Bãi biển phát sáng màu xanh dương ở Trung Quốc

08/08/2016 08:52:00

Du khách ở bờ biển phía đông nam Trung Quốc có dịp chiêm ngưỡng hiện tượng nước biển phát sáng màu xanh dương kỳ lạ trong đêm.

Du khách ở bờ biển phía đông nam Trung Quốc có dịp chiêm ngưỡng hiện tượng nước biển phát sáng màu xanh dương kỳ lạ trong đêm.
 

Theo People’s Daily Online, bãi biển Xiangbi'ao tại thành phố Trường Lạc ở miền đông nam Trung Quốc, bất ngờ phát sáng màu xanh dương khi màn đêm buông xuống trong thời gian từ ngày 30/7 đến 4/8.

bai-bien-phat-sang-mau-xanh-duong-o-trung-quoc-1

Hiện tượng đặc biệt này được tạo bởi một loại tảo biển có tên khoa học là Noctiluca scintillans, còn gọi là "ma biển" hay "tia lửa biển". 

bai-bien-phat-sang-mau-xanh-duong-o-trung-quoc-2

Nhiều nhiếp ảnh gia, phóng viên và du khách đổ xô tới bãi biển Xiangbi'a để chiêm ngưỡng hiện tượng phát sáng kỳ thú. Những hình ảnh chụp tại hiện trường cho thấy vệt sáng xanh huỳnh quang mờ ảo chuyển động theo con sóng đập vào bờ.

bai-bien-phat-sang-mau-xanh-duong-o-trung-quoc-3

Theo các nhà khoa học, Noctiluca scintillans là một tảo gây hại cho đời sống sinh vật biển cũng như ngành ngư nghiệp. Đây là loài sinh vật đơn bào, thường ăn phù du và cũng là thức ăn cho nhiều sinh vật khác. Loại tảo này sinh sôi rất nhanh khi khí ni tơ và phốt-pho do con người xả xuống biển tăng cao.

bai-bien-phat-sang-mau-xanh-duong-o-trung-quoc-4

Hiện tượng nước biển phát sáng không hiếm gặp ở Trung Quốc. Hiện tượng này từng được quan sát ở một vài thành phố hồi đầu, bao gồm thành phố Đại Liên phía đông vào tháng 4 và thành phố Thâm Quyến phía nam vào tháng 5.

Theo Phương Hoa (VnExpress.net)

Nổi bật