điện thoại, tránh việc thoát tất cả tài khoản, nhưng kẻ khác vẫn vào được một cách dễ dàng.

2. Không để hình ảnh nhạy cảm, dữ liệu riêng tư trong ổ cứng/ bộ nhớ khi đi sửa

Các hình ảnh nhạy cảm, dữ liệu riêng tư bạn có thể đăng tải lên các không gian lưu trữ có mã bảo mật như iCloud hoặc Google Photos. Để có thể xem được những hình ảnh này, người sửa điện thoại cần phải có password. Nếu bạn không vô tình để lộ password thì việc xem được những hình ảnh này là vô cùng khó.

3. Sao lưu toàn bộ dữ liệu thiết bị tránh trường hợp mất mát

Khi sửa máy đôi khi cần thiết phải reset lại thiết bị hay nâng cấp phần mềm... những thao tác này đôi khi sẽ có thể khiến máy bạn mất toàn bộ dữ liệu được lưu trong ổ cứng, bộ nhớ của máy. Việc sao lưu dữ liệu lên các dịch vụ lưu trữ online là điều rất cần thiết.

7 điều cần làm để tránh bị lộ thông tin, hình ảnh nhạy cảm khi đem laptop, điện thoại đi sửa chữa - 1

4. Bảo mật 2 lớp đối với toàn bộ các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram...

Hầu hết các mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin hiện nay đều muốn nâng cao mức độ bảo mật cho người dùng của họ. Do đó, đây là điều tuyệt đối cần thiết bạn nên làm để tăng khả năng bảo mật cho tài khoản của mình. Những ai cố tình đăng nhập vào tài khoản của bạn đều được báo về máy, hoặc có mã bảo mật thứ 2 rất khó xâm phạm.

5. Chụp ảnh thiết bị trước sửa chữa, thông báo tình trạng máy cũng như các thành phần đang có vấn đề

Báo cáo tình trạng của máy càng chi tiết càng tốt để bạn nắm bắt được thợ sửa cần can thiệp những gì trong thiết bị của bạn. Bạn cũng được báo trước thời gian sữa chửa và nhiều thông tin liên quan khác để bạn yên tâm hơn.

6. Yêu cầu thợ sửa chữa điện thoại của bạn cung cấp thông tin cá nhân

Nếu máy tính bạn lưu trữ quá nhiều dữ liệu, hoặc máy "ngủm" trước khi bạn có thể đăng xuất tài khoản ra khỏi máy, bạn có thể yêu cầu thợ sửa chữa điện thoại của bạn cung cấp thông tin cá nhân của họ. Đây là điều cần thiết vì bạn biết chính xác ai là người đang giữ mật khẩu của mình. Điều này khiến người thợ cũng phải e ngại nếu muốn "táy máy chân tay” vào dữ liệu của bạn.

7 điều cần làm để tránh bị lộ thông tin, hình ảnh nhạy cảm khi đem laptop, điện thoại đi sửa chữa - 2

7. Đổi mật khẩu iCloud và tài khoản Google ngay sau khi sửa chữa

Sau khi lấy máy về bạn nên đổi các tài khoản lưu trữ như iCloud, Google để nâng cao mức cảnh giác phòng trường hợp mật khẩu của bạn đã bị lộ vào tay thợ sửa chữa điện thoại.

Theo Nai (Trí Thức Trẻ)