Nhà tù cho quan chức Trung Quốc hết chỗ vì chiến dịch 'Đả hổ'

Thứ Tư, 14/02/2018 19:53:15

Tình trạng quá tải đã buộc giới chức nhà tù Tần Thành, nơi chuyên giam giữ quan chức cấp cao Trung Quốc, tạm ngưng việc cho thân nhân vào thăm tù trong dịp Tết Nguyên đán.

South China Morning Post dẫn nguồn tin cho biết bữa ăn năm mới dành cho các phạm nhân ở trại giam Tần Thành đã bị hủy bỏ. Thông thường, các phạm nhân trên 60 tuổi có thể có bữa ăn cuối năm với các thành viên trong gia đình.

"Trại giam từng cho phép các phạm nhân trên 60 tuổi ăn bữa ăn trong tù với một số thành viên trong gia đình trước Tết Nguyên đán. Họ sẽ có món lẩu, một số người khác mang theo bánh bao, bất cứ thứ gì họ muốn", nguồn tin cho biết.

Nhà tù cho quan chức Trung Quốc hết chỗ vì chiến dịch Đả hổ
Nhà tù Tần Thành. Ảnh: South China Morning Post.

"Nhưng năm nay, trại giam đã hủy bỏ việc cho phạm nhân ăn mừng cùng gia đình".

Nguồn tin trên cho biết nhà tù đã chật kín phạm nhân, không còn chỗ cho sự kiện đoàn tụ gia đình cuối năm. Ngoài ra, thân nhân cũng không được thăm viếng trong thời gian 2 tuần trước và sau ngày Mồng 1 Tết Nguyên đán, tức ngày 16/2 tới đây.

Đây là kết quả của chiến dịch chống tham nhũng "Đả hổ, diệt ruồi" của Chủ tịch Tập Cận Bình. Chiến dịch này đã đụng đến 1,3 triệu quan chức ở đủ các cấp, từ những "con hổ" trong hàng ngũ lãnh đạo tinh hoa đến những con "ruồi" bình thường. 

Trại giam Tần Thành ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh, dưới chân núi Yên Sơn, dành riêng cho quan chức từ hàng thứ trưởng trở lên. 

Nhà tù Tần Thành là nơi giam giữ nhiều quan chức cấp cao đã "ngã ngựa" của đảng Cộng sản Trung Quốc như cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu phó chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn quốc Lệnh Kế Hoạch...

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)