Hà Nội xử lý sự cố đê Bùi 2 ở Chương Mỹ

Thứ Năm, 12/10/2017 18:22:00

 Khoảng 15 m đê Bùi 2 gặp sự cố, nước tràn vào khối lượng lớn khiến nhiều xã ở huyện Chương Mỹ ngập nặng.

Chiều 12/10, theo ghi nhận của chúng tôi tại đoạn đê Bùi 2 gặp sự cố (ở xã Tân Tiến - Hoàng Văn Thụ) vào lúc 16h30, hàng chục người đang tiến hành đóng cọc tre gia cố chân đê, tránh sạt lở thêm.

Máy múc, lưới thép, đá, cọc gỗ được mang đến chỗ tuyến đê bị sạt lở. Lực lượng phòng chống thiên tai huyện Chương Mỹ gặp nhiều khó khăn trong việc đóng cọc gỗ, và dùng lưới để kè đá vì dòng nước chảy xiết.

Theo quan sát của phóng viên, khối lượng lớn nước lũ tiếp tục tràn vào phía trong đê. Nhà cửa, hoa màu của hàng trăm hộ dân ngập trong biển nước.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hoài Thi, Phó chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho hay, khoảng 6h15 phút sáng 12/10, tuyến đê Bùi 2 bị vỡ với chiều dài khoảng 15 m. Đê Bùi 2 bị vỡ khiến 200 nhà dân bị ngập, ảnh hưởng.

“Trong đêm 11/10, chúng tôi đã di chuyển 900 người ở các vị trí vùng thấp, vùng nguy hiểm lên khu vực cao an toàn. Đoạn đê Bùi 2 bị vỡ khiến 8 thôn trong xã chìm trong biển nước, trong đó, các thôn Văn Sơn, Yên Trình, Thuận Hương bị ngập sâu", ông Thi thông tin.

Ha Noi xu ly su co de Bui 2 o Chuong My hinh anh 1

Lượng lượng chức năng gia cố đoạn đê gặp sự cố. Ảnh: Anh Dũng.

Tuy nhiên, ông Lê Trọng Khuê, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ bác thông tin vỡ đê Bùi 2. Ông cho biết cốt đê Bùi 2 trong thiết kế là 7 m, khi tình hình nước dâng lên cao hơn 7 m, mức báo động 3 thì cần phải có phương án cho tràn theo thiết kế kỹ thuật.

“Điều này hoàn toàn nằm trong phương án dự tính, chỉ đạo điều hành của huyện.Trước đó, lãnh đạo huyện đã lên các phương án cho sơ tán dân cư để tránh thiệt hại về người và tài sản”, Bí thư huyện Chương Mỹ nói.

Theo ông Khuê, quá trình tràn có thể có những điểm, sạt, mất chân chứ không có chuyện vỡ đê. Theo đó, việc cho tràn nước này nằm trong phương án tính toán của huyện. Phương án phòng chống ngập úng cũng luôn xác định khi tràn thì sẽ như thế nào, điều này nằm trong tầm kiểm soát do đó không có vấn đề gì đáng tiếc xảy ra.

Ha Noi xu ly su co de Bui 2 o Chuong My hinh anh 2

Máy múc được huy động để gia cố đoạn đê bị sạt lở. Ảnh: Bảo Lâm.

Sáng cùng ngày, kiểm tra tình hình mưa lũ ở huyện Chương Mỹ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự chủ động của cấp ủy, chính quyền với phương châm 4 tại chỗ cùng với sự tham gia của lực lượng quân đội, đảm bảo an toàn cho người dân; cung cấp nước sạch, thực phẩm cho người dân phải sơ tán.

Ông Hải yêu cầu huyện phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết; tập trung xử lý đoạn đê 15 m ở đê Bùi 2 bị sạt lở.

"Chính quyền phải lấy sự an toàn của người dân là số một, cần phân công các tổ chức chính trị cùng vào cuộc vận động, giúp đỡ người dân. Theo dõi tình hình, đảm bảo sức khỏe người dân. Có phương án chủ động để tiêu úng khi nước rút, sớm ổn định đời sống cho người dân", Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo.

Ha Noi xu ly su co de Bui 2 o Chuong My hinh anh 3

Lưới thép được sử dụng để kè đá vào chân đê tránh sạt lở thêm. Ảnh: Anh Dũng.

Ha Noi xu ly su co de Bui 2 o Chuong My hinh anh 4

Các đơn vị chuyển cọc gỗ từ phía đê xã Hoàng Văn Thụ sang xã Tân Tiến để kè. Ảnh:Anh Dũng.

Ha Noi xu ly su co de Bui 2 o Chuong My hinh anh 5

Khu vực đê Bùi 2 gặp sự cố. Ảnh: Google Maps.

Theo A.Dũng-T.Quang (Tri Thức Trực Tuyến)