Cặp song sinh ký sinh chào đời ở Ấn Độ

17/11/2016 14:39:00

Một bé trai ở Ấn Độ chào đời với người anh em ký sinh dlính liền ở phần ngực.

Một bé trai ở Ấn Độ chào đời với người anh em ký sinh dlính liền ở phần ngực.
 
Cặp song sinh ký sinh chào đời ở Ấn Độ - 1

Cô Hemlata Singh, 28 tuổi, đến từ thành phố Rajasthan ở Ấn Độ, chưa từng đi siêu âm một lần nào trong thai kỳ và dự định sẽ sinh con tại nhà. Mặc dù vậy, bà mẹ này nhập bệnh viện phụ sản Ummed ở Udaipur vào tuần trước, sau khi đứa bé trong bụng cô không chui ra ngoài.

Các bác sĩ và y tá hỗ trợ ca sinh của cô Hemlata vô cùng sốc khi họ phát hiện em bé nặng 3,6 kg không chào đời một mình mà cùng với người anh em song sinh chưa phát triển hoàn thiện dính liền ở phần ngực.

Bác sĩ Anurag Singh, làm việc tại Khoa nhi của bệnh viện Ummed, cho biết đây là trường hợp sinh đôi ký sinh rất hiếm gặp, nhưng hai em bé có thể được phẫu thuật tách rời nhau.

Cặp song sinh ký sinh chào đời ở Ấn Độ - 2
Bác sĩ Singh cho biết hai em bé có thể được phẫu thuật tách rời nhau.

“Hai em bé may mắn có tim riêng nhưng chung gan và mạch máu ở phần ngực. Điều này có thể khiến việc phẫu thuật phức tạp hơn, nhưng cơ hội cứu sống em bé vẫn rất cao vì sức khỏe của bệnh nhân tốt”, bác sĩ Singh cho biết.

Nguyên nhân của sinh đôi ký sinh là do phôi thai tách chậm trong quá trình thụ thai, khiến một trong hai thai nhi sẽ phát triển lấn át thai nhi còn lại.

Không như các cặp song sinh dính liền bình thường, thai nhi ký sinh sẽ phát triển không hoàn thiện hoặc bị chung một vài cơ quan nào đó với thai nhi phát triển bình thường. Tỷ lệ song sinh ký sinh được cho là chỉ chiếm 1/triệu ca sinh.

Theo Huy Phong (Dân Việt)