Mỹ có em bé đầu tiên chào đời từ người mẹ được ghép tử cung

04/12/2017 09:07:00

Một bà mẹ ở Mỹ vừa sinh con khỏe mạnh sau khi nhận tử cung cấy ghép từ một nữ y tá đã có hai con vào năm ngoái. 

Mỹ có em bé đầu tiên chào đời từ người mẹ được ghép tử cung
Em bé hiện được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện đại học Baylor. Ảnh: Baylor University Medical Center

Craig Civale, phát ngôn viên bệnh viện thuộc Đại học Baylor ở Dallas, bang Texas, hôm 1/12 xác nhận một phụ nữ từng sinh ra không có tử cung đã sinh con tại đây nhờ tử cung cấy ghép. Tuy nhiên, mọi thông tin chi tiết khác cũng như danh tính người mẹ này không được tiết lộ, Global News của Canada cho biết. 

Đại học Baylor từng tiến hành nghiên cứu trong vài năm qua, tập hợp khoảng 10 phụ nữ để thực hiện các ca cấy ghép tử cung. Tháng 10/2016, bệnh viện cho biết có 4 phụ nữ được nhận tử cung hiến tặng nhưng ba trong số đó không thành công do tử cung không được nhận đủ lượng máu. 

Theo Mirror, người mẹ trên đã nhận tử cung từ nữ y tá tên Taylor Siler, 36 tuổi, hiện làm việc gần bệnh viện trên. Là một bà mẹ hai con, cô cho biết đã đồng ý hiến tặng sau khi chứng kiến nhiều thành viên trong gia đình gặp khó khăn trong việc thụ thai. 

"Nếu có thể giúp cho nhiều người có thêm cách để sinh con, đây là một điều tuyệt vời", Siler chia sẻ. 

Đây là đứa trẻ đầu tiên chào đời từ tử cung cấy ghép tại Mỹ sau nhiều lần thất bại trước đó. 

Cho đến nay, những ca cấy ghép tử cung thành công trong đó người mẹ có thể sinh con khỏe mạnh đều xảy ra ở Thụy Điển. Bác sĩ Mats Brannstrom, thuộc đại học Gothenburg, là người đầu tiên trên thế giới đỡ đẻ cho em bé sinh ra từ phương thức này vào năm 2014. Tử cung mà người mẹ 36 tuổi được nhận là từ một phụ nữ 61 tuổi đã trải qua thời kỳ mãn kinh. 

Theo Hướng Dương (Ngoisao.net)